- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 hành vi trong khi ăn uống đang âm thầm “phá hủy” dạ dày nhưng người càng trẻ tuổi càng thích làm
Theo đúng đặc điểm tuổi tác, những người trẻ sẽ thường có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, rất ít gặp vấn đề về dạ dày. Nhưng do lối sống hiện đại có nhiều thay đổi, nhất là thói quen ăn uống lại khiến bệnh dạ dày trở thành vấn đề sức khỏe phổ biến ở nhóm tuổi này.
- Ngay sau bữa cơm, người Việt cực thích ăn một thứ nhưng lại là nguyên nhân gây hại dạ dày, béo phì, tránh ngay còn kịp!
- Các gia đình cần bỏ ngay sai lầm này khi ăn bún phở buổi sáng vì có thể làm hại thận, hại dạ dày
- Người Việt không nên vừa ăn cơm vừa làm 4 việc này vì có thể làm hại dạ dày và rước thêm cả tá bệnh cho mình
Bị cuốn theo nhịp sống hối hả, công việc bận rộn với nhiều áp lực khiến rất nhiều người trẻ không còn thời gian để chú tâm tới ăn uống. Số khác thì lại coi ăn uống là một cách để hưởng thụ hoặc cách thức giải tỏa tâm trạng, vì vậy mà ăn uống vô tội vạ, ăn uống theo sở thích. Cũng từ đây, rất nhiều vấn đề dạ dày ra đời.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng không chỉ nằm ở lựa chọn thực phẩm, có những hành vi khi ăn tưởng chừng nhỏ nhặt, ít ai để ý nhưng lại có thể âm thầm “phá hủy” dạ dày.
1. Ăn quá nhanh
Hành vi ăn nhanh bao gồm cả việc rút ngắn tổng thời gian ăn uống và nhai không kỹ, nuốt vội vàng. Lúc này, thức ăn sẽ chuyển đến dạ dày khi vẫn còn ở dạng thô để tiếp tục quá trình tiêu hóa. Điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày và giảm nhu động dạ dày. Lặp lại lâu ngày dạ dày khó tránh khỏi suy giảm chức năng, mắc bệnh.
Ảnh minh họa
Nhai không kỹ, nuốt vội vàng khiến cho thức ăn khó di chuyển hơn qua đường tiêu hóa, không hấp thu dinh dưỡng cần thiết và tăng cảm giác khó chịu cho dạ dày.
Từ đó gây ra các cơn đau dạ dày, khó tiêu hóa, táo bón… Ăn nhanh trong một thời gian dài còn có thể khiến dây thần kinh vị giác vẫn ở trạng thái hưng phấn, ảnh hưởng xấu đến vị giác.
Khi ăn nhanh chúng ta còn khó kiểm soát lượng thức ăn, dẫn tới dễ ăn quá nhiều, tăng nguy cơ thừa cân, béo phì và nhiều bệnh khác. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị chúng ta nên dành ít nhất 20 phút cho mỗi bữa ăn. Hãy nhai ít nhất 12 lần trước khi nuốt thức ăn và không lập tức ăn miếng khác khi chưa nuốt hết hoặc vừa nuốt xong.
2. Thích thêm muối, đồ chấm khi ăn
Không khó để bắp gặp những người trẻ có thói quen hoặc sở thích dùng nhiều loại gia vị ăn kèm khi ăn uống. Hoặc một số người cảm thấy đồ ăn sẵn, mua ngoài tiệm luôn nhạt hơn nên phải thêm muối, ăn cùng nước chấm. Thậm chí nhiều món ăn hoàn toàn không cần thiết dùng thêm gia vị nhưng vẫn thích chấm để ngon miệng hơn như một thói quen riêng. Cứ như vậy, họ hình thành thói quen tăng lượng muối vào bữa ăn một cách khó kiểm soát hoặc không cần thiết và gây hại cho dạ dày.
Ăn mặn, ăn thừa muối có thể gây viêm dạ dày, về lâu dài là cả ung thư dạ dày. Bởi thừa muối là thủ phạm thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn Helicobacter pylori gây viêm loét niêm mạc dạ dày dẫn tới ung thư.
Ảnh minh họa
Theo một nghiên cứu của tác giả D’Elia và cộng sự thực hiện trên 270 nghìn người trong 6 - 15 năm cho thấy: những người ăn nhiều muối có nguy cơ ung thư dạ dày tăng 68% so với những người bình thường. Chưa kể tới, thói quen này còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cao huyết áp, ảnh hưởng tới dây thần kinh vị giác.
3. Không tập trung khi ăn
Với nhiều người trẻ, nhất là dân văn phòng thì bữa ăn còn là thời gian thư giãn, cập nhật tin tức, giải trí… Còn với các gia đình, đây còn là lúc các thành viên kết nối với nhau, trò chuyện hoặc xem vô tuyến. Tuy nhiên, cái giá mà chúng ta phải trả cho thói quen này chính là sức khỏe dạ dày của mình!
Không tập trung vào bữa ăn khiến bạn bị giảm cảm giác ngon miệng, không nhai kỹ thức ăn nên không tốt cho tiêu hóa. Đồng thời, điều này gây ảnh hưởng đến quá trình tiết axit và enzim để tiêu hóa thức ăn và khiến dạ dày của bạn gặp nhiều rắc rối, dễ mắc bệnh hơn.
Ngoài ra, việc không tập trung vào bữa ăn có thể khiến bạn ăn nhiều hơn mà không biết. Những người không tập trung khi ăn cũng thường ăn vặt nhiều hơn sau bữa chính. Điều này có thể là do bản thân họ không nhận ra rằng mình đã ăn nhiều bao nhiêu trong suốt bữa ăn. Như vậy không những làm dạ dày quá tải, suy yếu mà còn làm tăng nguy cơ tăng cân, béo phì.
Ảnh minh họa
4. Chan canh với cơm hoặc uống nước khi ăn
Có lẽ không ít người sẽ bất ngờ khi biết rằng hành vi chan canh vào cơm hoặc uống nước trong khi ăn lại gây hại cho dạ dày. Không chỉ người trẻ tuổi phải ăn vội vàng, đây thực chất là thói quen xấu nhiều thế hệ từ trẻ nhỏ đến người già đều mắc phải.
Các chuyên gia tiêu hóa giải thích, nước canh hoặc nước uống sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn ở trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non. Nếu duy trì lâu dài, làm cho hệ tiêu hóa, hoạt động của thành ruột, dạ dày trở nên lười biếng, ít tiết dịch để co bóp gây ra các bệnh liên quan đến tiêu hóa như: đau dạ dày, tá tràng, rối loạn tiêu hóa.
Chưa kể tới, thói quen này còn dễ tạo ra cảm giác no ảo. Khiến dạ dày nói riêng và cơ thể nói chung dễ bị thiếu dinh dưỡng. Đồng thời cũng khiến lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ, khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dễ suy yếu và mắc bệnh hơn.
Ngoài ra, kiểu ăn uống này còn làm chúng ta lười nhai, giảm tiết enzyme từ miệng dẫn tới khó tiêu hóa hơn. Hoặc khi chan cơm với canh, uống nước cùng cơm sẽ khó phát hiện dị vật, dễ vô tình nuốt chúng xuống và làm tổn thương thực quản, dạ dày.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe23 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.