- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 tác dụng “thần kỳ” của rau ngót với sức khỏe, nhưng 3 người này chớ ăn dù một miếng
Rau ngót là thực phẩm không còn xa lạ gì trong các bữa ăn của người Việt, rau ngót có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, tuy nhiên đối với 3 kiểu người này nên tránh ăn rau ngót.
Thành phần dinh dưỡng trong rau ngót
Theo Đông y, rau ngót tính mát lạnh, vị ngọt, không độc, thường được nấu canh. Loại rau này có nhiều tác dụng chữa bệnh.
Trong rau ngót chứa rất nhiều protein các khoáng chất cần thiết như canxi, sắt…, rất giàu các loại vitamin như vitamin A, B, C. Đặc biệt là hàm lượng vitamin C có trong loại rau này có thể còn nhiều hơn so với quả ổi. Cụ thể trong 100g rau ngót có chứa 185mg vitamin C.
7 tác dụng của rau ngót đối với sức khỏe
- Thanh nhiệt, giải độc
Rau ngót ăn vào mùa hè rất tốt, có tác dụng thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt. Mọi người có thể tận dụng dinh dưỡng từ rau ngót bằng cách nấu canh hoặc ép lấy nước uống, rất cơ lợi cho sức khỏe.
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Với hàm lượng đến 2,5g chất xơ, rau ngót luôn được xem là món ăn không thể thiếu cho những ai mắc phải bệnh táo bón lâu ngày. Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, tốt cho đường ruột.
- Tốt cho hệ tim mạch
Canh rau ngót nếu ăn hàng ngày sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh cao huyết áp, trong đó huyết áp là thủ phạm gây ra các bệnh tim mạch. Món ăn này cũng rất tốt cho người xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn mạch máu.
- Tốt cho phụ nữ sau sinh
Lá rau ngót được dùng để khơi thông dòng sữa của mẹ mới sinh. Phụ nữ sau sinh nên dùng rau ngót để vừa bổ âm, sinh tân dịch. Giúp bù lại âm và tân dịch mất cùng máu khi sinh. Trong thực tế, lá rau ngót chiết xuất đã được sử dụng như là một thành phần củng cố trong các thực phẩm chức năng dành cho bà mẹ cho con bú. Tuy nhiên, cần lựa chọn những lá rau ngót sạch và an toàn vệ sinh.
- Hỗ trợ sinh lý nam giới
Trong rau ngót có nhiều hợp chất giúp tăng số lượng tinh trùng. Loại rau này giúp hỗ trợ sinh lý nam giới, khơi dậy tiềm năng và khả năng tình dục.
- Giúp giảm cân
Rau ngót vừa giàu chất xơ lại ít calo, ít gluxit và lipit nên rất tốt cho người béo phì muốn giảm cân.
- Làm đẹp da, trị nám
Uống nước ép rau ngót là cách trị nám hữu hiệu mà nhiều chị em đã áp dụng, nhưng lưu ý uống nước cốt nguyên chất, không thêm đường. Ngoài ra có thể giã rau ngót với một chút được, sau đó đắp lên vùng da bị nám khoảng 20-30 phút, cuối cùng rửa lại với nước sạch.
3 nhóm người không nên ăn rau ngót
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, ăn nhiều rau ngót sẽ không tốt cho sức khỏe và cũng có những tác dụng phụ gây hại cho một số đối tượng sau:
Phụ nữ mang thai
Theo quan niệm dân gian, rau ngót có tính mát có khả năng làm tăng sự co bóp của dạ con, vì vậy khuyến cáo những phụ nữ đang mang thai không nên ăn để tránh bị sảy thai.
Theo y học hiện đại thì lượng chất papaverin có trong rau ngót sẽ gây kích thích dạ con dễ gây sảy thai, hơn nữa trong cuốn “Dược thư Việt Nam 2002” cũng có khuyến cáo rằng: “Không dùng papaverin cho người có thai”. Khi phụ nữ mang thai ăn lượng rau ngót vượt quá 30mg/ lần sẽ dễ gây sảy thai. Đặc biệt ở thời kỳ đầu sảy thai sẽ dễ dàng xảy ra.
Người còi xương, thiếu canxi
Trong quá trình trao đổi chất rau ngót tạo ra glucocorticoid – chất gây cản trở việc hấp thụ canxi và phốt pho. Do đó những người bị thiếu canxi, còi xương không nên ăn rau ngót.
Người mất ngủ, kém ăn
Một nghiên cứu tại Đài Loan với những người uống nước ép rau ngót từ 1 tuần đến 7 tháng với lượng dùng 150g/ lần đã có hiện tượng kém ăn, khó thở, mất ngủ. Do đó các chuyên gia dinyh dưỡng khuyên rằng, người già,, người có tiền sử bệnh mất ngủ, không nên ăn rau ngót, khiến tình trạng bệnh nặng hơn. Cũng theo nghiên cứu này nếu dùng rau ngót ở dạng nấu chín sẽ hạn chế được hiện tượng mất ngủ và kém ăn.
Chế biến rau ngót đúng cách
- Rau ngót mua về cần rửa sạch nhiều lần nước, ngâm nước muối khoảng 15 – 20 phút để hạn chế chất độc hại.
- Để giữ được các chất dinh dưỡng chứa trong rau ngót, khi chế biến các bà nội trợ nên để nguyên lá, không vò nát rồi rửa lại bởi như vậy sẽ mất hết dinh dưỡng. Nếu muốn rau ngót chín nhanh và ăn mềm hơn thì trước khi nước sôi, bạn chỉ nên vò sơ và cho vào nấu vừa chín.
Lưu ý, bạn nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dầy mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường. Đó có thể là rau ngót dư thừa lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe19 phút trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe23 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình