- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn uống an toàn ngày Tết
Theo đúng văn hóa Việt Nam, chúng ta vẫn nói “ăn Tết” chứ ít người nói “nghỉ Tết”, "chơi Tết"... vậy nên phải có “bí quyết” để ngày Tết vui mà khỏe”, BS - TS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám - Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ.
Theo đúng văn hóa Việt Nam, chúng ta vẫn nói “ăn Tết” chứ ít người nói “nghỉ Tết”, "chơi Tết"... vậy nên phải có “bí quyết” để ngày Tết vui mà khỏe”, BS - TS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám - Tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ.
Vấn đề ăn uống rất được quan tâm, món gì cũng phải có, đầy ắp các món ăn giàu đạm, béo... đến các loại rượu, bia, nước ngọt. Kéo theo đó là một loạt nguy cơ ngộ độc rượu, thực phẩm...
Chú ý vệ sinh thực phẩm
Đây là vấn đề cần ưu tiên, quan tâm hàng đầu trong những ngày Tết. Theo phong tục, thói quen, người dân luôn dự trữ thực phẩm để ăn trong 3 - 4 ngày Tết. Nếu có tủ lạnh, được bảo quản đúng thực phẩm vẫn tươi ngon. Ngược lại, nếu không được bảo quản đúng cách, thực phẩm ôi thiu sẽ rất nguy hiểm cho người dùng.
Vì thế, người dân nên hạn chế dự trữ thực phẩm. Trời lạnh, nhiệt độ ở các tỉnh miền núi phía Bắc xuống thấp, thực phẩm nấu chín vẫn bảo quản được 2 - 3 ngày, nhưng khi ăn cần lưu ý phải nấu sôi lại thật kỹ.
Hay như với gà, gia cầm mùa lạnh thường bị bệnh ốm chết, người dân vì tiếc của và không ý thức được sự nguy hiểm của gà chết nên làm thịt ăn. Việc chế biến, ăn thịt gà chết có thể gây bệnh cho con người, đặc biệt là nếu gà chết vì cúm gia cầm A/H5N1 thì nguy cơ truyền bệnh cho con người rất cao. Trong khi đó, đây là loại bệnh có tỉ lệ tử vong rất cao, hơn 60% người bệnh mắc loại cúm này đều tử vong.
Vì thế, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết, mọi người cần lưu ý khâu bảo quản thực phẩm để tránh ôi thiu. Trong trường hợp không có tủ lạnh thì cần nấu chín kỹ thực phẩm và mỗi lần ăn lấy ra một chút, trước khi ăn phải nấu kỹ lại và chỉ bảo quản từ 2 – 3 ngày trong điều kiện thời tiết lạnh. Cần để riêng thịt sống và thức ăn chín để tránh lây nhiễm. Trước và sau khi chế biến thức ăn cần rửa tay sạch sẽ với xà phòng. Đặc biệt đảm bảo các món ăn đều được nấu chín trước khi ăn, không ăn đồ tái, sống.
Không uống quá nhiều rượu
Nhâm nhi li rượu ngày Tết, chúc nhau năm mới mạnh khỏe, là tập tục không thể thiếu ở mỗi vùng miền. Nhưng với nhiều người, không chỉ dừng lại để uống cho vui, chúc tụng mà lại lấy cớ ngày Tết để lai rai, chè chén thâu đêm suốt sáng. Việc uống rượu nhiều rất nguy hiểm, ngoài nguy cơ say rượu gây tai nạn thương tích khi đi lại, tai nạn giao thông. Nhất là những người vốn mắc bệnh dạ dày, uống nhiều rượu có thể gây chảy máu đường tiêu hóa, bục dạ dày... rất nguy hiểm cho tính mạng. Ngoài ra, nguy cơ ngộ độc rượu do trong rượu nấu thủ công có nhiều độc tố khiến người bệnh hôn mê, tử vong.
Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), ngộ độc rượu rất nguy hiểm. Trong 3 tháng cuối năm 2012, trong số 5 ca tử vong vì ngộ độc thực phẩm thì có tới 2 ca là do ngộ độc rượu gây ra. Rượu người dân thường uống là rượu không rõ nguồn gốc, tự nấu, rồi ngâm đủ các loại củ, rễ cây... có thể chứa những chất độc và gây ngộ độc.
Vì thế, để phòng rủi ro cho sức khỏe, dù vui không khí Tết nhưng mọi người cũng cần tự ý thức, không uống quá nhiều rượu. Không uống các loại rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu ngâm các loại lá cây, rễ cây lạ, có thể chứa độc tố.
Phòng nguy cơ ngộ độc nấm
Với nhiều người dân khu vực miền núi phía Bắc, nấm là món ăn rất phổ biến và họ thường hái các loại nấm trong rừng về ăn. ''Những ca ngộ độc khi nhập viện đều nói, nấm mọc lên từ cây, từ bãi phân trâu, sao mà độc được, ăn rất ngọt, từ trước đến nay ăn nấm đó có sao đâu, sao lần này lại bị? Thực ra, họ cũng ý thức được về nấm độc và thường chỉ những người lớn tuổi, có kinh nghiệm mới dám vào rừng hái nấm để ăn. Nhưng giữa muôn vàn chủng, nhiều chi chít như ''nấm mọc sau mưa'' sự nhận dạng nấm độc nhiều khi cũng có sự nhầm lẫn và sự nhầm lẫn này gây nên hậu quả rất đau lòng, một bát canh nấm, một đĩa nấm xào, thậm chí chỉ một chút nước nấm xào cũng có thể lấy đi tính mạng của cả một gia đình'', BS Sơn nói.
Bởi nấm độc thường gây ngộ độc nặng với các biểu hiện đau bụng, nôn, ỉa chảy rất nhiều, sau hai ngày có thể dẫn đến suy gan, suy thận... Càng để lâu, độc tố của nấm ngấm vào máu điều trị càng khó khăn hơn rất nhiều và tỷ lệ tử vong do ngộ độc nấm là rất cao.
''Vì thế, người dân không nên ăn các loại nấm lạ, mọc hoang, không rõ nguồn gốc. Trước khi ăn nên thử trước, cho chó, mèo ăn, sau vài tiếng mà không thấy biểu hiện gì mới nên ăn. Khi đã lỡ ăn loại nấm lạ mà nghi ngờ là nấm độc, cần gây nôn càng sớm càng tốt và cho uống than hoạt tính để giảm nguy cơ ngộ độc và đưa ngay bệnh nhân đến viện cấp cứu'', Bác sĩ Sơn khuyến cáo.
Theo Dân trí
-
Sức khỏe11 phút trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.