- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 lý do khiến phụ nữ Nhật Bản trẻ lâu và không béo
Người Nhật có tuổi thọ cao, vóc dáng quyến rũ, không béo chủ yếu là do do họ có một chế độ ăn uống lành mạnh.
Trong 25 năm qua phụ nữ Nhật Bản đã đạt kỷ lục thế giới về tuổi thọ
- 86,4 năm. Không chỉ phụ nữ, đàn ông Nhật Bản cũng có tuổi thọ cao
nhất trong số tất cả những người đàn ông ở 192 quốc gia trên thế giới.
Phần lớn sự khác biệt này là do họ có một chế độ ăn uống lành mạnh.
Lý
giải cho chế độ ăn uống của người Nhật, Naomi Moriyama, tác giải cuốn
"Japanese Women Don’t Get Old or Fat" (Phụ nữ Nhật Bản lâu già và không
béo) đã đưa người đọc vào bếp của mẹ cô tại Nhật Bản và tiết lộ bí mật
để sống lâu và khỏe mạnh.
Dưới đây là 9 lý do phụ nữ Nhật Bản lâu già và không béo:
Ảnh minh họa
1. Thực phẩm họ ăn hàng ngày bao gồm:
Cá
Các loại rong biển
Các loại rau
Đậu nành
Cơm
Trái cây
Trà xanh
2. Người Nhật thích ăn cơm ở nhà hơn
Một bữa ăn truyền thống bao gồm cá nướng, một bát cơm, rau om, súp miso, trái cây thái lát cho món tráng miệng và trà xanh.
Người
Nhật tiêu thụ gần 10% cá của thế giới, mặc dù họ chiếm khoảng 2% dân số
thế giới. Các axit béo omega-3 cũng có thể giải thích lý do tại sao họ
sống lâu và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, họ tiêu thụ các loại rau họ cải, bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, súp lơ và cải bruxen nhiều gấp 5 lần so với người Mỹ.
Ảnh minh họa
3. Người Nhật sử dụng thực phẩm tươi và theo mùa
Theo
tác giả Moriyama thì siêu thị Nhật Bản bày bán những thực phẩm tươi,
phụ nữ Nhật Bản mua cá, thịt, rau, hoặc chuẩn bị bữa ăn của gia đình với
thực phẩm được đóng gói nửa giờ ngày hôm đó.
4. Người Nhật ăn các bữa nhỏ
Theo
Moriyama, từ thời thơ ấu của họ được dạy phải ăn chậm, thưởng thức từng
miếng một và thức ăn trên đĩa chỉ bằng 1/3 so với kích thước đồ ăn của
người Mỹ. Moriyama cho biết những nguyên tắc cơ bản khi bày đồ ăn ở nhà
của người Nhật bao gồm:
- Không để đầy các đĩa
- Không bao giờ ăn một lượng lớn mỗi món ăn
- Mỗi món ăn được để ở một đĩa riêng
- Mỗi món được trang trí một cách tự nhiên
- Yếu tố tươi ngon là trên hết.
Ảnh minh họa
5. Thức ăn được nấu ít chín tới
Các
cách chế biến thức ăn được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản gồm: hấp,
nướng trên chảo, xào, khoai tây chiên xào nhỏ lửa hoặc nhanh chóng trong
một cái chảo... Các đầu bếp Nhật Bản sử dụng những loại dầu tốt cho tim
và tăng hương vị của món ăn. Và mặc dù các bữa ăn được chế biến không
nhiều nhưng cũng khiến người ăn cảm thấy ngon miệng và không quá no.
6. Người Nhật ăn cơm thay vì bánh mì trong mỗi bữa ăn
Đây
là một sự khác biệt quan trọng giữa các cách ăn uống của người phương
Đông và phương Tây. Tiêu thụ hơn bột mì tinh luyện là một nguyên nhân
chính gây bệnh béo phì ở Mỹ ngày nay. Thay vì ăn bánh mì với mỗi bữa ăn,
hãy ăn một nửa chén gạo nâu hoặc ngũ cốc nguyên hạt khác 1-2 lần mỗi
ngày như người Nhật.
Ảnh minh họa
7. Tại Nhật Bản, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất và lớn nhất trong ngày
Bữa sáng của người Nhật có thể bao gồm một loạt các món như trà xanh, cơm, súp miso với đậu hũ và hành lá, rong biển, trứng tráng hay cá.
8. Hạn chế tiêu thụ món tráng miệng là đồ ngọt
Điều
này không có nghĩa là người Nhật không coi trọng các món ăn như sôcôla,
bánh ngọt, bánh quy, kem... mà là họ sẽ ăn vào dịp khác chứ không phải
tráng miệng. Những thực phẩm ngọt nếu ăn nhiều sẽ càng tăng sự thèm ăn
và dễ dẫn tới tăng cân.
Ảnh minh họa
9. Tập thể dục là một phần không thể thiếu hàng ngày của người Nhật
Theo
một câu chuyện trang bìa tạp chí Time năm 2004 - "Làm thế nào để sống
100 tuổi" - thì: "Người Nhật có sức khỏe tốt và vóc dáng tuyệt vời bởi
họ là những người tích cực kết hợp các hình thức tập luyện khác nhau
trong cuộc sống hàng ngày của họ. Họ đã tạo ra những phong trào tích cực
như đi xe đạp quanh thành phố, đi bộ, đi bộ đường dài và hoạt động ngay
cả khi ngồi.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.