- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thói quen hàng ngày này có thể đang "làm hại" lá gan của bạn, cần thay đổi càng sớm càng tốt
Nếu cứ duy trì những thói quen này hàng ngày, tổn thương ở gan sẽ ngày càng phát triển và trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể gây ra xơ gan, ung thư gan.
Trên thực tế, gan là cơ quan chuyển hóa và giải độc lớn nhất trong cơ thể con người, đóng vai trò không thể thay thế trên nhiều phương diện như chuyển hóa, tiêu hóa và hấp thu, miễn dịch và khử trùng. Do vậy, không ngoa khi nói rằng nó là cơ quan có vị trí đặc biệt quan trọng trong cơ thể con người.
Tuy nhiên, do thói quen ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi thiếu điều độ của con người hiện đại trong thời gian dài, cộng với việc các biểu hiện tổn thương gan ở giai đoạn đầu không có dấu hiệu rõ ràng, khó phát hiện nên rất nhiều người chỉ biết hối hận sau khi tổn thương gan phát triển và trở nên nghiêm trọng.
Vì vậy, dưỡng gan, bảo vệ gan không thể để sau khi bị bệnh mới bắt đầu, trong cuộc sống hàng ngày, ngoài việc uống rượu bia thường xuyên, nhiều người có 4 "hành vi" phổ biến này khiến gan bị tổn thương, nếu sửa sớm, gan có thể sẽ "cảm ơn" bạn.
1. Thích ăn đồ chiên rán
Nguyên liệu sau khi chiên ở nhiệt độ cao sẽ trở nên giòn và ngon mắt hơn do mất nhiều nước, đồng thời dưới sự kích thích của các loại gia vị nhiều muối, nhiều đường, chua cay... rất dễ chinh phục vị giác của người ăn.
Tuy nhiên, phương pháp chế biến này sẽ làm tăng nhanh hàm lượng axit béo bão hòa và lipoprotein tỷ trọng thấp trong thực phẩm, từ đó làm tăng tải trọng trao đổi chất của gan.
Hơn nữa, lipid mà cơ thể khó xử lý kịp thời cũng có thể tích tụ với số lượng lớn trong gan và mạch máu, sau đó gây ra gan nhiễm mỡ, xơ gan và xơ vữa động mạch.
2. Thường xuyên tức giận, cáu gắt
Theo lý luận của y học cổ truyền phương Đông, việc duy trì những cảm xúc tiêu cực trong thời gian dài dễ dẫn đến tràn khí gan, từ đó gây ra chứng hồi hộp, trống ngực, chóng mặt và các tình trạng khác.
Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, thường xuyên tức giận dễ dẫn đến nồng độ catecholamine trong cơ thể tăng nhanh, sẽ cản trở rất nhiều đến quá trình chuyển hóa chất béo và phân hủy đường, sau đó làm tăng gánh nặng trao đổi chất của gan, khiến gan dễ bị lão hóa và hư hại.
3. Lạm dụng thuốc
Ngoài việc chuyển hóa các chất dinh dưỡng và đào thải, gan còn có vai trò kết tủa và đào thải các hoạt chất của thuốc, do đó, nếu lạm dụng thuốc, hàm lượng thuốc quá cao cũng có thể dẫn đến tổn thương gan.
Ví dụ, một trong những tác dụng phụ điển hình của thuốc statin đối với bệnh nhân tăng mỡ máu trong thời gian dài là làm suy yếu chức năng gan, nếu sử dụng quá mức trong thời gian ngắn còn có thể gây tiêu cơ vân, mất chức năng gan.
Do đó, khi uống thuốc thông thường, hãy nhớ tuân theo lời khuyên của bác sĩ, không được tự ý dùng thuốc hoặc ngừng uống thuốc.
4. Thường xuyên thức khuya
Gan là một trong những cơ quan hoạt động "quanh năm" trong cơ thể, kể cả khi ngủ gan cũng phải liên tục hoạt động ở mức tải thấp để duy trì quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhưng nếu bạn thường xuyên thức khuya, có thể khiến gan luôn trong tình trạng quá tải trong thời gian dài, thậm chí cả quá trình sửa chữa cơ bản nhất với hiệu suất thấp cũng không thể đạt được, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của tế bào gan, gây quá trình tái tạo lặp đi lặp lại sẽ không kịp thời, từ đó khiến toàn bộ lá gan bị lão hóa và suy yếu.
Hơn nữa, đi ngủ quá muộn dễ ảnh hưởng đến quá trình giải độc của cơ thể, khiến chất thải trao đổi chất và chất độc tích tụ tại khu vực gan, gây ra các tổn thương ở gan.
Tóm lại, nuôi dưỡng gan và bảo vệ gan không chỉ bắt đầu từ một chế độ ăn uống lành mạnh mà còn phải duy trì thói quen sinh hoạt tốt, năng động, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe32 phút trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe4 giờ trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe4 giờ trướcKhi thăm khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam, một người phụ nữ được chẩn đoán có khối u bì buồng trứng phải. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ của cơ sở y tế lại bóc u bên buồng trứng trái.
-
Sức khỏe5 giờ trướcVới hình dáng độc đáo, đẹp mắt, hương vị thơm ngon, loại rau này còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe8 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.