- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những loại thịt làm tăng nguy cơ ung thư nếu bị lạm dụng
Mặc dù có hương vị hấp dẫn và là món khoái khẩu của rất nhiều người, những loại thịt này có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu bị lạm dụng.
Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, khó điều trị và có tỷ lệ tử vong cao hàng đầu thế giới. Thói quen sinh hoạt, ăn uống bất hợp lý là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Trong số thực phẩm kém lành mạnh, có một số loại thịt bị liệt vào danh sách gây ung thư nếu bị lạm dụng, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
Các loại thịt bị liệt vào 'danh sách gây ung thư'
Nếu không muốn làm tăng nguy cơ ung thư cho bản thân, bạn nên hạn chế ăn những loại thịt dưới đây.
Thịt đỏ
Thịt đỏ là từ dùng để chỉ thịt lợn, bò, cừu và thịt một số loại gia súc khác. Chúng được gọi là thịt đỏ do giàu myoglobin và huyết sắc tố - hai loại protein có màu đỏ máu.
Thịt đỏ có khả năng gây ung thư do hàm lượng chất béo bão hoà cao. Việc dung nạp quá nhiều chất béo này làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư đại trực tràng...
Thịt đỏ là loại thịt bị liệt vào danh sách gây ung thư. (Ảnh: Healthline)
Thịt chế biến sẵn
Theo định nghĩa của WHO, thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy hoặc đã trải qua các quy trình xử lý để tăng hương vị và có thể bảo quản lâu hơn. Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO đã đưa thịt chế biến sẵn vào nhóm chất gây ung thư loại 1, cùng nhóm với thuốc lá và khói bụi công nghiệp.
Các sản phẩm thịt chế biến sẵn đều chứa nitrite - hoạt động như chất bảo quản giúp kéo dài thời gian sử dụng và giữ hương vị. Nitrite không phải là chất gây ung thư nhưng khi xâm nhập cơ thể, nó sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày và hình thành chất gây ung thư là nitrosamine.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế của WHO ước lượng rằng, việc tiêu thụ đều đặn 50gr thịt chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Thịt xông khói và thịt nướng
Đây là món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là giới trẻ. Thịt nướng, thịt xông khói tuy nhiều dinh dưỡng nhưng quá trình chế biến làm phát sinh vài chất gây hại, do đó việc lạm dụng chúng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.
Ở nhiệt độ cao, chất béo và cholesterol sẽ trải qua quá trình nhiệt phân, tạo ra benzopyrene - chất gây ung thư loại 1.
Thịt chế biến sẵn, thịt xông khói và thịt nướng đều là loại thịt bị liệt vào danh sách gây ung thư. (Ảnh: Istock)
Đầu gà và cổ vịt
Do tiếc của hoặc do sở thích nên nhiều người vẫn ăn đầu gà. Thậm chí có người còn tưởng rằng đầu gà có lợi cho trí não. Thực ra, bộ phận này của con gà lại rất bẩn và độc hại. Ngoài thức ăn được người nuôi cung cấp, gà còn ăn nhiều thứ tạp chất khác và nhiều chất độc hại tích tụ nhiều ở phần đầu gà.
Quanh cổ vịt có các mô bạch huyết, nơi chứa nhiều chất bẩn, độc hại, có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ của những người thường xuyên ăn món này.
Cá ướp muối
Năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc tế của WHO xếp cá ướp muối vào danh sách thực phẩm gây ung thư độ 1, đặc biệt là làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng và ung thư dạ dày. Loại thực phẩm này không chỉ nhiều muối mà còn có nồng độ nitrite cao.
Nhìn chung, các loại thịt bị liệt vào danh sách gây ung thư kể trên vẫn có giá trị dinh dưỡng nếu tiêu thụ vừa phải, kết hợp với những thực phẩm lành mạnh. Để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, bạn nên ăn thêm nhiều rau, trái cây hay các loại hạt.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.