- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng vì sợ ung thư mà chia tay thịt nướng: 4 cách giảm chất gây ung thư khi nướng thịt
Thịt nướng là món ăn được nhiều người yêu thích nhưng cũng mang tiếng là tác nhân làm tăng nguy cơ ung thư. Hãy tham khảo 4 cách sau đây để giảm chất gây ung thư khi nướng thịt.
Thịt nướng hay barbecue là một món ăn phổ biến trong các bữa tiệc cuối tuần, đặc biệt là các bữa tiệc ngoài trời vào mùa hè. Trong các bữa tiệc này, người ta thường dùng thịt gà, thịt bò, sườn heo, xúc xích... để nướng.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại thịt nướng ở nhiệt độ cao trên 300 độ F (tương đương 148,8 độ C trở lên) làm tăng nguy cơ ung thư.
Mối liên hệ giữa thịt nướng và ung thư
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrients vào năm 2019, quá trình nướng thịt sản sinh ra các chất gây ung thư là amin dị vòng (HA) và hydrocacbon thơm đa vòng (PAH).
Creatine - một axit hữu cơ trong thịt - khi nấu ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra HA. Chất béo trong thịt rơi xuống lửa khi nướng sẽ cháy bốc lên dưới dạng hydrocacbon thơm đa vòng (PAH) và dính vào thịt.
HA và PAH là những chất gây đột biến, có thể gây ra những thay đổi trong DNA của các tế bào, từ đó có thể dẫn tới ung thư.
Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả của nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật với liều lượng HA và PAH cao hơn mức mà con người có thể tiêu thụ. Cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào trên người để làm rõ vấn đề này.
Làm gì để giảm chất gây ung thư khi ăn thịt nướng?
Cho dù thịt nướng có làm tăng nguy cơ ung thư hay không, bạn nên nhận thức được mối nguy hiểm và có biện pháp phòng ngừa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta có thể thưởng thức các món nướng yêu thích của mình một cách an toàn hơn bằng các cách sau đây:
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa hơn
Ướp thịt với các gia vị có thể giúp giảm chất gây ung thư khi nướng. (Ảnh minh họa)
Có rất nhiều cách để tăng cường chất chống oxy hóa trong bữa ăn. Những hợp chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào trong cơ thể trước các chất gây ung thư và thậm chí có thể làm giảm sự sản xuất các hợp chất gây ung thư khi nướng thịt. Một cách để đưa chất chống oxy hóa vào món nướng là ướp thịt ít nhất 20 phút trước khi nướng.
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ướp thịt ít nhất 20 phút trước khi nướng làm giảm 72% nồng độ các hợp chất gây ung thư.
Bạn có thể dùng các loại nước xốt tự chế như nước cam quýt, gia vị hoặc thêm dầu ô liu. Nếu dùng nước xốt đóng gói sẵn, hãy chọn loại ít đường và ít muối.
Bạn cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa vào bữa ăn bằng cách ăn nhiều trái cây, rau và chất béo lành mạnh có trong bơ, quả hạch và các loại hạt.
Giảm thời gian nướng
Thịt nướng ở nhiệt độ cao càng lâu thì hàm lượng hợp chất gây ung thư càng cao. Bạn có thể giảm thời gian nướng thịt bằng cách cắt thịt thành các miếng nhỏ hơn hoặc nướng một phần thịt trong lò nướng, lò vi sóng trước khi nướng trên lửa để giảm bớt phần chất béo. Đồng thời, việc làm này sẽ giúp giảm bớt thời gian nướng thịt trên ngọn lửa.
Bạn cũng có thể gói thịt trong giấy bạc và nướng để giảm lượng chất béo nhỏ vào ngọn lửa, đồng thời giúp thời gian nướng nhanh hơn.
Chọn thịt nạc hơn
Hãy chọn thịt nạc hơn để nướng. Điều này sẽ giúp giảm lượng chất béo rơi xuống lửa trong khi nướng, từ đó giảm việc hình thành các chất gây ung thư.
Vệ sinh sạch vỉ nướng
Ngoài ra, để giảm chất gây ung thư khi nướng thịt, bạn nên vệ sinh kỹ vỉ nướng mỗi lần sử dụng để giảm bớt các vụn thịt bị cháy dính vào thức ăn. Bạn có thể để sẵn một chai nước để dập lửa khi chất béo rơi xuống lửa và làm lửa bùng lên.
Khi nướng thịt, bạn nên để vỉ nướng cách xa ngọn lửa để hạn chế bị PAH từ khói ám thêm vào thịt.
Ăn thịt với mức độ vừa phải
Nên kiểm soát lượng thịt mà mình tiêu thụ. (Ảnh minh họa)
Nhiều cơ quan y tế đã đưa ra lời khuyên về việc hạn chế ăn các loại thịt đỏ, cho dù bạn nấu chín bằng cách nướng hay bất kỳ cách nào khác.
Bạn có thể kiểm soát lượng thịt mà mình tiêu thụ bằng cách chia đĩa ăn thành 3 phần, các sản phẩm từ thịt chiếm ⅓ đĩa ăn hoặc ít hơn. ⅔ còn lại là các loại thực phẩm giàu chất chống ung thư như các loại rau họ cải (chứa nhiều glucosinolate) và các loại rau có màu xanh đậm khác.
Rau, củ không hình thành chất gây ung thư trong quá trình nướng. Vì vậy, hãy thêm khoai tây, ớt chuông, bí ngòi, hành tây (giàu quercetin), nấm và bất kỳ loại rau nào khác mà bạn thích để nướng.
Bạn cũng đừng quên các loại gia vị - những thành phần đã được chứng minh có chứa các chất chống ung thư hiệu quả. Một số loại gia vị có thể kể đến là húng quế, hương thảo, tiêu,...
Bạn cũng nên hạn chế các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt hun khói…
Kết
Hãy nhớ rằng cũng giống như mọi thứ trong cuộc sống, điều độ là chìa khóa quan trọng. Bạn vẫn có thể thưởng thức thịt nướng, nhưng chỉ nên ăn với mức độ vừa phải và đừng nấu ở nhiệt độ quá cao. Đối với những người có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, những người bị ung thư vú, ung thư đại tràng càng nên hạn chế ăn thịt nướng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.