- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 sự kết hợp thực phẩm tuyệt vời trong cuộc sống
Có những sự kết hợp thực phẩm đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Chắc bạn đã từng nghe câu nói “thức ăn tương khắc, vậy thì có nghĩa
là còn có cách nói ngược lại “thức ăn tương sinh”. Tức là hai hoặc hơn
hai loại thực phẩm phối hợp với nhau sẽ có tác dụng bổ sung, tương hỗ
dinh dưỡng lẫn nhau, từ đó đạt được hiệu quả tối ưu cho sức khỏe.
Dưới đây là 8 “cặp đôi” - sự kết hợp thực phẩm với nhau mà bạn nên biết:
1. Rượu vang đỏ và đậu phộng
Tác dụng: Có ích cho tim mạch.
Nguyên lý:
Thành phần aspirin trong rượu vang đỏ kết hợp với hợp chất giấm táo
trong đậu phộng có thể phòng ngừa nguy cơ hình thành khối máu tụ, bảo vệ
cho mạch máu và tim luôn thông thuận.
2. Cá và đậu phụ
Tác dụng: Bổ sung canxi, phòng ngừa nhiều bệnh về xương như còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người già…
Nguyên lý:
Trong đậu phụ có chứa một lượng lớn canxi, nếu ăn riêng lẻ thì tỷ lệ
hấp thu khá thấp. Nhưng nếu được kết hợp với các loại cá giàu vitamin D
thì sự hấp thu canxi đạt hiệu quả tốt hơn.
3. Gan lợn và cải bó xôi
Tác dụng: Ngừa thiếu máu.
Nguyên lý: Gan lợn giàu các nguyên liệu tạo máu như axit folic,
vitamin B12 và sắt. Cải bó xôi cũng chứa rất nhiều axit folic và sắt,
cho nên ăn cùng nhau giống như tác dụng được tăng thêm “sức mạnh”. Món
ăn bạn có thể thực hiện là gan lợn xào bó xôi.
4. Thịt dê và gừng tươi
Tác dụng: Trị đau nhức lưng, tay chân do lạnh.
Nguyên lý: Thịt
dê có thể bổ khí huyết và làm ấm thận, gừng tươi có tác dụng giảm đau,
trừ gió độc. Hai loại này ăn chung vừa có thể làm mất đi mùi tanh của
thịt dê, vừa có tác dụng giải hàn, giảm đau nhức.
5. Thịt bò và khoai tây
Tác dụng: Ích khí, làm nhuận tì vị.
Nguyên lý: Thịt
bò giàu sắt và kẽm, khoai tây lại giàu vitamin C, có thể thúc đẩy sự
hấp thu kẽm và sắt trong thịt bò, nâng cao hiệu quả dinh dưỡng.
6. Thịt gà và hạt dẻ
Tác dụng: Bổ máu dưỡng thận, có lợi cho người bị thiếu máu.
Nguyên lý: Thịt
gà là thực phẩm tốt để tạo máu, hạt dẻ lại có công dụng kiện tì. Hai
món này dùng chung không những mùi vị tươi mới mà còn có công năng bổ
máu, đặc biệt là khi dùng gà mái già thì hiệu quả càng cao hơn.
7. Thịt nạc và tỏi
Tác dụng: Thúc đẩy tuần hoàn máu, giải trừ mệt mỏi, tăng cường thể chất.
Nguyên lý: Trong
thịt nạc có chứa vitamin B1, kết hợp với Allicin trong tỏi không những
nâng cao lượng phân tách vitamin B1 mà còn thúc đẩy tuần hoàn máu, nhanh
chóng làm tan cơn mệt mỏi của cơ thể.
8. Mè và rong biển
Tác dụng: Làm đẹp, ngừa lão hóa.
Nguyên lý: Mè
có thể cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy trao đổi chất, giảm
cholesterol. Rong biển lại giàu canxi và iot, có thể làm sạch máu huyết,
thúc đẩy sự hợp thành thyroxine. Do đó khi ăn chung sẽ có hiệu quả dùng
để dưỡng nhan và kháng lão hóa.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.