- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà bầu không nên uống trà chanh
Trà chanh đang là loại nước giải khát được nhiều người ưa thích, nhưng nếu bạn đang mang thai thì nên chọn thứ đồ uống khác.
Trà chanh đang là loại nước giải khát được nhiềungười ưa thích, nhưng nếu bạn đang mang thai thì nên chọn thứ đồ uống khác.
Dược sĩ, bác sĩ Trần ThịThu Hiền, bộ môn Dược liệu, Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, chobiết, chúng ta ít khi để ý đến vấn đề ảnh hưởng của nước trà đến thaiphụ, nhưng trên thực tế, các chất trong trà có ảnh hưởng không nhỏ đếnthai nhi.
Cụ thể, trong lá chè cóchứa 2% - 5% lượng cafein có tác dụng gây hưng phấn. Nếu thai phụ uốngquá nhiều chè đặc thì sẽ kích thích thai cử động nhiều, thậm chí nguyhại đến sự sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Sự kích thích nàyngang với sử dụng cà phê.
Trà chanh đang là loại nước giải khát được nhiều người ưa thích, nhưng nếu bạn đang mang thai thì nên chọn thứ đồ uống khác |
Trong trà xanh còn có chất EGCG có tác dụng chống ôxy hóa. Trà chanhcó thêm vài lát chanh, axit hữu cơ trong chanh (axit citric) không cótác dụng làm tăng hàm lượng chất EGCG trong trà mà chỉ kéo dài tác dụngcủa chất EGCG (vì axit hữu cơ có tác dụng như một chất bảo quản, làmchất EGCG không bị phân hủy quá nhanh). Với người bình thường, nó rấttốt, giúp lợi tiểu, chống lão hóa, nhưng đối với thai phụ khi vào cơthể, chất EGCG sẽ làmgiảm hàm lượng axit folic, ảnh hưởng tới hệ thần kinh của thai.
Mặt khác, khi ta uống trà thấy chát, đó là có chất tanin, nếu kết hợpvới chất sắt trong thức ăn sẽ thành hợp chất khó được cơ thể hấp thụ. Dovậy, thai phụ uống quá nhiều nước trà đặc có thể dẫn đến thiếu máu dothiếu sắt, tất yếu thai nhi sinh ra sẽ bị thiếu máu do thiếu sắt bẩmsinh.
Lương y Phó Hữu Đức, Chủtịch Hội Đông y quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho hay, thai phụ uống trà xanhquá nhiều sẽ dẫn đến sự kích thích thần kinh trung ương làm tim đậpnhanh, dễ hưng phấn dẫn đến khó ngủ, làm ảnh hưởng đến thai nhi.
Hằng ngày, thai phụ chỉnên uống 2 - 3 tách trà, khoảng 200 ml. Mùa hè, tùy vào cơ thể, trọnglượng của mẹ và con mà thai phụ nên có những lựa chọn nước uống khácnhau. Một số nước uống tốt cho sức khoẻ như nước dừa, đậu nành, nước hoaquả, nước lọc... đều có thể thay thế được trà chanh.
Theo Khoa Học & Đời Sống
-
Sức khỏe2 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.