- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 quy tắc chọn thực phẩm giúp thải độc, "tẩy" sạch tế bào ung thư trong cơ thể
Các tế bào ung thư có thể được đẩy lùi bởi việc tuân thủ các nguyên tắc trong lựa chọn thực phẩm.
Chế độ ăn uống của người hiện đại thường chứa nhiều các thực phẩm tinh chế, thường xảy ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, tạo nhiều cơ hội cho các bệnh ung thư phát triển. Việc nắm vũng các nguyên tắc lựa chọn thực phẩm là điều cần thiết để tạo ra một cơ thể khỏe mạnh, hạn chế sự xuất hiện của các tế bào ung thư.
Quy tắc 1: Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy, đường là một loại "chất độc" đối với cơ thể và có liên quan mật thiết đến ung thư và tiểu đường. Khi cơ thể thiếu hụt chất dinh dưỡng, ít vận động lại thường xuyên hút thuốc, uống rượu, căng thẳng làm cơ thể thiếu hụt oxy trong thời gian dài, dẫn đến nhu cầu trao đổi chất thay đổi sẽ dẫn đến việc dùng đường làm nguồn dưỡng chất chính.
Nếu tiêu thụ quá nhiều đường vào thời điểm này, lượng đường trung bình trong máu sẽ tăng cao, khi vượt quá chỉ số sẽ dễ sản sinh ra các sản phẩm cuối cùng có hàm lượng glycation cao (AGEs), insulin... Các chất này sẽ thúc đẩy tình trạng viêm, quá trình lão hóa và ung thư cũng như kích thích tăng sinh tế bào ung thư, ức chế quá trình tự hủy của tế bào ung thư, từ đó khiến các tế bào ung thư phát triển.
Sự thất bại của xạ trị và hóa trị cũng liên quan đến việc tế bào ung thư sử dụng hiệu quả glucose. Đường có thể làm cho tế bào ung thư mạnh hơn, khiến việc điều trị kém hiệu quả hơn. Vì vậy, việc giảm đáng kể lượng đường ăn vào có thể làm giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường.
Quy tắc 2: Bổ sung phytochemical
Phytochemical là các thành phần hóa học có trong thực phẩm nguồn gốc thực vật như trái cây và rau quả. Khác với vitamin và nguyên tố vi lượng, phytochemical được chia thành chín loại bao gồm polyphenol, indoles, flavonoid, allicin, lycopene, saponin thực vật và coumarin.
Người ta đã chứng minh rằng, phytochemical có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người, khiến các tế bào ung thư chuyển từ ác tính sang lành tính, thúc đẩy quá trình tự hủy của tế bào ung thư cũng như thực hiện tác dụng chống oxy hóa, ức chế tín hiệu tế bào ung thư và ngăn chặn tế bào ung thư phát triển.
Chính vì vậy, việc bổ sung lượng lớn trái cây, rau củ ào khẩu phần ăn mỗi ngày có thể giúp ức chế phát triển cũng như xuất hiện của các tế bào ung thư.
Quy tắc 3: Ăn nhiều loại enzyme
Enzyme (men) có liên quan chặt chẽ đến các hoạt động sống của chúng ta vì chỉ riêng quá trình trao đổi chất đã có hàng nghìn enzyme hoạt động.
Trong cơ thể con người có hơn 5000 loại enzyme và mỗi loại chỉ có một chức năng cụ thể. Ví dụ, enzyme tiêu hóa amylase trong nước bọt chỉ có thể tác động lên carbohydrate. Ngoài ra, enzyme còn có thể được chia thành enzyme tổng hợp, giải độc, oxy hóa khử...
Có hai nguồn enzyme, một nguồn được cơ thể tự tổng hợp và nguồn còn lại được lấy từ thực phẩm. Lượng do cơ thể tự sản xuất thường không đủ để duy trì nhu cầu sinh lý nên việc bổ sung từ thực phẩm là tương đối quan trọng. Enzyme thường có nhiều trong các loại trái cây, rau củ và một số thực phẩm lên men. Dùng càng nhiều loại thực phẩm khác nhau càng thu được nhiều loại enzyme giúp cơ thể được bảo vệ và phát triển toàn diện.
Dù vẫn có những sản phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chức năng được quảng cáo với tác dụng trực tiếp cung cấp enzym thiếu hụt nhưng chúng cũng gián tiếp làm giảm khả năng tổng hợp enzyme trong chính cơ thể. Chính vì vậy, vẫn cần cung cấp enzyme từ các thành phần tự nhiên.
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe11 phút trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe2 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe2 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.