- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 lưu ý cần biết khi ăn tôm để tránh rước 'cả ổ vi khuẩn' vào người
Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn tôm để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tôm là loại thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu ăn tôm sai cách có thể gây ra những tác hại không tốt. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi ăn tôm để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không ăn cùng rau, củ, quả giàu vitamin C
Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ giàu vitamin C, hoặc không ăn các loại quả giàu vitamin C ngay sau khi ăn tôm, vì vitamin C có thể kết hợp với độc tố có sẵn trong vỏ tôm gây ngộ độc nghiêm trọng. Từng có trường hợp ở Đài Loan chết đột ngột do ăn tôm cả vỏ và uống vitamin C cùng lúc, tuy nhiên đây là trường hợp hy hữu.
Với trẻ em, nếu ăn tôm nên tránh cho trẻ ăn những thực phẩm giàu vitamin C khoảng sau 4 giờ.
Không ăn đầu tôm
Báo Lao động dẫn nguồn Aboluowang cho biết, đầu tôm càng là nơi hấp thụ và chế biến nhiều độc tố nhất, đồng thời cũng là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng gây bệnh nhất nên không thích hợp để tiêu thụ.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên ăn tôm vừa phải, không nên ăn quá nhiều một lúc vì tôm là thực phẩm giàu đạm. Một số người bị dị ứng sẽ có các biểu hiện dị ứng với tôm càng như nổi nốt đỏ, nổi mụn trên cơ thể. Tôm càng là loại thủy sản có hàm lượng purin cao, người bệnh gút không nên ăn.
Không ăn tôm chết
Tôm rất giàu histidine, đây là thành phần chính tạo nên độ ngon. Tuy nhiên, khi tôm chết histidine bị vi khuẩn phân hủy thành chất histamine gây hại cho cơ thể con người.
Trong dạ dày và ruột của tôm thường có vi khuẩn gây bệnh, các chất độc hại. Đặc biệt, khi tôm chết để lâu, lượng độc tố tích tụ trong cơ thể nhiều hơn, sau khi ăn sẽ xảy ra hiện tượng ngộ độc.
Không ăn tôm sống
Nhiều người cho rằng, chỉ khi ăn tôm sống mới có thể cảm nhận được độ tươi ngon và hấp thụ hết dinh dưỡng của tôm. Nếu ăn tôm mà không được nấu chín sẽ khiến sán, ấu trùng chui vào cơ thể, nguy hiểm nhất là chui lên não.
Nếu tôm càng chín có mùi tanh nồng, thân tôm lỏng và thẳng, màu sẫm hơn, thịt mềm và không đàn hồi, vỏ có nhiều nhớt thì rất có thể tôm đã chết.
Trên đây là 4 điều cần lưu ý khi ăn tôm. Hãy tránh mắc phải 4 điều này để không gây hại cho sức khỏe khi ăn tôm nhé.
Theo VTC News
-
Sức khỏe4 phút trướcTheo các chuyên gia y tế, uống nước đậu đen rang đúng cách cơ thể sẽ nhận được nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe13 phút trướcChuyên gia nêu những cách ăn cơm thoải mái không lo tăng đường huyết.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCây riềng từ lâu đã được biết đến như một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng riềng còn là một vị thuốc quý với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời và là “khắc tinh” của nhiều loại bệnh thường gặp.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, mít ngon và tốt cho sức khoẻ nhưng những người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn mít.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBột sắn dây là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống bột sắn dây sống hay chín tốt hơn?
-
Sức khỏe19 giờ trướcBơ là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người yêu thích, vậy nên ăn bao nhiêu trái bơ một ngày?
-
Sức khỏe20 giờ trướcMang thai tháng thứ 5, gia đình chị H. dự định sang nước ngoài định cư nhưng khi làm giám định huyết thống bằng xét nghiệm ADN, mọi tính toán đều đổ bể.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười đàn ông sốt cao, suy hô hấp, suy đa tạng, tổn thương gan thận nặng nề, bác sĩ phát hiện vết loét ở ngực do mò đốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTỏi là loại gia vị thường được sử dụng trong căn bếp của mỗi nhà, nó có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMuốn sử dụng thuốc tránh thai để trị mụn, nhưng Nga lại uống nhầm thuốc tránh thai khẩn cấp, kết quả mụn không hết cô gái lại gặp hàng loạt biến chứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 24 tuổi, khi mang thai mới biết có hai tử cung, được các bác sĩ phẫu thuật thành công.
-
Sức khỏe1 ngày trướcANH - Khi thấy chồng nằm bất tỉnh trên sàn nhà, bà Sarah lập tức gọi cấp cứu, tiến hành hô hấp nhân tạo hiệu quả dù chưa từng thực hiện trước đó.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả bầu là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là trong những tháng hè nóng bức. Dưới đây là 7 lý do mà bạn nên đưa thực phẩm này vào ăn uống hằng ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn rau trước các món khác trong bữa cơm mang lại nhiều lợi ích lâu dài cho sức khỏe của bạn.