- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 sở thích ăn uống “tàn phá” tử cung nhanh nhất nhưng rất phổ biến ở chị em
Không chỉ dạ dày, bất cứ cơ quan nào trong cơ thể cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống. Tử cung cũng không ngoại lệ.
Nhiều chị em cho rằng thói quen ăn uống chỉ tác động đến dạ dày, gan, thận hay làn da mà không biết rằng nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến tử cung. Trong khi đó, bên cạnh chức năng sinh sản thì tử cung còn là cơ quan quyết định tình trạng sức khỏe, tuổi thọ và tốc độ lão hóa của phụ nữ.
Đối với sức khỏe của tử cung, có những thực phẩm tốt nhưng cũng không ít món ăn bị liệt vào danh sách “kẻ thù”. Trong đó có 5 sở thích ăn uống “tàn phá” tử cung rất nhanh nhưng rất phổ biến ở phụ nữ trẻ tuổi đó là:
1. Thường xuyên ăn các món chiên rán
Nhắc đến những thực phẩm có hại cho tử cung không thể bỏ qua các món ăn chứa nhiều dầu mỡ. Nhưng đây cũng là món ăn được nhiều chị em yêu thích, nhất là khi muốn dùng ăn uống để cải thiện tâm trạng, “xả stress”.
Nhưng các món chiên rán rất nhiều dầu mỡ. Chúng làm cản trở sự lưu thông tuần hoàn của máu, gây ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho nhiều cơ quan, đặc biệt là tử cung. Điều này dẫn đến rối loạn chức năng hoạt động của tử cung, tăng nguy cơ hình thành u xơ tử cung, dễ bị virus, vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục tấn công. Đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ cũng làm tăng nguy cơ béo phì. Trong khi đó, người béo phì thường có nội tiết tố nữ cao hơn và có nhiều nguy cơ mắc u xơ tử cung hơn.
Ngoài ra, quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao còn sản sinh ra nhiều chất độc, làm tăng nguy cơ ung thư. Tiêu biểu như benzopyrene, peroxide, acrylamide… đã được WHO cảnh báo. Ăn thường xuyên sẽ khiến nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày, ung thư thận… tăng cao.
2. Thích món nêm nếm đậm đà, nhiều muối
Nhiều người trẻ tuổi thường có thói quen ăn mặn, thích đồ ăn được nêm nếm đậm đà mà không hề biết nó gây hại rất nhiều đến sức khỏe. Trên thực tế, các món nhiều muối thật sự là “kẻ thù” của tử cung.
Bởi ăn thừa muối khiến cơ thể gặp khó khăn trong việc đào thải độc tố ra ngoài, lâu dần sẽ tích tụ lại và tạo điều kiện cho khối u xơ tử cung phát triển nhanh hơn. Đồng thời, khi lượng natri trong cơ thể vượt quá mức cho phép sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố nữ. Lúc này, tử cung sẽ dễ bị ảnh hưởng, dễ tổn thương, viêm nhiễm và hình thành u xơ hơn. Còn nếu đã tồn tại u xơ tử cung, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh trầm trọng hơn, giảm hiệu quả khi điều trị bệnh.
3. Ăn quá nhiều thịt đỏ
Thịt đỏ bổ dưỡng và ngon miệng nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho cơ thể, bao gồm cả sức khỏe tử cung.
Nhiều nghiên cứu cho thấy những loại thịt đỏ có khả năng làm tăng tình trạng đầy hơi và đau bụng, nhất là nếu ăn nhiều trong kỳ kinh nguyệt. Nghiêm trọng hơn còn gây ra những cơn đau thắt, chảy máu tử cung dẫn đến u xơ tử cung.
Bên cạnh đó, ăn quá nhiều thịt đỏ còn làm tăng mức estrogen và kích thích sự phát triển mạnh u xơ tử cung. Chính vì thế, trong khẩu phần ăn hàng ngày chị em nên hạn chế các loại thịt có màu đỏ đậm bao gồm thịt bò, thịt trâu, thịt cừu, thịt bê… Tốt nhất là không nên ăn quá 75g thịt đỏ mỗi ngày và không ăn đồ sống, tái.
4. Thường xuyên dùng đồ uống gây kích thích
Tất cả các loại đồ uống gây kích thích như chứa ga, chứa cồn, caffeine như trà, cà phê, rượu, bia, nước ngọt được nhiều chị em, nhất là người trẻ tuổi yêu thích. Tuy nhiên, nếu lạm dụng các loại đồ uống này thì tử cung sẽ bị “tàn phá” rất nhanh.
Ít người biết rằng nội tiết tố nữ cũng được chuyển hóa tại gan. Trong khi đó, uống nhiều bia rượu làm suy giảm chức năng gan, gây bệnh gan, từ đó dẫn đến rối loạn nội tiết và gây bệnh cho tử cung. Phổ biến nhất là u xơ, u nang, lạc nội mạc hoặc ung thư cổ tử cung.
Với người đang mắc các bệnh về tử cung, nồng độ methylxanthines trong các loại đồ uống này gây kích thích khiến bệnh nặng hơn. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy, chị em muốn bảo vệ tử cung nên tránh xa rượu bia, hạn chế các loại đồ uống có ga, nhiều caffeine, đường… Đồng thời, nên uống nhiều nước lọc hơn, nhất là nước ấm nhẹ vào những ngày hành kinh để tử cung tăng thải độc và khỏe mạnh hơn.
5. Thích các món sống, đồ ăn và nước uống lạnh
Y học cổ truyền hay y học hiện đại đều không khuyến khích phụ nữ ăn hoặc uống các loại thực phẩm sống hoặc được làm lạnh. Bởi vì chúng làm tăng tính hàn, giảm dương khí, suy giảm khả năng miễn dịch. Nhất là nếu ăn vào thời điểm đang bị ốm hoặc trong kỳ kinh nguyệt thì sẽ lâu khỏi bệnh, ảnh hưởng tới tử cung.
Đặc biệt, ăn uống đồ lạnh trong thời gian dài còn làm tuần hoàn máu cho tử cung bị kém đi, rối loạn kinh nguyệt, khả năng viêm nhiễm tử cung cũng tăng lên, giảm khả năng thụ thai. Đồng thời còn làm tổn thương tỳ vị, dạ dày, thiếu lá lách, tuần hoàn máu kém. Ngoài ra còn khiến vị trí của các cơ quan nội tạng cũng bị tác động, có thể dẫn đến sa nội tạng như sa tử cung, sa hậu môn.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.