- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 nguyên tắc "quý hơn vàng" để chăm sóc thận: Ai áp dụng được sẽ không lo hỏng thận
8 thói quen "vàng" sau đây chính là nguyên tắc chăm sóc và nuôi dưỡng thận hiệu quả. Người muốn phòng ngừa bệnh thận thì nên áp dụng càng sớm càng tốt.
8 thói quen "vàng" sau đây chính là nguyên tắc chăm sóc và nuôi dưỡng thận hiệu quả. Người muốn phòng ngừa bệnh thận thì nên áp dụng càng sớm càng tốt.
Thói quen tốt chính là nền tảng tuyệt vời để đảm bảo sức khỏe. Nhưng khi bạn đã có thói quen tốt rồi, thì hãy bổ sung ngay những thói quen đúng để có thể chăm sóc sức khỏe chuẩn mực hơn.
Sau đây là lời khuyên về cách chăm sóc thận rất quan trọng, người nào làm được việc này thì sẽ duy trì được sức khỏe của thận tốt, góp phần nâng cao tuổi thọ.
1. Duy trì lối sống lành mạnh
Điều rất quan trọng để chăm sóc thận chính là sống và làm việc theo nhịp điệu hợp lý một cách thường xuyên và tuân thủ lối sống yêu thể dục thể thao.
Hãy sớm xây dựng phát triển một kế hoạch tập luyện thể dục thể thao phù hợp với bạn, như đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi lội, đạp xe, thái cực quyền, v.v. và không để bản thân cảm thấy mệt mỏi sau khi tập thể dục và kiên trì mỗi ngày.
Tập thể dục đúng cách có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, duy trì huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh thận.
2, Giữ một chế độ ăn uống cân bằng, duy trì cân nặng bình thường
Người xưa nói rằng bệnh từ miệng mà vào, nên muốn phòng ngừa bệnh thận cần chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng và duy trì cân nặng trong tiêu chuẩn bình thường.
Sử dụng nguyên liệu tươi sống và an toàn kết hợp với phương pháp nấu ăn lành mạnh, lượng muối hàng ngày cho mỗi người được kiểm soát ở mức 5-6g (khoảng 1 muỗng cà phê muối), hạn chế chế biến và tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa muối, chất bảo quản và phụ gia.
Triệu chứng béo phì có liên quan mật thiết đến bệnh thận, do đó bạn cần chú ý đặc biệt là không nên để bản thân bị béo bụng.
3, Đảm bảo uống đủ nước
Thiếu nước lâu dài trong cơ thể có thể dễ dàng gây nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, v.v., uống nước khoa học có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận.
Người lớn nên uống khoảng 1500-1700 ml nước mỗi ngày, ưu tiên nước đun sôi hoặc trà loãng.
Thời tiết nóng, với những người có tần suất vận động lớn, đổ mồ hôi nhiều và bệnh nhân bị sỏi thận nên tăng lượng nước uống trong ngày. Lượng nước uống trung bình trong suốt cả ngày được phân phối đều cho mỗi lần uống để tránh việc phải uống nước liên tục trong một khoảng thời gian ngắn.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bệnh nhân bị rối loạn chức năng thận nặng, có tình trạng phù nề nặng, suy tim và các bệnh khác nên hạn chế uống nước ở trong ngưỡng cho phép.
4. Ngừng hút thuốc và hạn chế rượu
Các chất có hại trong thuốc lá có thể gây suy giảm chức năng thận bằng cách làm hỏng các tế bào thận, làm suy giảm chức năng của ống thận và ảnh hưởng đến huyết động học ở thận.
Đối với bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính, hút thuốc có thể làm tăng đáng kể nguy cơ và tỷ lệ tử vong của các biến chứng tim mạch và không phải do tim mạch.
Uống nhiều rượu trong thời gian dài cũng là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh thận cấp tính, và cũng có thể dẫn đến tăng axit uric máu, bệnh gút.
5, Không mù quáng sử dụng thuốc, cảnh giác với tương tác thuốc
Việc bị tổn thương thận do thuốc là một nguyên nhân quan trọng của tổn thương thận cấp tính. Người cao tuổi có nguy cơ cao bị tổn thương thận do thuốc xuất phát từ việc giảm tưới máu lên thận, bài tiết thuốc và chức năng sửa chữa tổn thương ống thận, kết hợp với tăng huyết áp, tiểu đường và các bệnh về tim mạch và mạch máu.
Các loại thuốc phổ biến nhất gây tổn thương thận bao gồm thuốc chống viêm không steroid, kháng sinh aminoglycoside, thuốc Đông y có chứa axit aristolochic. Những thuốc này nên được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ và tránh sử dụng trong thời gian dài.
6, Kiểm soát lượng đường trong máu, lipid máu, nồng độ axit uric trong máu
Bệnh tiểu đường đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận mãn tính ở người dân thành thị ở Trung Quốc.
Do đó, mỗi người cần theo dõi thường xuyên lượng đường trong máu, lipid máu, axit uric máu là rất quan trọng, kiểm soát lâu dài các chỉ số này, có thể làm giảm hoặc trì hoãn sự xuất hiện và tiến triển của bệnh thận chậm lại.
Khuyến cáo rằng bệnh nhân mắc các bệnh này thường xuyên kiểm tra thói quen đi tiểu, microalbumin trong nước tiểu, và các dấu hiệu liên quan đến nước tiểu. Một khi có các triệu chứng như tăng bọt trong nước tiểu và phù nề, bạn nên đến Khoa thận để kiểm tra và điều trị kịp thời.
7, Theo dõi chỉ số huyết áp
Tổn thương thận sẽ làm tăng huyết áp là sự suy yếu về cấu trúc và chức năng của thận do tăng huyết áp và là một trong những nguyên nhân quan trọng của bệnh thận giai đoạn cuối.
Huyết áp ở mức 130/80 đến 139 89mmHg nên cảnh giác với tiền tăng huyết áp, chú ý cải thiện lối sống và chủ động kiểm soát huyết áp.
Nếu huyết áp tiếp tục tăng trên 140/90 mmHg, nên bắt đầu dùng thuốc. Bệnh nhân mắc bệnh protein niệu nên cố gắng giữ huyết áp dưới 130/80mmHg và theo dõi sự thay đổi của protein trong nước tiểu và chức năng thận.
8, Khám sức khỏe định kỳ
Kiểm tra thể chất thường xuyên có thể phát hiện tổn thương thận sớm một cách hiệu quả. Khuyến cáo rằng kiểm tra thể chất bao gồm thói quen quan sát nước tiểu, chức năng thận và siêu âm thận.
Đối với những bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh thận cao như tăng huyết áp, tiểu đường, tăng lipid máu, tăng axit uric máu, bệnh gút, bệnh tim mạch và mạch máu não, béo phì, ngưng thở khi ngủ, v.v. Tỷ lệ protein/creatinine, chức năng ống thận, thì nên chú ý siêu âm mạch máu thận và kiểm tra đáy mắt theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.