- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thực phẩm bị cháy có mắc ung thư không?
Các nhà khoa học đã đặt câu hỏi liệu việc tiêu thụ acrylamide, chất hóa học có trong thực phẩm bị cháy có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe không.
Thực phẩm cháy có xu hướng tăng hương vị
Có một số người thích ăn đồ cháy vì nó làm tăng hương vị. Huấn luyện viên sức khỏe toàn diện Azhar Ali Sayed (Ấn Độ) giải thích rằng phản ứng Maillard là cơ chế tạo ra màu nâu và hương vị đặc trưng của thực phẩm. Vì vậy, nó nâng cao hương vị của thực phẩm.
Lời khuyên khi chọn phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao
Nấu ăn ở nhà có thể dễ dàng giúp bạn tạo ra bữa ăn lành mạnh, nhưng hãy luôn chú ý đến thời gian. Sayed nói rằng sự mất mát dinh dưỡng tăng theo thời gian nấu vì một số vitamin nhạy cảm hơn với nhiệt.
Đây là những việc cần làm khi bạn áp dụng phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao:
- Khi sử dụng kỹ thuật nấu ở nhiệt độ cao, điều quan trọng là chỉ nấu thức ăn cho đến khi có màu vàng nâu và không được chuyển sang màu nâu sẫm hoặc cháy xém.
- Để rút ngắn thời gian nấu một số loại thịt và rau, hãy luộc chín trước khi sử dụng.
Dù là quay, luộc, nướng hay chiên, bạn chỉ cần ghi nhớ những nguyên tắc trên để tránh làm cháy thức ăn mà vẫn giữ được hương vị hấp dẫn của nó.
Acrylamide hoặc thức ăn cháy có gây ung thư không?
Theo cancerresearchuk.org , chất acrylamide có trong thực phẩm cháy như bánh mì nướng cháy, khoai tây chiên cháy hoặc thịt cháy cạnh không có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư.
Các nghiên cứu cho thấy chưa có dấu hiệu acrylamide từ thực phẩm gây ung thư ở người. Bạn không cần phải tránh acrylamide để có chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Nhưng một số thực phẩm có acrylamide lại chứa nhiều calo nên có thể khiến bạn khó duy trì cân nặng phù hợp.
Để biết thức ăn cháy là tốt hay xấu cho sức khỏe, HealthShots đã kết nối với huấn luyện viên sức khỏe toàn diện Azhar Ali Sayed (Ấn Độ) và có được câu trả lời đầy đủ.
Theo Azhar Ali Sayed, khi bắt đầu nấu ăn, chúng ta thấy thức ăn có những thay đổi. Chúng không chỉ trở nên mềm hơn mà còn trải qua một số thay đổi hóa học trong quá trình nấu. Tất cả điều này giúp làm cho thức ăn phù hợp với nhu cầu của chúng ta.
“Nhiệt làm tăng tốc các phản ứng hóa học, điều này có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với bữa ăn”, Sayed nói.
Ngoài việc khiến thức ăn khó tiêu hóa và chuyển hóa hơn, nấu quá chín còn có thể khiến thức ăn bị cháy khét. Nó giải phóng các hợp chất như acrylamide không tốt cho sức khỏe.
Nhà hóa học Lauren Robin của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tại Ấn Độ cho biết, trong các phương pháp nấu ở nhiệt độ cao, acrylamide có thể được hình thành trong một số thực phẩm như khoai tây, ngũ cốc, cà phê và bánh mì.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, nó đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật tiếp xúc với acrylamide liều rất cao.
Nhưng dĩ nhiên, không có bằng chứng nhất quán về tác động của acrylamide từ việc tiêu thụ thực phẩm đối với bệnh ung thư ở người.
Mặc dù vậy, acrylamide được Chương trình Chất độc Quốc gia Hoa Kỳ và Tổ chức Nông lương/Ủy ban Chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới về Phụ gia Thực phẩm coi là mối lo ngại về sức khỏe con người.
Theo Giáo Dục & Thời Đại
-
Sức khỏe40 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.