- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ai cũng nghĩ ăn nhiều thịt hại sức khỏe nhưng nếu bỏ ăn thịt hãy cẩn thận với căn bệnh nguy hiểm này
Một kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, từ bỏ ăn thịt chưa hẳn là quyết định đúng đắn.
Một kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, từ bỏ ăn thịt chưa hẳn là quyết định đúng đắn.
Trong những năm gần đây, phong trào nói không với thịt đã gây được sức ảnh hưởng nhất định. Theo dự đoán của hãng tư vấn của Mỹ AT Kearney, đến năm 2040 các sản phẩm từ động vật sẽ không còn được chấp nhận rộng rãi vì lý do bảo vệ môi trường. Thay vào đó, người ta sẽ ưu tiên lựa chọn thực phẩm từ thực vật hoặc thịt chế biến từ phòng thí nghiệm. Theo phân tích của chuỗi siêu thị Sainsbury's, vào năm 2025 số lượng người ăn chay nói chung (ăn chay và ăn thuần chay) sẽ chiếm 1/4 dân số Anh.
Tuy nhiên, một nghiên cứu chuyên đề của Đại học Oxford, vừa được công bố trên Tạp chí Y học Anh - BMJ vào đầu tháng 9/2019 đã làm chững lại trào lưu ăn theo chế độ dựa trên thực vật đang lan truyền với tốc độ nhanh chóng. Công trình nghiên cứu quy mô lớn bao gồm gần 50.000 người Anh được theo dõi sức khỏe nghiêm túc trong vòng 18 năm. Theo nghiên cứu, người ăn chay có nguy cơ đột quỵ cao hơn 20% so với những người thường xuyên chọn thịt xông khói và xúc xích cho bữa ăn. Nguyên nhân có thể là do những người ăn chay có lượng cholesterol trong máu dưới mức tiêu chuẩn.
Phát hiện này trái ngược hoàn toàn với những lý lẽ thông thường cho rằng người ăn chay có một lối sống lành mạnh hơn so với người ăn thịt. Qua đây có thể thấy, rõ ràng chính quan niệm về sức khỏe và lý do liên quan đến môi trường đã khiến chúng ta phải "quay lưng" lại với thịt đỏ.
Chuyên gia dinh dưỡng Helen Bond cho biết nguy cơ tăng 20% thực sự là khá nhỏ khi so sánh quy mô mẫu và con số thực tế (tăng 20% tương đương với tăng thêm 3 trường hợp đột quỵ trên 1000 người trong vòng 10 năm). Tuy vậy, điều đáng nói ở đây là không phải ai lựa chọn cách cắt bỏ thịt hoàn toàn cũng hiểu đầy đủ ý nghĩa của lối sống mà họ đã chọn: "Tôi nghĩ mọi người không nên bắt đầu chế độ ăn thuần chay nếu chỉ vì đó là xu hướng và được các tài khoản trên Instagram "lăng xê". Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn và hiểu rằng điều này đồng nghĩa với sự thiếu hụt chất dinh dưỡng".
Hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi nói lời tạm biệt với thịt.
Cũng vào đầu tháng 9/2019, chuyên gia dinh dưỡng Emma Derbyshire đã chia sẻ với Tạp chí BMJ rằng người ăn chay có thể bị thiếu choline. Choline là một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não, thường có trong trứng, sữa và thịt bò ảnh hưởng. Nếu thiếu chất này thì tình trạng trí nhớ, tâm trạng và cơ bắp sẽ bị giảm sút.
Hiệp hội Dinh dưỡng của Anh (British Dietetic Association) cho biết trong giới hạn cho phép, việc ăn chay có thể đạt được những thành quả tất yếu nhưng không phải ai đang theo chế độ "tránh né'' thịt cũng có sẵn cho mình một kế hoạch ăn uống khoa học.
Chế độ ăn chay thường thiếu vitamin B12 và vitamin D - những chất có thể tìm thấy trong trứng. Ảnh: William Meppem. Thiết kế: Hannah Meppem
Chuyên gia Bond chia sẻ thêm rằng chế độ ăn uống kiêng thịt thường không có chứa vitamin B12 - chất chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật. Nếu không có nó, cơ thể sẽ có nguy cơ mệt mỏi cao hơn và hệ thống miễn dịch có thể bị suy yếu mặc dù "thiếu vitamin B12 toàn diện không còn phổ biến trong xã hội ngày nay".
Người theo chế độ ăn chay và đặc biệt là ăn thuần chay còn rất dễ bị thiếu hụt vitamin D hay còn gọi là vitamin "ánh nắng mặt trời". Vitamin D có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, răng và hệ miễn dịch của chúng ta. Vitamin D có nhiều trong các loại cá béo (ví dụ như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích và cá cơm,...), trứng và một số loại nấm. Điều đáng buồn là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên trong thực phẩm là khá hiếm.
Theo kiến nghị của rất nhiều nghiên cứu, chế độ ăn tốt nhất đối với cơ thể là ăn nhiều rau, ít thịt (chủ yếu là thịt trắng), bổ sung thêm các loại đậu và cá giàu chất béo omega-3, có tác dụng giảm cao huyết áp.
Ngoài nguy cơ đột quỵ cao hơn, các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo còn nhiều rủi ro về sức khỏe khác mà bạn nên biết trước khi chính thức quyết định đi theo chủ nghĩa ăn chay.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe8 phút trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.