- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món rau ngày Tết khiến đường huyết tăng đột biến không ngờ tới, cảnh báo 2 bộ phận bị "ngứa" cần đi khám tiểu đường
Ai cũng nghĩ rau củ là thực phẩm tốt nhất cho đường huyết, thế nhưng 3 loại rau dưới đây lại khiến đường huyết tăng không kiểm soát.
Cảnh báo 2 bộ phận bị "ngứa" cần đi khám tiểu đườn
Nếu như trước đây, bệnh tiểu đường chỉ dành cho người cao tuổi, thì giờ đây giới trẻ có nguy cơ mắc căn bệnh này rất cao. Lý do là bởi người trẻ có thói quen sinh hoạt ít vận động, cùng chế độ ăn dư thừa đường và chất béo.
Bệnh tiểu đường nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều. Đây là bệnh mãn tính chưa có cách điều trị dứt điểm, cần phải dùng thuốc dài lâu để giảm biến chứng. Nếu đường huyết liên tục dao động, bệnh nhân có thể đối diện với nguy cơ mù lòa, suy thận, xuất huyết não, đột quỵ...
Hầu hết chúng ta không có thói quen đến bệnh viện để khám sức khỏe thường xuyên, do đó khi đường huyết máu cao lại không thể phát hiện kịp thời. Vậy có cách nào để tự đoán biết lượng đường trong máu quá cao không? Câu trả lời là có. Khi đường huyết tăng cao thì cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường, bạn nên lưu ý để điều chỉnh hợp lý. Nếu cơ thể bị "ngứa" ở 2 nơi nghĩa là đường huyết đã vượt quá tiêu chuẩn.
1. Da bị ngứa
Cảm giác ngứa da có thể là do bạn bị thiếu nước hoặc không khí hanh khô. Nhưng bên cạnh đó, ngứa da cũng là dấu hiệu cho thấy lượng đường huyết trong cơ thể đã vượt quá tiêu chuẩn.
Khi lượng đường trong máu tăng, cơ thể dồn nước để làm loãng máu sau đó thải ra ngoài bằng nước tiểu. Điều đó khiến da bị khô, gây ngứa ngáy, khó chịu.
2. Ngứa tai
Khi lượng đường trong máu tăng cao, da dễ bị kích ứng, da tai tương đối mỏng cũng có thể gây ngứa bất thường, vì vậy cần đi khám càng sớm càng tốt để tránh biến chứng.
3 món rau ngày Tết khiến đường huyết tăng đột biến mà bạn không ngờ tới
Ai cũng nghĩ rau củ là thực phẩm tốt nhất cho đường huyết, thế nhưng 3 loại rau dưới đây lại khiến đường huyết tăng không kiểm soát. Đặc biệt 3 món này thường xuyên có mặt trong mâm cỗ ngày Tết.
1. Nộm rau củ
Ai cũng nghĩ rằng nộm rau củ là một món ăn tốt cho sức khỏe, vì rau rất giàu vitamin và nhiều khoáng chất, chất xơ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, món nộm thường được trộn với các loại gia vị như đường, muối, mắm… tiêu thụ một lượng lớn không chỉ gây béo phì mà còn không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
2. Món dưa muối
Trong quá trình muối, vitamin trong cải cơ bản đã bị phá hủy hết, do đó còn lại rất ít dinh dưỡng. Ngoài ra, dưa cải có hàm lượng muối cao sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là không có lợi trong việc kiểm soát đường huyết.
3. Các loại rau giàu tinh bột
Các loại rau giàu tinh bột như củ cải đường, cà rốt... có chứa lượng carbs cao hơn các loại rau khác. Và do đó, có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn nhiều so với các loại rau không chứa tinh bột.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên hạn chế ăn các loại rau có tinh bột xuống còn nửa cốc mỗi ngày (64g). Khi ăn, nên kết hợp chúng với các loại thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh hoặc protein để giảm phản ứng đường huyết.
Người tiểu đường nên ăn uống thế nào?
- Nguyên tắc chung để ổn định đường huyết là kiểm soát tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày, phân bổ hợp lý các chất bột đường, chất béo, chất đạm... để tránh rối loạn trao đổi đường glucozơ.
- Đối với bệnh nhân tiểu đường, thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày nên là ngũ cốc nguyên hạt (hạt kê, gạo đen, yến mạch…), ngoài ra còn có rau và trái cây.
- Các loại rau giúp hạ đường huyết bao gồm: Dưa leo, mướp đắng, súp lơ xanh, rau diếp cá... Cách chế biến rau tốt nhất là hấp và luộc.
- Chú ý nguyên tắc chia nhỏ bữa ăn trong ngày và đảm bảo sự cân bằng giữa việc tiêu thụ hạt thô, hạt mịn trong khẩu phần ăn.
- Người bệnh nên hạn chế dùng đồ ăn nhanh, dùng ít dầu mỡ trong các món ăn chế biến tại nhà, bởi nếu chất béo dễ làm tăng mỡ thừa trong cơ thể và tăng đường huyết.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe14 phút trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe25 phút trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe4 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe23 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.