- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ba không khi ăn thịt nướng
Thịt nướng là món không nên ăn thường xuyên do một số nguy cơ với sức khỏe bao gồm cả ung thư.
Những bữa thịt nướng giúp mọi người quây quần bên nhau, gắn kết tình thân. Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu và nướng thịt, bạn cần lưu ý một số điều để bảo vệ sức khỏe.
Không nướng trong nhà hoặc không gian kín
Theo Hiệp hội Phòng cháy Chữa cháy Quốc gia Mỹ, sử dụng lò nướng trong nhà hoặc không gian kín có thể dẫn đến tích tụ khí carbon monoxide (CO) gây nguy hiểm cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.
Tác dụng cấp tính của CO do sự hình thành của carboxyhemoglobin trong máu, gây ức chế hấp thu oxy. Ở nồng độ thấp, CO gây mệt mỏi ở người khỏe mạnh và đau ngực ở người mắc bệnh tim. Ở nồng độ cao hơn, CO làm suy giảm thị lực, đau đầu, chóng mặt, lú lẫn, buồn nôn, thậm chí tử vong.
Bởi vậy, bạn nên sử dụng lò nướng ngoài trời ở những nơi thông gió tốt. Ngoài ra, gia chủ tránh đặt bếp nướng trên bề mặt không bằng phẳng hoặc dễ cháy có thể dẫn đến đổ hoặc hỏa hoạn.
Thịt nướng ngon miệng nhưng không nên ăn thường xuyên. Ảnh minh họa: Pexels
Không dùng chung đồ gắp thịt sống và chín
Theo Health, sử dụng cùng dụng cụ gắp cho cả thịt sống và thịt chín có thể truyền vi khuẩn có hại vào món ăn. Luôn sử dụng các dụng cụ riêng để xử lý thực phẩm sống và chín, rửa tay kỹ sau khi chạm vào thịt sống.
Ngoài ra, vỉ nướng chứa vi khuẩn và các mảnh thức ăn cũ, có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm tươi. Bởi vậy, bạn nên thường xuyên thay hoặc vệ sinh vỉ nướng. Tương tự như vậy, vệ sinh vỉ và các dụng cụ liên quan sau khi sử dụng là điều cần thiết.
Không nướng ở nhiệt độ quá cao
Nướng thịt ở nhiệt độ rất cao có thể tạo ra các hóa chất độc hại như amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, có liên quan đến nguy cơ ung thư. Theo UCLA Health, bạn cần duy trì nhiệt độ nướng vừa phải và tránh làm cháy thịt để giảm thiểu những nguy cơ này.
Bạn cũng hạn chế ướp thịt với nhiều đường dễ làm thịt nhanh cháy. Thịt không nên có quá nhiều mỡ vì khi cháy có thể chảy nước xuống lửa tạo ra khói chứa các chất độc hại. Thêm vào đó, trước khi chế biến, thịt và các loại thực phẩm dễ hỏng nên để trong tủ lạnh cho tới khi gần nướng, tránh để bên ngoài quá 2 giờ có thể khiến vi khuẩn phát triển.
Tuân thủ các hướng dẫn trên, bạn có thể tận hưởng bữa ăn an toàn và tương đối lành mạnh, giảm thiểu rủi ro liên quan đến các phương pháp nướng không đúng cách.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe19 phút trướcSau khi được phân tích giúp hiểu rõ vấn đề, ông Huy thấy mất niềm tin với 'ma trận' tư vấn của các bác sĩ trên mạng xã hội.
-
Sức khỏe5 giờ trướcCó nên loại bỏ mỡ lợn ra khỏi thực đơn hàng ngày hay không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, cùng tìm câu trả lời ngay dưới đây.
-
Sức khỏe9 giờ trướcUống cà phê buổi sáng để khởi động một ngày làm việc hiệu quả, là thói quen của nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết những lợi ích cụ thể mà cà phê đem lại.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTáo đỏ là thực phẩm tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích, nhưng những trường hợp dưới đây nên hạn chế ăn táo đỏ kẻo gây hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrong vòng 3 năm, đã 2 lần Thiên An bị chẩn đoán mắc ung thư. Khối u lớn dần, choán lấy trái tim, bóp nghẹt ước mơ của cô bé 7 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐu đủ là loại quả được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn đu đủ chín.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 24/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội thông tin nguyên nhân vụ ngộ độc khiến 2 người chết, 20 người nhập viện sau khi dự tiệc tại trung tâm hội nghị.
-
Sức khỏe1 ngày trước5 loại vaccine chữa trị ung thư đang được thử nghiệm gần đây cho thấy hiệu quả trong các chỉ định khó điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa phẫu thuật thành công gắp một con giun dài 14cm dưới kết mạc mắt cho bệnh nhân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo những di chứng nặng nề, khi làm theo những thông tin không được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐậu nành là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe nhưng một số nhóm người không nên sử dụng, tránh ảnh hưởng tới thể trạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 7 tuổi được chuyển từ tỉnh vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng rất nguy kịch sau đó tử vong thương tâm do tổn thương vì nuốt phải đầu bút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBánh mì là thực phẩm được nhiều người yêu thích vì ngon và tiện lợi, vậy nhưng ăn bánh mì hàng ngày có tốt không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột trong những cách bổ sung canxi hiệu quả là bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày, dưới đây là 8 loại thực phẩm giàu canxi ai cũng nên biết.