- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
2 "mẹo" ăn bánh chưng ngày Tết giúp tránh tăng cân, tăng đường huyết, cảnh báo 3 nhóm người nên kiêng
Nhiều người lo ngại ăn bánh chưng dễ tăng cân, tăng đường huyết, vậy làm cách nào để hạn chế điều này?
Để làm ra một chiếc bánh chưng, người Việt đã tận dụng rất nhiều nguyên liệu đáng quý, đó là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ… Đây là một sự kết hợp rất tròn trịa, đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại ăn bánh chưng dễ tăng cân, tăng đường huyết, vậy làm cách nào để hạn chế điều này?
Để làm ra một chiếc bánh chưng, người Việt đã tận dụng rất nhiều nguyên liệu đáng quý, đó là gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ…
Vì sao ăn bánh chưng dễ tăng cân?
Bánh chưng rất giàu dinh dưỡng. Theo bảng thành phần dinh dưỡng thức ăn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thành phần dinh dưỡng của bánh chưng như sau:
- 100g gạo nếp cung cấp 346 calo, 74.9g chất tinh bột, 8.6g chất đạm, 1.5g chất béo, 0.7g chất xơ… cùng nhiều vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B1.
- 100g đậu xanh cho 328 calo, 53.4g tinh bột, 23.4g chất đạm, 2.4g chất béo, 4.7g chất xơ… cùng nhiều vitamin nhóm B.
- 100g thịt heo mỡ cung cấp 395 calo, 14.5g đạm, 37.3g chất béo.
Chỉ 1 miếng bánh chưng đã tương đương với việc ăn 2 bát cơm.
PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh (Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam) chia sẻ, bánh chưng là thực phẩm dễ gây tăng cân bởi chúng giàu calo. Chỉ 1 miếng bánh chưng đã tương đương với việc ăn 2 bát cơm. Chưa kể thịt mỡ và nhiều các thành phần bên trong chiếc bánh chưng làm năng lượng tăng thêm rất nhiều.
Đó là chưa tính đến bánh chưng rán, phương pháp chế biến này khiến bánh chưng giàu chất béo hơn. Vị bánh chưng rán thơm ngon nên cũng kích thích ăn nhiều hơn.
Không chỉ gây tăng cân, việc ăn bánh chưng quá nhiều còn có thể gây tăng đường huyết, mỡ máu và huyết áp...
Dưới đây là hướng dẫn của chuyên gia để ăn bánh chưng mà không gây tăng cân.
2 "mẹo" ăn bánh chưng ngày Tết giúp tránh tăng cân, tăng đường huyết
1. Bỏ nhân thịt mỡ
TS Nguyễn Trọng Hưng (Trưởng khoa Tư vấn dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho hay, với những người sợ béo, tăng đường huyết khi ăn bánh chưng... mọi người có thể bỏ nhân thịt mỡ để thay thế bằng các loại đậu, cụ thể là: Đậu xanh giúp gan thải độc, đậu đen tốt cho thận, đậu đỏ tốt cho máu...
Ngoài ra, nên ăn ít hoặc ăn miếng nhỏ, đồng thời tránh ăn bánh chưng rán quá nhiều. Nếu lo ngại tăng cân nhiều khi ăn bánh chưng ngày Tết thì chị em nên giảm bớt một bát cơm so với thông thường.
2. Ăn bánh chưng kèm dưa góp
Chuyên gia khuyên mọi người nên ăn bánh chưng kèm dưa góp, hành muối để kích thích tiêu hóa, như vậy mỡ thừa sẽ không bị tích tụ. Đồng thời giúp cơ thể no lâu, giảm thiểu nhu cầu ăn uống. Ngoài ra khi ăn bánh chưng mọi người cần tăng cường các món giàu chất xơ, vitamin như trái cây, rau xanh để cân đối tỷ lệ dinh dưỡng và chống ngán.
3 nhóm người nên kiêng bánh chưng
Người béo phì hạn chế ăn: Những người béo phì hoặc có tiền sử béo phì không nên ăn nhiều bánh chưng để tránh tích lũy thêm mỡ thừa, tăng cân mất kiểm soát.
Nhóm người đang bị bệnh dạ dày: Khi ăn quá nhiều đồ nếp, dạ dày sẽ bị bức ách, khó chịu và dễ bị ợ chua vì vậy những bệnh nhân bị đau dạ dày cần thận trọng với món ăn này. Có thể ăn theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
Người mắc các bệnh lý về chuyển hóa như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường: Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn bánh chưng.
Lưu ý:
- Mỗi bữa đối với người bình thường không làm việc nặng, chỉ nên ăn 1/8 hoặc nhiều là 1/4 cái bánh chưng, sau đó dừng lại và không ăn thêm thịt và các thức ăn nhiều tinh bột khác.
- Chỉ nên ăn bánh chưng vào buổi sáng hoặc trưa, tránh ăn buổi tối.
Theo Toquoc
-
Sức khỏe40 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.