- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 thói quen xấu là ''tác nhân thúc đẩy'' bệnh tiểu đường, bác sĩ tiết lộ 4 việc cần làm để hạ đường huyết nhanh và phòng ngừa sự tổn thương của cơ thể
Bạn nên kiểm tra xem mình có thường xuyên phạm phải thói quen xấu nào dưới đây không!
- 3 tín hiệu cho thấy bệnh tiểu đường ngày càng nặng, bác sĩ khuyến cáo để hạ đường huyết nhanh cần tăng cường tiêu thụ 6 loại rau này
- Ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh tiểu đường vì 1 thói quen tưởng chừng vô hại khi ăn, hy vọng bạn không nằm trong số đó
- Người mắc bệnh tiểu đường có thể đối mặt với 5 biến chứng rất đáng sợ, cần làm ngay 4 việc để có thể phòng tránh kịp thời
Ngày nay, nếu như nói đến bệnh tiểu đường nhiều người sẽ nghĩ chúng là một căn bệnh vặt nào đó, chỉ dành cho người già. Thực tế đây không phải bệnh vặt mà là bệnh mãn tính chưa có cách điều trị dứt điểm. Ở nước ta, không chỉ người già mà người trẻ cũng mắc tiểu đường rất nhiều.
Bệnh tiểu đường cũng nguy hiểm không kém gì bệnh ung thư. Khi bị tiểu đường, bệnh nhân không chỉ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, đuối sức mà còn khiến cho các mạch máu bị tổn thương, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mạch máu não, thận, thần kinh...
Khi bị tiểu đường, bệnh nhân không chỉ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, đuối sức mà còn khiến cho các mạch máu bị tổn thương.
Theo bạn, nguyên nhân nào dẫn đến bệnh tiểu đường? Có lẽ nhiều người sẽ lập tức trả lời rằng "do ăn quá nhiều đường". Điều này quả thực không sai, hấp thụ thực phẩm nhiều đường sẽ dẫn đến việc insulin phải tiết ra quá nhiều để cân bằng. Sau một thời gian dài sẽ giảm chức năng của tuyến tụy, gây bệnh tiểu đường lúc nào không hay.
Tuy nhiên, ngoài thói quen tiêu thụ nhiều đường ra còn có 3 thói quen xấu khác là tác nhân thúc đẩy bệnh tiểu đường. Bác sĩ nội tiết Li Aiguo (chuyên gia Khoa Nội tiết của Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) khuyên bạn nên tránh xa những thói quen sau đây.
3 thói quen xấu là ''tác nhân thúc đẩy'' bệnh tiểu đường
Bác sĩ nội tiết Li Aiguo (chuyên gia Khoa Nội tiết của Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật).
1. Thường xuyên thức khuya
Bác sĩ nội tiết Li Aiguo cho biết, những người thường xuyên thức khuya sẽ gặp tình trạng thiếu ngủ trầm trọng. Điều này không chỉ khiến đồng hồ sinh học của chúng ta bị loạn nhịp mà còn khiến khả năng miễn dịch của chúng ta bị suy giảm, đồng thời lượng hormone tuyến thượng thận tiết ra quá cao gây tăng đường huyết. Ngoài ra, ngủ muộn cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ và gây thiếu ngủ, từ đó gây gián đoạn quá trình trao đổi chất của cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2. Thường xuyên bỏ bữa sáng
Theo vị chuyên gia tiểu đường Ellen Calogeras (Viện lâm sàng Cleveland Clinic, Mỹ): Bỏ bữa sáng là một trong những thói quen làm gia tăng nguy cơ tiểu đường vì chúng khiến bạn cảm thấy đói vào giữa buổi, khiến bạn ăn nhiều hơn những thực phẩm nhiều đường. Hơn nữa, việc bỏ ăn sáng sẽ khiến nồng độ insulin trong máu bị xáo trộn, từ đó khiến đường huyết thay đổi một cách thất thường.
Bỏ bữa sáng là một trong những thói quen làm gia tăng nguy cơ tiểu đường.
3. Thường xuyên ăn một chế độ ăn giàu natri
Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bỏ ăn ngọt là sẽ phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, xong thực tế ăn mặn cũng có thể gây bệnh. Ăn nhiều muối dễ dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hoá, giữ nước, phù, tế bào giảm mẫn cảm với insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Hơn nữa, người tiểu đường ăn chế độ giàu muối sẽ dễ bị cao huyết áp, khiến các biến chứng về tim, thận trở nên nghiêm trọng hơn.
4 việc cần làm để hạ đường huyết nhanh và phòng ngừa sự tổn thương của cơ thể
1. Chế độ ăn nhiều chất xơ
Bác sĩ nội tiết Li Aiguo cho biết, chất xơ có chỉ số đường huyết thấp (GI), tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ giúp no lâu, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, trong chế độ ăn hàng ngày, nên lựa chọn các loại ngũ cốc và carbohydrate phức, đặc biệt là các loại rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ.
2. Tập thể dục đều đặn nhưng không quá sức
Tập thể dục có thể làm giảm lượng đường trong máu nhưng người bệnh tiểu đường chỉ nên tập thể dục điều độ. Tập thể dục quá sức dễ dẫn đến tổn thương xương và cơ, cường độ tập luyện cao có thể gây nên bệnh tim mạch. Ngoài ra, việc tập thể dục quá sức có thể khiến adrenaline tiết ra nhiều, khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn.
3. Thư giãn cơ thể, không nên quá lo lắng
Bác sĩ cho biết, sau khi mắc bệnh tiểu đường nhiều người sẽ cảm thấy rất lo lắng cho tình trạng bệnh tật của mình. Nhưng cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến việc ăn, ngủ, làm việc,… khiến thể trạng không tốt, dễ khiến đường huyết tăng cao hơn nữa. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường nên lạc quan, ổn định cảm xúc để có lợi cho quá trình điều trị sau này và giúp tình trạng bệnh ổn định.
4. Tiêu thụ các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp
Một số người nghĩ rằng đường huyết cao không thể ăn trái cây, tuy nhiên khi đường huyết của người bệnh ở trạng thái ổn định trong thời gian dài, đường huyết không biến động thường xuyên có thể ăn một số loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp như:
- Quả táo
Chất pectin và chất xơ hòa tan trong táo có thể làm giảm lượng đường trong máu, điều chỉnh lượng đường trong máu và duy trì sự ổn định của đường huyết. Ngoài ra, thường xuyên ăn táo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời giúp ngăn ngừa táo bón.
- Quả lê
Quả lê có tác dụng thanh nhiệt, khử hỏa, giải độc, ít đường. Ngoài ra, nước lê có thể làm dịu cơn đau họng và giảm hỏa, vì vậy bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn lê một cách điều độ.
- Quả cam
Cam ít đường, giàu vitamin C, axit xitric, pectin, rutin và các chất khác có tác dụng phòng ngừa tốt bệnh võng mạc do đái tháo đường, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa bệnh mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh tim,…
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.