- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 món người dân vùng xanh không bao giờ ăn để trẻ lâu, sống thọ nhưng người trẻ thời nay lại coi là khoái khẩu
Tất nhiên, không chỉ người dân vùng xanh, trên thế giới vẫn có rất nhiều người sống thọ, sống khỏe ở độ tuổi 90 và thậm chí hơn thế. Nhưng bí mật của họ là gì? Mới đây, chuyên gia tiết lộ 4 món người dân vùng xanh không bao giờ ăn.
- Sau tuổi 50 cần tránh tuyệt đối 6 kiểu ăn uống nếu không muốn mất ngủ, tuổi thọ bị rút ngắn, hậu Covid-19 chị em càng cần ghi nhớ
- Dạ dày quyết định độ dài của tuổi thọ: Có 3 loại rau nên ăn nhiều để bồi bổ dạ dày, 3 món dù ngon cũng nhất định phải tránh
- Những người tuổi thọ ngắn sẽ có 5 dấu hiệu khi ăn cơm, sau 50 tuổi vẫn không có bất cứ đặc điểm nào, xin chúc mừng bạn thực sự vô cùng khỏe mạnh
Bạn có bao giờ tự hỏi những người dân sống qua 100 tuổi sống như thế nào chưa? Họ không bị bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường cũng như những căn bệnh khủng khiếp khác. Tất nhiên, trên thế giới vẫn có rất nhiều người sống thọ, sống khỏe ở độ tuổi 90 và thậm chí hơn thế. Nhưng bí mật của họ là gì?
Người dân vùng xanh sống thọ.
Đây cũng chính là những câu hỏi mà tác giả cuốn sách "Những vùng đất trường thọ" - Dan Buettner - đã tự hỏi mình khi bắt đầu công việc khám phá các vùng xanh. Vùng xanh hay còn gọi là Blue Zones, là 5 khu vực trên thế giới có mật độ người sống thọ 100 tuổi cao nhất: Sardinia (Ý); Okinawa (Nhật Bản); Loma Linda (California); Ikaria (Hy Lạp); Nicoya (Costa Rica).
Chuyên gia phát hiện, người dân vùng xanh chủ yếu ăn chế độ nhiều thực vật với ngũ cốc nguyên hạt, thường xuyên ăn các loại đậu, uống rượu vang đỏ. Đồng thời, ông cũng nhận thấy, người dân nơi đây tuyệt đối tránh hoặc hạn chế tối đa những thực phẩm sau trong chế độ ăn uống để kéo dài tuổi thọ. Đáng nói, đây lại là những món mà người trẻ thời nay coi là khoái khẩu, luôn ăn thường xuyên.
Người dân vùng xanh chủ yếu ăn chế độ nhiều thực vật với ngũ cốc nguyên hạt, ăn thường xuyên các loại đậu, uống rượu vang đỏ.
4 thực phẩm người dân vùng xanh luôn tránh để kéo dài tuổi thọ nhưng người trẻ thời nay lại mê mẩn
1. Thức ăn nhanh
Thức ăn nhanh là một nguyên nhân rất lớn gây ra nhiều căn bệnh khác nhau ở Mỹ. Trên thực tế, thường xuyên ăn thức ăn nhanh có thể làm tăng huyết áp, tăng cholesterol, dẫn đến béo phì. Nó cũng tác động tiêu cực đến tâm trạng của bạn và có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Đặc biệt, bạn sẽ không tìm thấy một trong những người sống lâu nhất ăn rất nhiều bánh mì kẹp thịt. Đây là điều chắc chắn. Người dân ở các vùng Blue Zone chủ yếu dựa vào chế độ ăn có nguồn gốc thực vật và để dành thịt cho những dịp đặc biệt.
Ngay cả vào những dịp đặc biệt, họ cũng hiếm khi ăn nhiều thịt đỏ. Đặc biệt, người dân ở Loma Linda, là những người theo Cơ đốc Phục lâm và hoàn toàn không ăn thịt.
Theo một nghiên cứu của Adventist Health do các nhà nghiên cứu vùng xanh thực hiện, những người ăn chay trường và người ăn chay pesco (có dùng thêm cá) là những người sống lâu nhất trên thế giới.
2. Bánh ngọt đã qua chế biến
Người dân ở vùng xanh hạn chế đáng kể việc tiêu thụ các mặt hàng chế biến sẵn, đặc biệt là những mặt hàng có thêm hàng tá đường. Thay vào đó, họ ăn nhiều đường tự nhiên từ trái cây, ngũ cốc yến mạch và rượu vang đỏ.
Trên thực tế, nhiều nhà nghiên cứu liên kết với dự án Blue Zone đưa ra đề xuất giới hạn lượng đường tiêu thụ chỉ ở mức 7 muỗng cà phê, tương đương 28g mỗi ngày. Con số này thấp hơn đáng kể so với giới hạn 50g được khuyến nghị trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ.
3. Thịt xông khói và xúc xích
Những người sống lâu nhất trên thế giới hoàn toàn không ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt đỏ. Họ cũng tránh xa các loại thịt chế biến sẵn như thịt nguội, thịt xông khói và xúc xích.
Trong khi đó, người Mỹ ăn rất nhiều thịt chế biến sẵn. Mặc dù rất ngon và dễ chế biến, chúng hầu như luôn chứa nhiều natri và các chất bảo quản khác.
Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition, thịt đã qua chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành nhiều hơn (tăng 18%) so với thịt đỏ (chỉ ở mức 9%).
4. Soda
Những người sống thọ nhất thế giới không bao giờ có thói quen thường xuyên uống soda. Không chỉ tránh xa đường thêm vào nói chung, người dân vùng xanh cũng tránh xa đồ uống nhiều đường như soda. Hơn ai hết, họ hiểu rất rõ việc tiêu thụ đường thêm vào dưới dạng đồ uống như soda đặc biệt có hại vì giá trị dinh dưỡng trống rỗng.
Trên thực tế, uống soda thường xuyên có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường type 2 tăng cân nhiều hơn và tăng cảm giác thèm ăn, đồng thời rút ngắn tuổi thọ.
Ngoài việc tránh ăn uống không lành mạnh, những người sống thọ nhất thế giới có 3 thói quen sau!
1. Sống có mục đích
Những người sống ở vùng xanh tin rằng sống có mục đích giúp tăng cường tuổi thọ, tạo động lực bớt ngủ nướng vào sáng sớm, nhất là khi bạn có tuổi.
Nếu không biết bắt đầu từ đâu, bạn hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Hãy hiểu bản thân, chấp nhận và thay đổi, kết nối với những người khác, với thiên nhiên, tìm niềm vui từ những điều nhỏ bé, đơn giản...
2. Nói điều tốt đẹp với người đầu tiên bạn nhìn thấy trong ngày
Việc khen ngợi một ai đó khi bạn nhìn thấy vào khoảnh khắc đầu tiên trong ngày cho thấy việc xem trọng kết nối cộng đồng của bạn. Hành vi này cũng có tính lan truyền. Khi bạn làm điều tốt đẹp cho người xung quanh thì họ cũng sẽ làm như vậy với bạn.
3. Tập thể dục đều đặn
Không cần phải hùng hục trong phòng tập gym, bạn có thể đạp xe hoặc tìm đến những bộ môn thư giãn như yoga... Đây là những cách đơn giản giúp tinh thần thoải mái, vóc dáng thon thả và sức khỏe của bạn luôn tốt hơn.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.