- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm giúp giảm cơn đau nhanh chóng
Thứ hai, 18/02/2013 10:53
Trong thực tế, một số loại thực phẩm quen thuộc lại có thể có tác dụng như thuốc giảm đau mà bạn không hề biết.
Trong thực tế, một số loại thực phẩm quen thuộc lại có thể có tác dụng như thuốc giảm đau mà bạn không hề biết.
Khi
bạn thường xuyên phải đối mặt với các cơn đau mãn tính, bạn không mong
muốn gì hơn là mãi mãi thoát khỏi chúng. Thuốc kháng viêm không steroid
(NSAIDs) và thuốc giảm đau
theo toa là một phương pháp điều trị các cơn đau mãn tính. Tuy nhiên,
đó không phải là giải pháp duy nhất hay nên dùng lâu dài.
"Bạn
thực sự có thể cảm thấy các cơn đau mãn tính của mình giảm đi rất nhiều
từ những loại thực phẩm cụ thể trong chế độ ăn uống của mình", theo
Giáo sư Ashley Koff - một chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng ở Los Angeles.
Tuy nhiên, một điều quan trọng không kém là có những thực phẩm bạn cần
ngưng ăn vì nó không tốt cho những cơn đau của bạn đó là lời khuyên của
Giáo sư Alison Massey, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm y tế
Mercy ở Baltimore. "Chế độ ăn uống giàu tinh bột, đường, chất béo bão
hòa và chất béo trans sẽ làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, làm cho
cơn đau tồi tệ hơn", bà Alison nói.
Để chọn đúng các món ăn có tác dụng giảm đau, bạn hãy chọn5 loại thực phẩm sau đây.
1. Cá hồi
Cá hồi chứa các axit béo cần thiết (EFAs) - đặc biệt là các axit béo omega-3 giúp giảm đau
do viêm trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin D trong cá hồi cũng có tác dụng
đối phó với các chứng đau mãn tính và các trạng thái khó chịu của cơ
thể trong cuộc sống hàng ngày.
Nếu bạn không
thích ăn cá, bạn có thể bổ sung omega-3 bằng cách ăn các loại hạt như
hạt lanh, quả óc chó, hạt điều, ngô, kê, yến mạch... Các loại hạt và ngũ
cốc này là nguồn cung cấp nguyên tố magiê phong phú, magiê có thể rút
ngắn thời gian bị đau của các cơ quan trong cơ thể một cách hiệu quả.
2. Nghệ và gừng
Chất curcumin được tìm thấy trong củ nghệ là một chất chống oxy hóa có thể giúp giảm tình trạng viêm trong cơ thể nên sẽ có hiệu quả giảm đau.
Trong năm 2010, các nhà nghiên cứu ở Baltimore đã kiểm tra tác động của
một sự pha trộn đặc biệt của nghệ trên 50 bệnh nhân bị viêm xương khớp.
Sau 90 ngày, 58% trong số những bệnh nhân đau ít hơn so với những bệnh
nhân không dùng nghệ.
Theo giáo sư Koff, ngoài nghệ, gừng cũng có thể giúp chống viêm và giảm đau hiệu quả như aspirin hoặc thuốc giảm đau
mãn tính khác. Vì vậy, hãy thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống
của bạn hoặc ở dạng bổ sung một cách thường xuyên để giảm viêm cấp thấp
mãn tính trong cơ thể. "Nghệ và gừng cũng giúp giảm đau nhức và đau cấp tính", Giáo sư Koff nói.
3. Dứa và đu đủ
Những thực phẩm của vùng nhiệt đới này cũng sẽ giúp giảm bớt cơn đau mãn tính của bạn. Bởi, dứa và đu đủ có chứa loại enzym giúp phá vỡ các protein gây đau trong cơ thể.
Bạn có thể ăn các loại trái cây này theo cách mà bạn thích: ăn tươi, làm sinh tố hoặc bổ sung trong các món ăn hàng ngày...
4. Nước dừa tươi
Khi
cơ thể bạn đang bị tổn thương, một trong những nguyên nhân có thể khiến
bạn cảm thấy đau đớn là do cơ thể bị mất nước, Giáo sư Koff nói. Và lúc
này, việc cung cấp nước cho cơ thể là hết sức cần thiết.
Nước
dừa có tác dụng hydrat hóa tự nhiên tốt nhất nên rất thích hợp để bổ
sung cho cơ thể lúc này. Hơn nữa, nước dừa tươi còn chứa nhiều kali và
dễ hấp thụ nên khi vào cơ thể lượng kali này được hấp thụ ngay lập tức
và giúp bạn cảm thấy giảm đau nhanh.
5. Quả anh đào
Cho dù bạn đối phó với các cơn đau mãn tính hoặc chỉ muốn giảm đau
sau khi tập luyện mệt mỏi thì quả anh đào chua hoặc nước trái cây anh
đào chua đều có thể giúp đỡ bạn. Quả anh đào chua là chứa nhiều chất
chống oxy hóa anthocyanins và các chất dinh dưỡng thực vật nên có thể
giúp giảm viêm, đặc biệt là viêm khớp.
Nghiên
cứu được công bố trong năm 2010 của giáo sư Massey cho thấy rằng, tiêu
thụ nước trái cây anh đào chua cũng có thể giúp giảm thiểu những cơn đau
cơ. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 54 vận động viên chạy đường dài khỏe
mạnh. Trước và trong ngày chạy, những vận động viên này được cho uống
uống giả dược hoặc nước ép anh đào chua hai lần một ngày. Kết quả là,
các nhà nghiên cứu thấy rằng những vận động viên tiêu thụ nước ép anh
đào ít bị đau cơ hơn rất nhiều so với các vận động viên đã dùng giả
dược.
Theo TTVN
Gửi bình luận
-
Sức khỏe2 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.