- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ai không được ăn rau dền?
Rau dền là loại rau dân dã nhưng rất bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này.
Lợi ích của rau dền với sức khoẻ
Trong rau dền có các thành phần dinh dưỡng tiêu biểu như protein, carotene, vitamin A, vitamin B, vitamin C, chất xơ, phốt pho, canxi, sắt, kali, magiê, natri, kẽm. Hàm lượng sắt và canxi của nó cao hơn rau bina, rất hữu ích cho sự phát triển của răng và xương.
Dưới đây là những lợi ích của rau dền đã được chứng minh:
Giúp xương và răng chắc khỏe
Hàm lượng sắt và canxi của rau dền cao hơn rau bina, giàu axit oxalic dễ hấp thu, rất hữu ích cho sự phát triển của răng và xương. Loại rau này cũng rất thích hợp cho người già, trẻ em hoặc những người bị thiếu máu.
Hàm lượng protein trong rau dền thích hợp cho người ăn chay để bổ sung chất đạm. Protein chứa trong loại rau này có thể được cơ thể con người hấp thụ tốt hơn so với sữa. Ngoài ra chất xơ trong rau dền có thể ngăn ngừa táo bón, cải thiện khả năng miễn dịch.
Rau dền tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Thanh nhiệt, giải độc, ổn định huyết áp
Rau dền là thực phẩm hàm lượng natri thấp và kali cao, giúp đào thải lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể, duy trì sự ổn định huyết áp của con người. Loại rau này tính mát, nên giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Rau dền cũng được biết đến là một trong những loại rau giúp bổ máu, vì hàm lượng sắt trong rau dền rất phong phú, nên có giá trị nhất định trong việc phòng chống thiếu máu.
Cải thiện thị lực
Ăn rau dền có thể hấp thụ nhiều loại khoáng chất có lợi cho cơ thể, trong đó gồm carotene và vitamin A, C.
Sohu dẫn lời Zhang Silan - chuyên gia dinh dưỡng tại Neihu Cathay Clinic cho biết, hàm lượng vitamin A và β-carotene trong rau dền đỏ nhiều hơn rau dền xanh. Những chất này có thể hỗ trợ chức năng thần kinh thị giác, thúc đẩy sự phát triển của võng mạc, có lợi cho việc cải thiện thị lực của con người. Thường xuyên ăn rau dền giúp ngăn ngừa mất thị lực và quáng gà.
Giảm cân
Béo phì là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh nguy hiểm, vì vậy duy trì cân nặng ổn định, thể hình cân đối là vô cùng cần thiết. Rau dền rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa, bài tiết chất béo và độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm hàm lượng mỡ trong cơ thể và có tác dụng nhất định trong việc giảm cân.
Ai không nên ăn rau dền?
Rau dền tuy tốt cho sức khoẻ tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được. Vậy, ai không nên ăn loại rau này?
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, rau dền tính hàn, phụ nữ mang thai, viêm khớp dạng thấp cần hạn chế ăn. Người bị bệnh gout, sỏi thận cũng không nên ăn bởi rau dền chứa nhiều canxi và oxalic làm trầm trọng hóa bệnh hơn.
Người tì vị hư hàn, cơ thể lạnh không dùng rau dền do dễ gây đầy bụng, tiêu chảy. Người huyết áp thấp nên thận trọng vì tác dụng lợi tiểu của rau dền có thể hạ huyết áp hơn.
Trên đây là tác dụng của rau dền và những người không nên ăn rau dền. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa loại rau này nhé.
Theo VTC News
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.