- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 món rau ngày Tết khiến đường huyết tăng đột biến không ngờ tới, cảnh báo 2 bộ phận bị "ngứa" cần đi khám tiểu đường
Ai cũng nghĩ rau củ là thực phẩm tốt nhất cho đường huyết, thế nhưng 3 loại rau dưới đây lại khiến đường huyết tăng không kiểm soát.
Cảnh báo 2 bộ phận bị "ngứa" cần đi khám tiểu đườn
Nếu như trước đây, bệnh tiểu đường chỉ dành cho người cao tuổi, thì giờ đây giới trẻ có nguy cơ mắc căn bệnh này rất cao. Lý do là bởi người trẻ có thói quen sinh hoạt ít vận động, cùng chế độ ăn dư thừa đường và chất béo.
Bệnh tiểu đường nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều. Đây là bệnh mãn tính chưa có cách điều trị dứt điểm, cần phải dùng thuốc dài lâu để giảm biến chứng. Nếu đường huyết liên tục dao động, bệnh nhân có thể đối diện với nguy cơ mù lòa, suy thận, xuất huyết não, đột quỵ...
Hầu hết chúng ta không có thói quen đến bệnh viện để khám sức khỏe thường xuyên, do đó khi đường huyết máu cao lại không thể phát hiện kịp thời. Vậy có cách nào để tự đoán biết lượng đường trong máu quá cao không? Câu trả lời là có. Khi đường huyết tăng cao thì cơ thể sẽ có những biểu hiện bất thường, bạn nên lưu ý để điều chỉnh hợp lý. Nếu cơ thể bị "ngứa" ở 2 nơi nghĩa là đường huyết đã vượt quá tiêu chuẩn.
1. Da bị ngứa
Cảm giác ngứa da có thể là do bạn bị thiếu nước hoặc không khí hanh khô. Nhưng bên cạnh đó, ngứa da cũng là dấu hiệu cho thấy lượng đường huyết trong cơ thể đã vượt quá tiêu chuẩn.
Khi lượng đường trong máu tăng, cơ thể dồn nước để làm loãng máu sau đó thải ra ngoài bằng nước tiểu. Điều đó khiến da bị khô, gây ngứa ngáy, khó chịu.
2. Ngứa tai
Khi lượng đường trong máu tăng cao, da dễ bị kích ứng, da tai tương đối mỏng cũng có thể gây ngứa bất thường, vì vậy cần đi khám càng sớm càng tốt để tránh biến chứng.
3 món rau ngày Tết khiến đường huyết tăng đột biến mà bạn không ngờ tới
Ai cũng nghĩ rau củ là thực phẩm tốt nhất cho đường huyết, thế nhưng 3 loại rau dưới đây lại khiến đường huyết tăng không kiểm soát. Đặc biệt 3 món này thường xuyên có mặt trong mâm cỗ ngày Tết.
1. Nộm rau củ
Ai cũng nghĩ rằng nộm rau củ là một món ăn tốt cho sức khỏe, vì rau rất giàu vitamin và nhiều khoáng chất, chất xơ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, món nộm thường được trộn với các loại gia vị như đường, muối, mắm… tiêu thụ một lượng lớn không chỉ gây béo phì mà còn không có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu.
2. Món dưa muối
Trong quá trình muối, vitamin trong cải cơ bản đã bị phá hủy hết, do đó còn lại rất ít dinh dưỡng. Ngoài ra, dưa cải có hàm lượng muối cao sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là không có lợi trong việc kiểm soát đường huyết.
3. Các loại rau giàu tinh bột
Các loại rau giàu tinh bột như củ cải đường, cà rốt... có chứa lượng carbs cao hơn các loại rau khác. Và do đó, có thể làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn nhiều so với các loại rau không chứa tinh bột.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên hạn chế ăn các loại rau có tinh bột xuống còn nửa cốc mỗi ngày (64g). Khi ăn, nên kết hợp chúng với các loại thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh hoặc protein để giảm phản ứng đường huyết.
Người tiểu đường nên ăn uống thế nào?
- Nguyên tắc chung để ổn định đường huyết là kiểm soát tổng lượng calo tiêu thụ mỗi ngày, phân bổ hợp lý các chất bột đường, chất béo, chất đạm... để tránh rối loạn trao đổi đường glucozơ.
- Đối với bệnh nhân tiểu đường, thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày nên là ngũ cốc nguyên hạt (hạt kê, gạo đen, yến mạch…), ngoài ra còn có rau và trái cây.
- Các loại rau giúp hạ đường huyết bao gồm: Dưa leo, mướp đắng, súp lơ xanh, rau diếp cá... Cách chế biến rau tốt nhất là hấp và luộc.
- Chú ý nguyên tắc chia nhỏ bữa ăn trong ngày và đảm bảo sự cân bằng giữa việc tiêu thụ hạt thô, hạt mịn trong khẩu phần ăn.
- Người bệnh nên hạn chế dùng đồ ăn nhanh, dùng ít dầu mỡ trong các món ăn chế biến tại nhà, bởi nếu chất béo dễ làm tăng mỡ thừa trong cơ thể và tăng đường huyết.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.