- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
9 lý do khiến phụ nữ Nhật Bản trẻ lâu và không béo
Người Nhật có tuổi thọ cao, vóc dáng quyến rũ, không béo chủ yếu là do do họ có một chế độ ăn uống lành mạnh.
Trong 25 năm qua phụ nữ Nhật Bản đã đạt kỷ lục thế giới về tuổi thọ
- 86,4 năm. Không chỉ phụ nữ, đàn ông Nhật Bản cũng có tuổi thọ cao
nhất trong số tất cả những người đàn ông ở 192 quốc gia trên thế giới.
Phần lớn sự khác biệt này là do họ có một chế độ ăn uống lành mạnh.
Lý
giải cho chế độ ăn uống của người Nhật, Naomi Moriyama, tác giải cuốn
"Japanese Women Don’t Get Old or Fat" (Phụ nữ Nhật Bản lâu già và không
béo) đã đưa người đọc vào bếp của mẹ cô tại Nhật Bản và tiết lộ bí mật
để sống lâu và khỏe mạnh.
Dưới đây là 9 lý do phụ nữ Nhật Bản lâu già và không béo:
Ảnh minh họa
1. Thực phẩm họ ăn hàng ngày bao gồm:
Cá
Các loại rong biển
Các loại rau
Đậu nành
Cơm
Trái cây
Trà xanh
2. Người Nhật thích ăn cơm ở nhà hơn
Một bữa ăn truyền thống bao gồm cá nướng, một bát cơm, rau om, súp miso, trái cây thái lát cho món tráng miệng và trà xanh.
Người
Nhật tiêu thụ gần 10% cá của thế giới, mặc dù họ chiếm khoảng 2% dân số
thế giới. Các axit béo omega-3 cũng có thể giải thích lý do tại sao họ
sống lâu và khỏe mạnh. Bên cạnh đó, họ tiêu thụ các loại rau họ cải, bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, súp lơ và cải bruxen nhiều gấp 5 lần so với người Mỹ.
Ảnh minh họa
3. Người Nhật sử dụng thực phẩm tươi và theo mùa
Theo
tác giả Moriyama thì siêu thị Nhật Bản bày bán những thực phẩm tươi,
phụ nữ Nhật Bản mua cá, thịt, rau, hoặc chuẩn bị bữa ăn của gia đình với
thực phẩm được đóng gói nửa giờ ngày hôm đó.
4. Người Nhật ăn các bữa nhỏ
Theo
Moriyama, từ thời thơ ấu của họ được dạy phải ăn chậm, thưởng thức từng
miếng một và thức ăn trên đĩa chỉ bằng 1/3 so với kích thước đồ ăn của
người Mỹ. Moriyama cho biết những nguyên tắc cơ bản khi bày đồ ăn ở nhà
của người Nhật bao gồm:
- Không để đầy các đĩa
- Không bao giờ ăn một lượng lớn mỗi món ăn
- Mỗi món ăn được để ở một đĩa riêng
- Mỗi món được trang trí một cách tự nhiên
- Yếu tố tươi ngon là trên hết.
Ảnh minh họa
5. Thức ăn được nấu ít chín tới
Các
cách chế biến thức ăn được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản gồm: hấp,
nướng trên chảo, xào, khoai tây chiên xào nhỏ lửa hoặc nhanh chóng trong
một cái chảo... Các đầu bếp Nhật Bản sử dụng những loại dầu tốt cho tim
và tăng hương vị của món ăn. Và mặc dù các bữa ăn được chế biến không
nhiều nhưng cũng khiến người ăn cảm thấy ngon miệng và không quá no.
6. Người Nhật ăn cơm thay vì bánh mì trong mỗi bữa ăn
Đây
là một sự khác biệt quan trọng giữa các cách ăn uống của người phương
Đông và phương Tây. Tiêu thụ hơn bột mì tinh luyện là một nguyên nhân
chính gây bệnh béo phì ở Mỹ ngày nay. Thay vì ăn bánh mì với mỗi bữa ăn,
hãy ăn một nửa chén gạo nâu hoặc ngũ cốc nguyên hạt khác 1-2 lần mỗi
ngày như người Nhật.
Ảnh minh họa
7. Tại Nhật Bản, bữa sáng được coi là bữa ăn quan trọng nhất và lớn nhất trong ngày
Bữa sáng của người Nhật có thể bao gồm một loạt các món như trà xanh, cơm, súp miso với đậu hũ và hành lá, rong biển, trứng tráng hay cá.
8. Hạn chế tiêu thụ món tráng miệng là đồ ngọt
Điều
này không có nghĩa là người Nhật không coi trọng các món ăn như sôcôla,
bánh ngọt, bánh quy, kem... mà là họ sẽ ăn vào dịp khác chứ không phải
tráng miệng. Những thực phẩm ngọt nếu ăn nhiều sẽ càng tăng sự thèm ăn
và dễ dẫn tới tăng cân.
Ảnh minh họa
9. Tập thể dục là một phần không thể thiếu hàng ngày của người Nhật
Theo
một câu chuyện trang bìa tạp chí Time năm 2004 - "Làm thế nào để sống
100 tuổi" - thì: "Người Nhật có sức khỏe tốt và vóc dáng tuyệt vời bởi
họ là những người tích cực kết hợp các hình thức tập luyện khác nhau
trong cuộc sống hàng ngày của họ. Họ đã tạo ra những phong trào tích cực
như đi xe đạp quanh thành phố, đi bộ, đi bộ đường dài và hoạt động ngay
cả khi ngồi.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.