- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thực phẩm bếp nhà ai cũng sẵn nhưng cực kỳ hại sức khỏe nếu ăn nhiều, có loại chứa chất gây ung thư loại 1, tốt nhất nên tránh
Mặc dù với bạn, một lát thịt nguội hay một chiếc xúc xích không phải là sự bổ sung khủng khiếp cho chế độ ăn uống. Thế nhưng, đây lại là thực phẩm phổ biến chứa chất gây ung thư loại 1.
- Người sắp mắc bệnh ung thư thường có 3 dấu hiệu kỳ lạ ở mắt: Làm ngơ sẽ khiến bệnh tiến triển nặng và "bào mòn" tuổi thọ
- Triệu chứng ở ngón tay cảnh báo ung thư phổi
- 4 bộ phận trên cơ thể TO RA, 2 chỗ ngày càng bé đi là dấu hiệu ung thư giai đoạn cuối: Đi khám càng sớm, cơ hội điều trị khỏi càng cao
Một số loại thực phẩm bạn ăn hàng ngày - nhiều loại mà bạn có thể coi là tương đối vô hại - có thể gây ra những tổn hại không thể khắc phục được cho cơ thể. Dưới đây là danh sách 4 thực phẩm phổ biến gây tổn hại lâu dài cho cơ thể, thậm chí có loại chứa chất gây ung thư loại 1. Tốt nhất nên hạn chế tối đa nếu bạn muốn ưu tiên sức khỏe lên hàng đầu.
4 thực phẩm bếp nhà ai cũng có nhưng cực kỳ hại sức khỏe, có loại chứa chất gây ung thư loại 1
1. Thịt chế biến sẵn
Mặc dù với bạn, một lát thịt nguội hay một chiếc xúc xích không phải là sự bổ sung khủng khiếp cho chế độ ăn uống nhưng các chuyên gia lại nói ngược lại.
Bác sĩ nội trú Dana Simpler (Trung tâm Y tế Mercy ở Baltimore) cho biết: "Thịt xông khói, xúc xích và các loại thịt chế biến khác được coi là những thực phẩm chứa chất gây ung thư loại 1". Đây cũng chính là nhận định của WHO khi nói về tác hại đáng sợ của thịt chế biến sẵn.
Người ta ước tính rằng 50.000 người chết mỗi năm trên toàn thế giới do các bệnh ung thư bởi thường xuyên ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.
2. Đồ ăn nhẹ nhiều đường
Mỗi lần bị đói giữa bữa, bạn chọn đồ ăn nhẹ nhiều đường thì quả là sai lầm. Các nhà thần kinh học Dean Sherzai và Ayesha Sherzai (tác giả của cuốn sách sắp ra mắt "Giải pháp cho bệnh Alzheimer trong 30 ngày") nhận định, những thực phẩm này khiến não bộ nhận được quá nhiều quá nhanh nguồn năng lượng. Điều này buộc cơ thể phải làm việc thêm giờ, bạn sẽ luôn thấy bị căng thẳng.
Tuy nhiên, đó không phải là sự thiệt hại sức khỏe duy nhất mà đồ ăn nhẹ nhiều đường gây ra. Khi có quá nhiều đường, các tế bào trở nên đề kháng với insulin. Từ đó dẫn đến kháng insulin - một tình trạng làm suy yếu nghiêm trọng các tế bào hấp thụ đường.
Đây không chỉ là tiền đề của bệnh tiểu đường mà còn có thể gây ra tổn thương cho các động mạch não.
3. Khoai tây chiên
Chứa nhiều carb và chiên ngập dầu, khoai tây chiên vốn không phải món ăn lành mạnh nhưng người hiện đại cực kỳ ưa chuộng.
Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Richards (tác giả của The Candida Diet) giải thích: "Khoai tây chiên bổ sung một lượng lớn carbs gây viêm vào chế độ ăn uống của bạn, cùng với lượng chất béo và natri lớn".
Hàm lượng natri và chất béo bão hòa cao không chỉ góp phần gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch mà còn khiến bạn tăng cân không kiểm soát.
Theo một cuộc điều tra được công bố trên Tạp chí Y học New England vào năm 2011, khoai tây chiên là thực phẩm gây tăng cân nhanh ở các đối tượng nghiên cứu.
