- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cay có thực sự gây loét dạ dày? Bác sĩ tiêu hóa lật tẩy tin đồn gây hoang mang dư luận
Trước thông tin “ăn cay gây loét dạ dày”, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Saurabh Sethi đã có những chia sẻ gây bất ngờ.
Thực hư thông tin “ăn cay gây loét dạ dày”
Nhiều người cho rằng thường xuyên ăn đồ cay nóng là nguyên nhân trực tiếp gây loét dạ dày. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Saurabh Sethi, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa được đào tạo tại Đại học Harvard và Đại học Stanford (Mỹ), thông tin này hoàn toàn không đúng.
Chia sẻ trên kênh TikTok @doctorsethimd của mình, vị chuyên gia giải thích: “Ăn cay thực chất không gây loét dạ dày. Thói quen ăn đồ cay nóng chỉ có thể làm trầm trọng các triệu chứng trào ngược axit dạ dày. Khái niệm trào ngược axit dạ dày và loét dạ dày là hoàn toàn khác nhau”.
Bác sĩ Sethi cho biết nguyên nhân chính gây loét dạ dày thường là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) hoặc việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen và naproxen.
Bác sĩ Sethi giải thích về tin đồn ăn cay gây loét dạ dày. (Ảnh cắt từ clip)
Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), nhiễm vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày. Sau khi xâm nhập vào dạ dày, vi khuẩn này sẽ chui vào lớp nhầy của niêm mạc dạ dày, tiết ra độc tố làm tổn thương niêm mạc dạ dày, từ đó hình thành các vết loét dạ dày.
Ngoài nhiễm khuẩn HP, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết việc sử dụng các loại thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen, naproxen,… trong thời gian dài sẽ khiến dạ dày bị tổn thương. Các loại thuốc này gây ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin, làm giảm hiệu quả bảo vệ niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày dễ bị viêm loét.
Tuy thức ăn cay không gây viêm loét dạ dày nhưng các chuyên gia của trường Cao đẳng Tiêu hóa Hoa Kỳ (ACG) nhấn mạnh rằng thức ăn cay có thể gây kích ứng vết loét dạ dày vốn có và làm trầm trọng tình trạng bệnh.
Loét dạ dày. (Ảnh minh họa)
Dấu hiệu nhận biết tình trạng loét dạ dày
Theo NHS, các dấu hiệu nhận biết tình trạng loét dạ dày bao gồm:
- Đau rát dạ dày, cơn đau thường tiến triển nặng khi đói bụng hoặc vào ban đêm.
- Đầy bụng, chướng bụng hoặc ợ hơi
- Buồn nôn, nôn ra máu.
- Đi ngoài phân đen hoặc phân có máu.
- Giảm cân không rõ nguyên nhân.
Tình trạng loét dạ dày nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng chẳng hạn như: xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hoặc tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo khi cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường kể trên, mọi người nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời (nếu có).
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.