- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 loại hoa trong vườn nhà là 'vựa thuốc quý' giúp bảo vệ lá gan, tốt cho tim, thận
Những loại cây ăn quả quen thuộc như cau, chuối, bưởi không chỉ có hương hoa ngát thơm mà hoa của chúng còn là 'bài thuốc quý” đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Món ăn từ hoa cau là thuốc bổ tim gan, dạ dày
Với người dân Việt, chẳng ai còn xa lạ với cây cau. Hoa cau có hương thơm ngát thường dùng để thắp hương. Quả cau gắn với tục ăn trầu của người Việt. Không chỉ gắn liền với văn hoá, hoa và quả cau còn được xem là dược liệu chữa bệnh trong y học cổ truyền.
Theo BSCKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng khoa khám và điều trị Ban ngày (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3) trong y học cổ truyền hoa cau còn gọi là tân lang hay binh lang, nụ hoa đực của cây cau có vị hơi ngọt, tính mát, có tác dụng bổ tim, gan, dạ dày, trị ho, thanh nhiệt, thông khí, tán ứ trệ khí ở dạ dày…
Hoa cau (ảnh ST)
Trong hoa cau còn chứa vitamin A, vitamin C và có nhiều chất xơ hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, tăng cường đề kháng.
Trong dân gian người dân thường dùng hoa cau trị ho trong các trường hợp: Ho, đau tức ngực, tê đau các khớp, chướng khí ở bụng: Lấy 0,5 lạng hoa cau hầm với thịt lợn.
Trị ho bổ dạ dày và tỳ có thể dùng 4 lạng hoa cau và 2,5 lạng sườn, muối (đủ dùng). Hoa cau cắt đoạn nhỏ, bỏ cuống, ngâm rửa sạch với nước muối, vớt ra để ráo. Tất cả cho vào nấu canh ăn cả nước và cái.
Món ăn từ hoa chuối tốt cho tim
Cây chuối được trồng khá phổ biến trên khắp đất nước Việt Nam. Chuối là loại cây dễ trồng, có thể lấy hoa làm rau ăn, thường dùng trong các món nộm, quả có thể ăn xanh và ăn chín.
Trong đó, hoa chuối được dùng rất nhiều trong các bài thuốc bồi bổ nâng cao sức khoẻ. Bác sĩ Tấn Vũ cho biết, hoa chuối được chế biến thành các món ăn ngon, tốt cho sức khoẻ. Chẳng hạn như: Hoa chuối nấu với tim lợn ăn có tác dụng chữa đau tim. Cách chế biến như sau: Hoa chuối rửa sạch, thái nhỏ; tim lợn rửa sạch cắt thành 4 phần; cho cả 2 nguyên liệu vào nồi đun trong 30 phút, sau đó bỏ bã hoa chuối, ăn tim lợn và uống nước dùng.
Hoa chuối (ảnh ST)
Hoa chuối hầm chân giò để ăn giúp phụ nữ sau sinh có nhiều sữa, nhanh hồi phục sức khoẻ. Cách làm như sau: Móng giò: 1 cái, hoa chuối 1 cái, hành khô, tỏi, me. Móng giò làm sạch, ướp hạt nêm, dầu hào, hạt tiêu. Hoa chuối bóc lớp vỏ già bên ngoài, thái mỏng theo khoanh tròn ngâm nước. Phi thơm hành và tỏi, cho móng giò vào xào qua cùng chút nước mắm, sau đó đổ lượng nước vừa đủ ăn vào, đun sôi. Khi nước sôi thì cho me vào rồi hạ bớt lửa. Ninh móng giò cho đến khi móng giò gần nhừ thì vớt me ra dằm nát, lọc bỏ bã lấy nước me. Cho nước me đã vào lại nồi, cho tiếp hoa chuối vào. Nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng. Đun tiếp cho đến khi hoa chuối chín mềm thì rắc hành thái nhỏ vào.
Theo bác sĩ Vũ, hoa chuối còn được dùng trong bài thuốc trị sa tử cung ở phụ nữ. Lấy hoa chuối tiêu (nhặt những hoa đã rụng xuống đất) sao tồn tính, tán nhỏ, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh bột hoa chuối, dùng nước sôi để chiêu thuốc. Cũng có thể dùng 60g củ chuối tươi sắc uống làm nhiều lần mỗi ngày.
Hoa bưởi tốt cho phổi, tiêu hoá
Theo bác sĩ Tấn Vũ, cây bưởi có tên khoa học Citrus grandis (L.) Osbeck, thuộc họ cam (Rutaceae). Hoa bưởi có nhiều dược tính tốt giúp trị ho tiêu đờm, dưỡng phổi. Trong hoa bưởi có chứa tinh dầu giúp kích thích tiêu hoá, thông đại tiện (ngừa táo bón).
Hoa bưởi (ảnh ST)
Mọi người có thể dùng hoa bưởi làm thuốc như sau: hoa bưởi 4g, hoa đậu một bát, nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun khoảng 10 phút sau đó lọc bỏ bã, lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn giúp tiêu đờm, thông đại tiện.
Bác sĩ Vũ cho hay, trường hợp ăn nhiều gây ấm ách bụng cũng có thể dùng hoa bưởi 12g chưng với trà uống giúp tiêu thực (thức ăn ứ đọng), nấc, khí trệ, hay rên rỉ và ngáp vặt.
Theo PNVN
-
Sức khỏe2 giờ trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe2 giờ trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe11 giờ trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe13 giờ trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe17 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe18 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe21 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.