- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món ăn vặt có vị ngọt nhưng thực tế lại có hàm lượng muối cao, ăn nhiều chỉ tổ hại thận
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều món ăn vặt cho bạn lựa chọn, đa phần chúng có vị ngọt đầy hấp dẫn. Tuy nhiên, đôi khi mùi vị đó chỉ là để đánh lừa bạn thôi.
- 8 loại vitamin quý như vàng, phụ nữ trước và sau mãn kinh nhất định phải bổ sung, đặc biệt có thể thông qua một số thực phẩm rẻ tiền
- 10 loại thực phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật nhiều nhất, rau mồng tơi xếp thứ 2, loại quả đứng vị trí thứ nhất không bất ngờ
- 4 loại thực phẩm là "progesterone" tự nhiên mà phái nữ không nên bỏ qua nếu muốn duy trì tuổi thanh xuân
Có rất nhiều đồ ăn vặt trong siêu thị, đa phần mọi người thích chọn những đồ ăn vặt có vị ngọt vì chúng thường có vị ngon và hấp dẫn hơn. Nhưng trên thực tế, chúng không chỉ có hàm lượng đường cao mà còn có rất nhiều muối, chỉ bạn không cảm nhận thấy thôi.
Lượng natri (muối) dư thừa trong cơ thể sẽ được đào thải qua thận, vì vậy nếu ăn quá nhiều muối sẽ gây gánh nặng lớn cho thận. Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, mỗi người mỗi ngày chỉ nên ăn ít hơn 5,5g muối, nhưng nếu bạn là một người thích ăn vặt, ngay cả khi bạn không cho bất kỳ gia vị nào vào bữa ăn, lượng muối của bạn vẫn có thể đã vượt quá tiêu chuẩn an toàn này.
Theo tờ Sohu của Trung Quốc, những món ăn vặt dưới đây dù ăn vào chỉ thấy có vị rất ngọt nhưng thực chất chúng lại chứa hàm lượng muối cao.
1. Ô mai
Ô mai được coi là nhà vô địch có hàm lượng natri cao nhất trong các món ăn vặt, mỗi 100g ô mai sẽ chứa khoảng 5905mg natri, trong đó, 400mg natri tương đương với khoảng 1g muối ăn. Nói cách khác, ăn 10 quả ô mai mận tương đương với việc bạn đã ăn 3,4g muối ăn.
Trong quá trình làm ô mai, nhà sản xuất sẽ cho thêm nhiều muối vào để ướp, một là để kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm, hai là để chúng có hương vị thơm ngon hơn.
2. Que cay
Ngày nay, các món ăn vặt của Trung Quốc được giới trẻ Việt ngày càng săn đón nhiều hơn. Một trong số những món ăn chơi đặc trưng đó là que cay.
Nhiều loại gia vị được thêm vào que cay, trong đó bạn sẽ cảm thấy rõ nhất là có vị ngọt và cay, dù chúng không có vị quá ngon, nhưng cũng đủ khiến nhiều người phải mê mẩn. Tuy nhiên, điều ít ai biết là ngoài 2 gia vị điển hình có dầu và đường thì que cay được thêm vào rất nhiều muối.
Hàm lượng natri trong mỗi 100g que cay cao tới 2740mg, và một gói que cay tương đương với 3,5g muối.
3. Cá khô nướng
Cá khô nướng càng nhai lâu bạn sẽ càng cảm thấy vị ngọt bên trong của cá. Tuy nhiên, đó chỉ là bạn không cảm nhận được vị mặn bên trong nó thôi, nó có hàm lượng natri cao tới 2132mg/100g. So với mực khô nướng, cá khô nướng có hàm lượng protein cao hơn, chất béo ít hơn nhưng hàm lượng natri lại nhiều hơn.
Vì vậy, hãy nhớ kiểm soát lượng cá khô nướng của bạn khi ăn, thỉnh thoảng ăn một ít để giảm bớt cơn thèm là đủ.
Đặc biệt những bệnh nhân có axit uric cao và mắc bệnh thận nên kiểm soát chặt chẽ việc ăn hải sản, đặc biệt là hải sản khô để tránh làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
4. Thịt bò khô
Nhiều người có thói quen ăn thịt bò khô, nó không chỉ ngon mà còn tạo ra cảm giác no bụng, ăn vài miếng thịt bò khô là có thể giải quyết được cơn đói. Nhưng phần lớn thịt bò khô trên thị trường không chỉ được làm từ thịt bò, hầu hết thịt bò khô trên thị trường được cho thêm nhiều dầu, muối, đường và các gia vị khác. Do thịt bò khô nguyên chất sẽ có vị khô, khó ăn.
Thịt bò khô được thêm nhiều gia vị rất ngon và dễ bảo quản hơn, tuy nhiên hàm lượng natri trong 100g loại thịt bò khô này cao tới 1967mg. Do đó nếu bạn ăn quá nhiều, điều này sẽ khiến bạn phải đối mặt với vấn đề nạp quá nhiều muối vào cơ thể.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.