- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 cách ăn sai biến trứng thành chất độc và 3 hiểu lầm xoay quanh chuyện ăn trứng mà bạn nên biết
Trứng vốn là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình, không những cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, có 3 cách ăn trứng không tốt cho sức khỏe và những hiểu lầm xoay quanh chuyện ăn trứng mà bạn nên để tâm đến.
Có nhiều cách để ăn trứng, nhưng ăn không đúng cách có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta, vì vậy trong cuộc sống, chúng ta nên cố gắng hết sức để tránh những hiểu lầm sau đây.
3 cách ăn sai biến trứng thành chất độc
Cách ăn sai 1: Trứng + trà xanh
Lượng axit tannic trong lá trà khi kết hợp với protein trong trứng sẽ tạo thành hợp chất protein axit tannic, làm chậm hoạt động của nhu động ruột nên kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Đây cũng chính là nguyên nhân gây táo bón và làm tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
Cách ăn sai 2: Trứng + đường
Nhiều công thức nấu ăn với trứng có sử dụng gia vị đường, chẳng hạn như bánh ngọt, sữa hai lớp, trứng hầm sữa tươi... Trên thực tế, trứng và đường được nấu cùng nhau, và một chất gọi là glycosyl lysine sẽ được tạo ra do nhiệt độ cao, phá hủy các axit amin có lợi trong trứng. Điều đáng chú ý là glycosyl lysine có tác dụng đông máu và sẽ gây hại sau khi vào cơ thể.
Cách ăn sai 3: Trứng + sữa đậu nành
Đó cũng là thói quen ăn kiêng của nhiều người khi ăn trứng và uống sữa đậu nành vào buổi sáng. Sữa đậu nành có vị ngọt, chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein thực vật, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất... chỉ uống riêng sữa đậu nành sẽ rất bổ dưỡng.
Nhưng có một chất đặc biệt gọi là trypsin trong sữa đậu nành khi ăn cùng trứng, nó sẽ kết hợp với protein trong lòng trắng trứng gây mất chất dinh dưỡng, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai.
3 hiểu lầm về trứng
Lầm tưởng 1: Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều cholesterol
Các bác sĩ cho biết, cholesterol do cơ thể con người tổng hợp có liên quan đến các bất thường về di truyền và trao đổi chất và ít liên quan đến cholesterol trong thực phẩm. Mặc dù trứng có nhiều cholesterol nhưng chúng cũng chứa các thành phần làm giảm cholesterol.
Lòng đỏ trứng rất giàu lecithin có thể làm trung hòa cholesterol và các chất béo mà không bị lắng đọng trên thành mạch máu. Do đó, người bình thường ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày sẽ không khiến cholesterol tăng.
Lầm tưởng 2: Trứng sống bổ dưỡng hơn
Trên thực tế, tỷ lệ tiêu hóa và hấp thu của trứng sống chỉ khoảng 50%, và tỷ lệ tiêu hóa và hấp thu của trứng nấu chín cao hơn 97%. Ngoài ra, trứng cũng dễ bị nhiễm khuẩn bởi Salmonella và có những mối nguy hiểm an toàn tiềm ẩn khi ăn sống.
Lầm tưởng 3: Trứng vỏ đỏ, lòng trứng đỏ bổ dưỡng hơn
Dinh dưỡng của trứng không liên quan đến màu sắc của vỏ trứng, mà liên quan đến giống gà. Không có cơ sở khoa học nào để nghĩ rằng trứng vỏ đỏ bổ dưỡng hơn. Màu của lòng đỏ trứng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi carotene và lutein. Nếu thêm phụ gia vào thức ăn cho gà, màu của lòng đỏ trứng có thể trở nên đỏ hơn. Do đó, khi mua trứng, nếu bạn thấy rằng màu của lòng đỏ quá sáng, bạn cần cảnh giác.
3 mẹo ăn trứng
Liên quan đến việc ăn trứng, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra một số gợi ý.
1. Ăn trứng cho bữa sáng, nhiều năng lượng hơn
Sau một đêm, cơ thể con người cần bổ sung dinh dưỡng, và trứng có thể nhanh chóng bổ sung các chất dinh dưỡng mà cơ thể tiêu thụ. Ăn trứng vào buổi sáng, lượng calo thấp hơn trong suốt cả ngày, có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.
2. Ăn trứng, 1-2 quả mỗi ngày
Mặc dù trứng rất đầy đủ về mặt dinh dưỡng, nhưng điều quan trọng là phải ăn chúng trong chừng mực. Ăn 1-2 quả trứng luộc mỗi ngày, trứng chiên chứa nhiều dầu thì chỉ nên ăn 1-2 lần một tuần.
Những người bị dị ứng, sỏi mật và các bệnh về tuyến tụy tốt nhất không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là trứng rán bởi nó có khả năng gây tăng lipid máu, không thuận lợi cho việc điều trị và phục hồi.
3. Đừng quên đa dạng hóa chế độ ăn uống của bạn
Ngoài trứng, thịt gia cầm, thịt bò, thịt cừu và cá đều là nguồn protein chất lượng cao.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe44 phút trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe1 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe3 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.