- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món ăn người Việt rất thích nhưng người Nhật hiếm khi đụng tới vì sợ bị ung thư
Các nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng tuổi thọ trung bình của người Nhật đã đứng đầu thế giới nhiều năm liền, tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Nhật rất thấp, bí quyết sống thọ của người Nhật là gì?
- Uống nước theo kiểu này chẳng khác nào "tự đầu độc", nạp vào cơ thể 1 chất gây ung thư mà WHO cảnh báo, lại tiềm ẩn nguy cơ vô sinh cao
- Ra chợ mua rau: Đừng ham rẻ mua 2 loại cải thảo này vì có thể chứa chất gây ung thư mạnh, khiến cả nhà chịu hậu quả lớn
- Người Nhật hay dùng "1 loại nước" giàu chất chống oxy hóa gấp 137 lần trà xanh, bảo sao tuổi thọ của họ luôn tăng cao, tỷ lệ mắc ung thư cũng ít
Thực tế, tuổi thọ của con người Nhật Bản có mối quan hệ mật thiết với một số thói quen sinh hoạt hàng ngày. Nhật Bản có tỷ lệ ung thư thấp, cũng chỉ vì họ ít khi đụng đến 3 loại thực phẩm này, đặc biệt đây lại là những thực phẩm mà người Việt rất thích.
1. Đồ ăn bán bên ngoài
Ảnh minh họa
Người Nhật có xu hướng hạn chế những loại thức ăn bán mang đi, đặc biệt là những món ăn đựng trong hộp nhựa dùng một lần như ở nước ta. Nếu ăn bên ngoài, họ có thường chọn những món ăn trong các cửa hàng tiện lợi. Những món ăn này đều được tính toán hàm lượng calo cẩn thận.
Đặc biệt, người Nhật chú trọng tới hương vị món ăn được làm từ các nguyên liệu tự nhiên.
Họ thích ăn nhạt, gia vị chủ yếu là nước dùng dashi làm từ cá và rau củ, nó có vị ngọt tự nhiên, tốt cho sức khỏe.
Họ chế biến món ăn theo cách không làm mất đi các chất dinh dưỡng của thực phẩm, giữ nguyên được hương vị. Do đó, người Nhật thường tự nấu ăn mang đi làm.
Trong khi đó, các món ăn bán bên ngoài mang đi như ở nước ta thường có hàm lượng natri vượt quá mức tiêu chuẩn, làm tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não. Đặc biệt khi huyết áp tăng có thể dẫn tới nhiều bệnh khác nhau.
2. Thực phẩm chiên rán, nướng
Ảnh minh họa
Không thể phủ nhận rằng, các món ăn chiên rán, đồ nướng rất ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, trong điều kiện nấu nướng ở nhiệt độ cao, thực phẩm sẽ trải qua sự biến đổi các chất, dễ sinh ra những chất gây ung thư.
Khi thực phẩm được nướng ở nhiệt độ cao, trực tiếp trên lửa than dễ tạo khói. Đây là nguyên nhân tạo ra các amin dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng. Những chất này đều có khả năng gây đột biến gen và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.
Khi đồ nướng bị cháy xém, nó sẽ sản sinh ra acrylamide, bám trên thực phẩm cháy có màu nâu. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã xếp acrylamide vào nhóm các hợp chất gây ung thư cho con người. Chất này khi vào cơ thể người sẽ gây tổn thương các mô lành, dễ dàng tạo nên các tế bào ung thư.
Nhận thấy những điều nguy hại từ đồ chiên, nướng mang tới cho sức khỏe, người Nhật thường hạn chế ăn những loại thực phẩm này.
3. Thực phẩm muối chua
Ảnh minh họa
Ở nước ta, bạn có thể bắt gặp rất nhiều quầy hàng bán đồ muối chua trong siêu thị và ngoài chợ như dưa cải muối, dưa chuột bao tử ngâm… Những thực phẩm muối chua này rất ngon miệng. Tuy nhiên nếu thường xuyên ăn đồ chua sẽ hại tim mạch, mạch máu não và tăng nguy cơ mắc bệnh về đường tiêu hóa, các bệnh ung thư hệ thống.
Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng giữ gìn sức khỏe và rất coi trọng vấn đề an toàn thực phẩm, nhiều số liệu cho thấy chính vì Nhật Bản coi trọng an toàn thực phẩm nên tỷ lệ ung thư thấp nhất thế giới. Nhiều chuyên gia đã tiến hành hàng loạt nghiên cứu về vấn đề này và nhận thấy ngoài việc quan tâm nhiều hơn đến đồ ăn thì việc người Nhật ít ăn đồ chua cũng là một lý do giúp kéo dài tuổi thọ.
Các loại dưa muối hay thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói… thường dùng rất nhiều muối để tẩm ướp. Thành phần của muối chứa các tạp chất như nitrite, nitrate... có thể tạo ra các chất có hại như nitrat amin nếu bị ngâm quá lâu.
Ngoài ra, nếu muối chua thực phẩm trong điều kiện vệ sinh không được đảm bảo, rất dễ nhiễm khuẩn. Thực phẩm càng ngâm lâu thì hàm lượng nitrat càng tăng cao. Khi tiêu thụ các loại thực phẩm này, nó sẽ kết hợp với các axit amin trong cơ thể, từ đó dễ dàng gây ra ung thư thực quản, vòm họng, dạ dày…
Trong khi đó, người Nhật thường chọn ăn các loại cá sống, hiếm khi ăn đồ muối chua mà thường sẽ chọn sữa chua uống lên men, natto và các loại rau củ luộc.
Tìm hiểu chế độ ăn uống của người Nhật, chú ý những điểm này
1. Phương pháp nấu ăn
Cách nấu ăn ở Nhật Bản rất khác so với nước ta. Qua nhiều bộ phim tài liệu, sẽ thấy rằng người Nhật thích thêm các sản phẩm từ sữa như sữa tươi hoặc sữa chua vào bữa ăn của mình, điều này có thể làm giảm lượng muối trong thức ăn rất nhiều, rất có lợi cho sức khỏe. Lương thực chính của người Nhật chủ yếu là gạo, và họ rất ít ăn bánh mì, loại bánh này cũng chứa một lượng muối nhất định nên ăn nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.
2. Giảm lượng muối và ăn nhiều rau và trái cây giàu chất xơ
Nước ta thường có khẩu vị nặng, thích ăn đồ nhiều chất béo và nhiều muối, ít khi quan tâm mình ăn bao nhiêu muối trong một ngày. Tuy nhiên, người Nhật thì khác, họ sẽ tính toán nghiêm ngặt lượng muối ăn vào, thay đổi chế độ ăn theo hoàn cảnh. Người Nhật ăn nhiều rau và hoa quả giàu chất xơ và các nguyên tố vi lượng để đào thải lượng muối dư thừa ra khỏi cơ thể.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.