- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
8 thực phẩm nên ăn trong mùa xuân
Những loại rau, củ, quả nhiều màu sắc trong mùa xuân sẽ giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và có ích cho sức khỏe.
Những loại rau, củ, quả nhiều màu sắc trong mùa xuân sẽ giúp bạn xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và có ích cho sức khỏe.
5. Măng
6. Anh đào
Mùa
xuân là thời điểm nhiều loại thực phẩm giàu dưỡng chất tươi ngon nhất
trong năm. Sau đây là những loại thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng dồi
dào mà bạn có thể lựa chọn để chế biến món ăn trong mùa xuân này.
1. Hoa quả có vị ngọt
Theo
Đông y, mùa xuân là mùa phải bồi bổ cho gan, nếu ăn nhiều những thực
phẩm vị chua sẽ sẽ gây tổn thương cho lá lách và dạ dày, nên phải hạn
chế ăn chua. Hoạt động ngoài trời của của con người vào mùa xuân thường
nhiều hơn mùa đông, tiêu hao năng lượng khá nhiều, lượng calo cần thiết tăng theo.
Nhưng
lúc này tỳ vị hơi yếu, chức năng tiêu hóa của dạ dày khá kém, nên ăn
nhiều thịt mỡ là không thích hợp, do đó năng lượng có thể được cung cấp
từ đồ ngọt. Các loại hoa quả có vị ngọt như cam, táo… là các món bổ
dưỡng trong mùa xuân.
2. Mật ong
Mật
ong vị ngọt, có thể bổ trung ích khí, nhuận tràng thông tiện. Khí hậu
mùa xuân thường hay thay đổi, tiết trời lúc ấm lúc lạnh, con người dễ bị
cảm. Do mật ong chứa nhiều khoáng chất, vitamin, còn có chức năng thanh
phổi giải độc và có thể tăng cường hệ miễn dịch, nên là lựa chọn bổ dưỡng lý tưởng trong mùa xuân.
Do đó, vào mùa này, nếu uống 1-2 thìa mật ong/ngày, pha với nước ấm hoặc uống cùng với sữa có tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể.
3. Rau húng quế
Húng
quế là loại rau phổ biến, được sử dụng để ăn kèm với nhiều món ăn, nó
giúp tăng thêm hương thơm và vị ngon của bữa ăn. Đặc biệt là húng quế
rất giàu vitamin A, nên giúp cho sức khoẻ của bệnh tim.
4. Tỏi tây
Tỏi
tây được dùng thường xuyên trong các bữa ăn hằng ngày, song ít người
biết đến các tác dụng của tỏi tây. Phần thân xanh của loại rau này rất
giàu caroten, vitamin C và E - bộ ba vi chất giúp cơ thể đề kháng tốt
với cảm cúm và viêm đường hô hấp.
5. Măng
Măng
là loại thực phẩm giàu vitamin A, C, canxi, sắt và folate (loại vitamin
mà con người thường thiếu hụt phổ biến nhất). Măng đã được sử dụng để
nấu nướng và dùng cho mục đích y học từ thời cổ đại. Thường xuyên ăn
măng, cả măng khô lẫn măng tươi, sẽ giúp bạn nhận đầy đủ folate, chất
rất cần thiết cho sức khoẻ bệnh tim và ngăn chặn nguy cơ khuyết tật của
thai nhi.
6. Anh đào
Anh
đào có vị ngọt, ngon nhiều nước, giàu dinh dưỡng, hàm lượng sắt vô cùng
dồi dào, gấp trên 20 lần so với cam, quýt, lê và táo. Quả anh đào giàu
vitamin A và beta carotene có lợi cho hệ miễn dịch, thị lực và làn da
của bạn.
Ngoài ra, quả anh đào còn chứa melatonin - một chất giúp điều hòa giấc ngủ nên nó có thể giúp bạn ngủ ngon.
Chất chống oxy hóa anthocyanin trong quả anh đào được coi là tốt cho
não bộ và còn có tác dụng chống viêm, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
7. Rau bina
Một
chén rau bó xôi đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu chất xơ mà cơ thể cần
trong ngày. Cùng với việc hỗ trợ hoạt động cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa
tình trạng ăn quá mức, rau bó xôi còn là thực phẩm rất lý tưởng để phòng
ngừa táo bón. Sự hiện diện của vitamin C, E, beta-carotene, mangan, kẽm
và selen đã tạo ra khả năng chống oxy hóa tự nhiên của rau bó xôi.
8. Hành tây, gừng, tỏi
Không
chỉ là gia vi, chúng còn có giá trị dược liệu quan trọng, không chỉ làm
tăng cảm giác ngon miệng, mà còn có tác dụng diệt khuẩn trừ bệnh. Mùa
xuân là lúc hành và tỏi giàu giá trị dinh dưỡng nhất trong năm, cũng là
loại gia vị này hăng nhất, thơm nhất, ngon nhất. Các loại thực phẩm này
có thể phòng ngừa các bệnh lây nhiễm quan đường hô hấp thường gặp trong
mùa xuân.
Theo TTVN
-
Sức khỏe3 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.