- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món ăn vặt có vị ngọt nhưng thực tế lại có hàm lượng muối cao, ăn nhiều chỉ tổ hại thận
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều món ăn vặt cho bạn lựa chọn, đa phần chúng có vị ngọt đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, đôi khi mùi vị đó chỉ là để đánh lừa bạn thôi.
- 8 loại vitamin quý như vàng, phụ nữ trước và sau mãn kinh nhất định phải bổ sung, đặc biệt có thể thông qua một số thực phẩm rẻ tiền
- 10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất, rau mồng tơi xếp thứ 2, loại quả đứng vị trí thứ nhất không bất ngờ
- 4 loại thực phẩm là "progesterone" tự nhiên mà phái nữ không nên bỏ qua nếu muốn duy trì tuổi thanh xuân
Có rất nhiều đồ ăn vặt trong siêu thị, đa phần mọi người thích chọn những đồ ăn vặt có vị ngọt vì chúng thường có vị ngon và hấp dẫn hơn. Nhưng trên thực tế, chúng không chỉ có hàm lượng đường cao mà còn có rất nhiều muối, chỉ bạn không cảm nhận thấy thôi.
Lượng natri (muối) dư thừa trong cơ thể sẽ được đào thải qua thận, vì vậy nếu ăn quá nhiều muối sẽ gây gánh nặng lớn cho thận. Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, mỗi người mỗi ngày chỉ nên ăn ít hơn 5,5g muối, nhưng nếu bạn là một người thích ăn vặt, ngay cả khi bạn không cho bất kỳ gia vị nào vào bữa ăn, lượng muối của bạn vẫn có thể đã vượt quá tiêu chuẩn an toàn này.
Theo tờ Sohu của Trung Quốc, những món ăn vặt dưới đây dù ăn vào chỉ thấy có vị rất ngọt nhưng thực chất chúng lại chứa hàm lượng muối cao.
1. Ô mai
Ô mai được coi là nhà vô địch có hàm lượng natri cao nhất trong các món ăn vặt, mỗi 100g ô mai sẽ chứa khoảng 5905mg natri, trong đó, 400mg natri tương đương với khoảng 1g muối ăn. Nói cách khác, ăn 10 quả ô mai mận tương đương với việc bạn đã ăn 3,4g muối ăn.
Trong quá trình làm ô mai, nhà sản xuất sẽ cho thêm nhiều muối vào để ướp, một là để kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm, hai là để chúng có hương vị thơm ngon hơn.
2. Que cay
Ngày nay, các món ăn vặt của Trung Quốc được giới trẻ Việt ngày càng săn đón nhiều hơn. Một trong số những món ăn chơi đặc trưng đó là que cay.
Nhiều loại gia vị được thêm vào que cay, trong đó bạn sẽ cảm thấy rõ nhất là có vị ngọt và cay, dù chúng không có vị quá ngon, nhưng cũng đủ khiến nhiều người phải mê mẩn. Tuy nhiên, điều ít ai biết là ngoài 2 gia vị điển hình có dầu và đường thì que cay được thêm vào rất nhiều muối.
Hàm lượng natri trong mỗi 100g que cay cao tới 2740mg, và một gói que cay tương đương với 3,5g muối.
3. Cá khô nướng
Cá khô nướng càng nhai lâu bạn sẽ càng cảm thấy vị ngọt bên trong của cá. Tuy nhiên, đó chỉ là bạn không cảm nhận được vị mặn bên trong nó thôi, nó có hàm lượng natri cao tới 2132mg/100g. So với mực khô nướng, cá khô nướng có hàm lượng protein cao hơn, chất béo ít hơn nhưng hàm lượng natri lại nhiều hơn.
Vì vậy, hãy nhớ kiểm soát lượng cá khô nướng của bạn khi ăn, thỉnh thoảng ăn một ít để giảm bớt cơn thèm là đủ.
Đặc biệt những bệnh nhân có axit uric cao và mắc bệnh thận nên kiểm soát chặt chẽ việc ăn hải sản, đặc biệt là hải sản khô để tránh làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
4. Thịt bò khô
Nhiều người có thói quen ăn thịt bò khô, nó không chỉ ngon mà còn tạo ra cảm giác no bụng, ăn vài miếng thịt bò khô là có thể giải quyết được cơn đói. Nhưng phần lớn thịt bò khô trên thị trường không chỉ được làm từ thịt bò, hầu hết thịt bò khô trên thị trường được cho thêm nhiều dầu, muối, đường và các gia vị khác. Do thịt bò khô nguyên chất sẽ có vị khô, khó ăn.
Thịt bò khô được thêm nhiều gia vị rất ngon và dễ bảo quản hơn, tuy nhiên hàm lượng natri trong 100g loại thịt bò khô này cao tới 1967mg. Do đó nếu bạn ăn quá nhiều, điều này sẽ khiến bạn phải đối mặt với vấn đề nạp quá nhiều muối vào cơ thể.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo nghiên cứu 100g cải xoăn có khoảng 250mg canxi, giá trị gấp đôi sữa và gấp 5 lần trứng, loại rau này cực tốt cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột số ít người lại bị dị ứng với loại củ này, đặc biệt là với cà rốt ở dạng sống.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị bỏng độ 3 vùng mặt, ngực và bàn tay 2 bên, vết bỏng có dấu hiệu nhiễm trùng. Rất may vùng mắt và miệng trẻ không bị tổn thương.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrong tháng 2/2024, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhi 2 tháng tuổi, với tình trạng li bì, ngừng thở, co giật, tím môi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcXung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều người bất ngờ khi nghe bí quyết sống thọ vô cùng đơn giản của cụ bà 100 tuổi.
-
Sức khỏe22 giờ trướcThời tiết thất thường, mưa phùn nồm ẩm khiến số lượng bệnh nhân là người già và trẻ nhỏ phải đến viện do các bệnh về đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu mới từ Đại học New South Wales, Australia kết luận virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm đã lần nữa dấy lên những tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
-
Sức khỏe1 ngày trướchấy con trai 2 tuổi thường xuyên khó chịu, cho tay gãi hậu môn, bố mẹ cho đi khám thì phát hiện bé bị sùi mào gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 17/3, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, lực lượng thanh tra đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một Việt kiều Mỹ khi đi làm đẹp tại Bệnh viện Thẩm mỹ JK Nhật Hàn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThận có vai trò chuyển hóa và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Khi thận hư yếu, hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng nhiễm độc, có thể nguy hiểm tính mạng.