- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ai không nên ăn rau húng quế?
Húng quế là loại rau gia vị quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, vậy ai không nên ăn rau húng quế?
Thành phần hoá học của rau húng quế
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời BSCK2. Trần Ngọc Quế, Phó Viện trưởng Viện Dược liệu Toàn cầu cho biết, húng quế còn có tên khác là húng giổi, rau é, é tía, é quế, hương thái. Tên khoa học của chúng là Ocimum basilicum L, thuộc họ hoa môi (Labiatae).
Húng quế là cây thân thảo mọc quanh năm, mọc hoang dại hoặc được trồng, thân hình vuông, cao khoảng 40 - 60 cm, có khi cao hơn tùy chất đất và khoảng cách trồng. Lá hình xoan, mọc đối, các chồi thường hay đâm ra từ các nách lá nên cành húng quế thường xum xuê. Lá màu lục xanh có loại màu tím đen nhạt.
Hoa nhỏ màu trắng hay tía, mọc thành chùm đơn hay phân nhánh với những hoa mọc thành vòng từ 5 đến 6 hoa.
Quả chứa hạt đen nhánh khi ngâm vào nước có chất nhầy màu trắng bao quanh. Rễ mọc nông, ăn lan trên mặt đất.
BSCK2 Trần Ngọc Quế cho biết, húng quế chứa nhiều đạm (khoảng 6% lượng protein), nhiều axit amin quan trọng như tryptophan, methionine, leucine. Trong húng quế khoảng 0,4 - 0,8% tinh dầu màu vàng nhạt, thơm nhẹ, dễ chịu.
Ở nước ta hiện có nhiều vùng đã trồng trên quy mô lớn để cất tinh dầu dùng trong công nghiệp, chất thơm, mỹ phẩm… để sử dụng ở trong nước và xuất khẩu ra ngoài nước.
Húng quế tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được
Ai không nên ăn rau húng quế?
Rau húng quế tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn nguồn trang MNT cho biết, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một số nhóm người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn rau húng quế:
Người đang dùng thuốc làm loãng máu
Chỉ cần một muỗng canh húng quế có thể cung cấp 10,8 mcg vitamin K (vitamin K vai trò quan trọng trong quá trình đông máu). Số lượng này có thể chiếm đến 9% đến 12% nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành.
Mức độ cao của vitamin K có thể ảnh hưởng đến hoạt động của một số loại thuốc, bao gồm thuốc chống đông máu warfarin (coumadin). Bất kỳ ai sử dụng thuốc làm loãng máu nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng nhiều lượng húng quế.
Người có cơ địa dị ứng
Một số người có phản ứng dị ứng nếu ăn hoặc tiếp xúc với các loại thảo dược chứa tinh dầu như húng quế. Bất kỳ ai bị loại dị ứng này nên tránh húng quế và kiểm tra thực phẩm làm sẵn để đảm bảo rằng thực phẩm không có thành phần này.
Trường hợp bị nổi mề đay, sưng tấy hoặc khó thở sau khi ăn húng quế, nên được chăm sóc y tế khẩn cấp. Một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể trở thành sốc phản vệ, một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Ai không nên ăn húng quế?". Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy hạn chế sử dụng húng quế nhé.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau bữa tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường, 55 học sinh ở Hà Giang có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt phải nhập viện cấp cứu. Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe3 giờ trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMong muốn cải thiện chức năng sinh lý, nhiều nam giới tìm đến các bài tập thể thao cường độ cao với hy vọng tăng cường sức khỏe và sinh lực
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, vậy những người nào không nên ăn tổ yến?
-
Sức khỏe6 giờ trướcSau một giờ đồng hồ ăn cá nóc, hai vợ chồng ông H. có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChuối tiêu là loại quả quen thuộc với người Việt Nam, ngoài là món ăn ngon chuối tiêu còn có tác dụng chữa bệnh, dưới đây là các bài thuốc từ chuối tiêu.
-
Sức khỏe8 giờ trướcUống nước trước khi đi ngủ có tốt không là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐang ngồi lấy ráy tai, nữ bệnh nhân không may bị người nhà va trúng khiến cô phải nhập viện cùng dị vật trong ống tai với tình trạng đau đớn. Bệnh nhân đã được các bác sĩ thực hiện cuộc phẫu thuật nội soi lấy dị vật.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDo mải xem điện thoại, bé gái 6 tuổi bị kẹt chân vào cửa thang máy ở nhà, dẫn đến thương tích ở đùi và cẳng chân trái, tổn thương nghiêm trọng, gãy hở lộ xương cẳng chân trái, gãy xương đùi, hôn mê...
-
Sức khỏe9 giờ trướcNghiên cứu mới cho thấy một nhóm hợp chất trong thực phẩm có liên quan mạnh mẽ đến nguy cơ rối loạn cương dương ở quý ông.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBéo phì là một trong những yếu tố tiên lượng nặng của cúm. Bệnh nhân béo phì nhiễm cúm có thể dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp diễn tiến nhanh, cần can thiệp điều trị tích cực, kịp thời.
-
Sức khỏe10 giờ trướcUống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới. Dưới đây là những thói quen uống nước có thể gây hại cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThường xuyên tiếp xúc với bùn đất, gần đây người đàn ông sốt, sưng đau, áp xe tay trái, đau nhức trong xương, đến bệnh viện được chẩn đoán mắc bệnh whitmore.