4. Bánh mì trắng
Không chỉ thức ăn mặn mới có thể khiến huyết áp của bạn tăng vọt - bánh mì trắng cũng có khả năng làm như vậy.
Trong khi hầu hết các chuyên gia chỉ ra rằng, trắng có nhiều đường và carbs thì hầu như ít ai biết rằng, thực phẩm này cũng chứa nhiều natri, có thể dẫn đến nguy cơ cao huyết áp.
Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2018 được công bố trong Tạp chí Nutrients cho thấy những người ăn bánh mì trắng đều đặn mỗi tuần tăng 39% nguy cơ phát triển huyết áp cao so với những người ăn 3 lần mỗi tháng hoặc ít hơn.
Thói quen ăn uống lành mạnh giúp bạn phòng tránh ung thư cũng như bệnh mãn tính nói chung
1. Ăn nhiều rau củ quả tươi
Các loại rau củ quả, nhất là những loại được nuôi trồng hữu cơ, rất tốt để phòng chống ung thư. Chúng vừa chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào vừa ít nguy cơ nhiễm hóa chất.
2. Tăng cường ăn rau họ cải
Rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, cải thìa, cải xoăn. Thành phần trong các loại rau này có thể giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư như đại tràng, vú, phổi và cổ tử cung.
3. Bổ sung thường xuyên các loại rau lá xanh đậm
Những chất dinh dưỡng của rau lá xanh đậm có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư miệng, thanh quản, tụy, phổi, da, và dạ dày.
4. Bổ sung các loại gia vị vào chế độ ăn
Các loại gia vị như gừng, tỏi, nghệ... đều phổ biến trong nhà bếp. Bạn nên thêm gia vị phù hợp vào món ăn phù hợp để tăng cường khả năng chống ung thư vì những loại gia vị này đều rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống viêm.
5. Ăn nhiều quả mọng
Những quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất có chứa phytochemical, còn gọi là axit ellagic rất dồi dào. Chúng có thể chống lại ung thư, làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
6. Ăn nhiều các loại đậu
Các loại đậu đều chứa nhiều phytochemical có thể làm chậm sự phát triển của khối u và ngăn chặn khối u giải phóng các chất gây tổn hại thêm các tế bào lân cận. Do đó ăn đậu thường xuyên cũng là cách chống ung thư hiệu quả.
7. Ăn đồ dạng luộc, hấp, hầm nhiều hơn
Thay vì ăn đồ chiên rán hay nướng quá nhiều, bạn nên chuyển sang chế biến món ăn ở dạng hầm, hấp, luộc sẽ giảm lượng các chất độc hại trong thực phẩm. Đây cũng là những phương pháp nấu ăn tốt nhất để phòng chống ung thư.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe6 phút trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe16 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười đàn ông có tên Từ Ngôn (Trung Quốc) nhập viện điều trị liệt nửa người, khó nói và được chẩn đoán mắc đột quỵ cấp.
-
Sức khỏe23 giờ trướcÍt ai ngờ rằng loại rau dân dã, giá rẻ thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt như cải cúc lại có nhiều lợi ích sức khỏe đến thế.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBốn năm trước, bệnh nhân bắt đầu bị cơn động kinh nặng, sau đó là yếu một bên chân tay và đi không vững...
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐổ mồ hôi không đơn giản là do nóng hay “cơ địa”. Đôi khi, đó là những dấu hiệu bệnh tật mà nếu bỏ qua bạn sẽ rất hối hận.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNếu chúng ta ăn bì lợn đúng cách sẽ tận dụng được giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này, giúp chống lão hóa, ung thư.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐang chơi cầu lông, anh T. ở Hà Nội đột ngột đau ngực, vài phút sau bị ngừng tim phổi, được sơ cứu rồi chuyển viện cấp cứu, anh tiếp tục ngừng tuần hoàn 2 lần.
-
Sức khỏe3 ngày trướcKhi tiếp xúc với nắng nóng quá lâu, cơ thể mất nước, nhiệt độ tăng lên dẫn tới tình trạng say nắng với biểu hiện chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, rối loạn ý thức.
-
Sức khỏe3 ngày trướcToàn tỉnh TT-Huế ghi nhận có hơn 180 ca sốt xuất huyết tính từ đầu năm đến nay, trong đó có 1 trường hợp tử vong tại địa bàn tập trung nhiều ca bệnh là TP. Huế.