- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ cấp cứu cảnh báo kiểu chế biến thịt lợn gây nguy hiểm
Việc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Vào tháng 9, tại một nhà hàng ở Seoul, thực khách nhận thấy miếng thịt lợn vẫn có phần tái còn đỏ. Tuy nhiên, người phục vụ trấn an: “Thịt như vậy đủ chín để ăn rồi”. Tại một bàn khác, miếng thịt trông gần như còn sống, nước thịt màu đỏ chảy ra.
Miếng thịt lợn được phục vụ tại nhà hàng ở Seoul vẫn hơi hồng. Ảnh: Chosun
Theo tờ Chosun, ở Hàn Quốc, quan điểm thịt lợn phải nấu chín kỹ đang dần phai nhạt. Phục vụ thịt lợn hơi tái - trong tonkatsu (thịt lợn chiên xù), samgyeopsal (thịt ba chỉ nướng) hay các món khác - đang ngày càng trở nên thịnh hành.
Năm 2021, một chủ nhà hàng nổi tiếng đề cập trên truyền hình rằng: “Không giống như trước đây, thịt lợn không cần nấu chín hoàn toàn nữa. Thịt ngon nhất ngay trước khi chín”.
Kể từ đó, nhiều nhà hàng đã phục vụ thịt lợn vẫn còn màu hồng đỏ. Tại các nhà hàng thịt lợn đen Jeju, khách được khuyến khích thưởng thức thịt lợn tái, với lời giải thích rằng “thịt sẽ mất hương vị khi nấu quá chín”.
Tuy nhiên, xu hướng này vẫn gây ra mối lo ngại. Ngày 28/8, Tiến sĩ Sam Ghali, bác sĩ cấp cứu tại Đại học Florida Health Jacksonville (Mỹ), đăng một tấm ảnh đáng báo động. Hình chụp CT cho thấy chân của một bệnh nhân chứa đầy nang sán, giống như hạt gạo, kéo dài từ xương đùi đến dưới đầu gối. Tiến sĩ Ghali cảnh báo: "Để tránh bệnh sán dây, bạn không bao giờ được ăn thịt lợn sống hoặc nấu chưa chín".
Chụp CT của một bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh sán lợn. Ảnh: X
Hàn Quốc là nơi tiêu thụ thịt lợn thuộc hàng cao nhất thế giới. Dữ liệu từ Tổng công ty Nông - Thủy sản và Thương mại Thực phẩm Hàn Quốc cho thấy thịt lợn nướng là món ăn phổ biến nhất tại nhà hàng của đất nước này năm 2023.
Bất chấp những lo ngại trên, Hiệp hội Sản xuất Thịt lợn Hàn Quốc đã trấn an công chúng rằng "không có nguy cơ mắc bệnh sán lợn từ việc ăn thịt lợn trong nước chưa nấu chín". Họ nhấn mạnh rằng lợn ngày nay được nuôi bằng thực phẩm an toàn, được kiểm soát chất lượng. Không có một trường hợp nào mắc bệnh sán lợn từ thịt lợn ở Hàn Quốc kể từ năm 1989.
Các chuyên gia Hàn Quốc đồng tình với quan điểm này, khẳng định không có nguy cơ mắc bệnh sán lợn từ thịt lợn trong nước. Tiến sĩ Seo Min, nhà ký sinh trùng học tại Đại học Dankook, giải thích: “Trong khi lợn ở một số nước vẫn ăn thực phẩm thừa của con người thì ở Hàn Quốc, chưa ghi nhận trường hợp nào như vậy”.
Hàn Quốc có tiền lệ ăn thịt lợn sống. Yang Yong-jin, Giám đốc Viện Bảo tồn Thực phẩm Truyền thống Jeju, giải thích: “Trước đây, trong các bữa tiệc ở Jeju, người dân sẽ chia nhau những lát thịt cổ lợn sống, có mỡ cứng”. Mặc dù phong tục này gần như đã biến mất, nhưng một số phần thịt như thăn và chân giò vẫn được phục vụ khi còn tái để mềm hơn.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe2 giờ trướcNồi chiên không dầu là sản phẩm được ưa chuộng trong các gia đình những năm gần đây. Tuy nhiên sử dụng thiết bị này không đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc.
-
Sức khỏe2 giờ trướcHiểu rõ rủi ro và thận trọng khi tập luyện là cần thiết để phòng tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo Sở Y tế TP.HCM, một điểm chung của các cơ sở "chân mày phong thuỷ" là quảng cáo trên các trang mạng xã hội.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNước mía không chỉ là một thức uống giải khát thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tích cực của nước mía với sức khỏe khi tiêu thụ hợp lý.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBắt đầu từ các triệu chứng cồn cào trong dạ dày hay đau thượng vị, sau rất nhiều lần nội soi và chẩn đoán, cuối cùng các bác sĩ mới tìm ra căn bệnh rất hiếm gặp trên người bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcUng thư phổi không chỉ tác động tới đường hô hấp mà còn bộc lộ triệu chứng trên khuôn mặt, ngón tay của người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong lúc điều khiển máy bừa, bệnh nhân bị lệch tay lái, khiến lưỡi bừa cắt vào chân gây đau đớn và mất nhiều máu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Christopher Wong ngã quỵ xuống sân do ngừng tim trong một trận đấu tennis.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ điều trị nghi ngờ các em bị ngộ độc thực phẩm còn Trung tâm Y tế huyện Đại Lộc kết luận nguyên nhân do… hiệu ứng đám đông.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhi uống quá nhiều nước nhanh sẽ gây nên tình trạng sức khỏe nghiêm trọng từ xói mòn răng, khó chịu tiêu hóa đến mất nước, mất cân bằng điện giải và các phản ứng dị ứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLê ki ma, hay còn gọi là quả trứng gà, là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon với vị ngọt thanh mát. Không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn, lê-ki-ma còn chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá, mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNgày 25/10, theo tin từ Bệnh viện Da liễu trung ương, tại đây đang điều trị cho bé trai 23 tháng tuổi ở Nghệ An nhập viện trong tình trạng toàn thân lở loét, vẩy đóng kín đầu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcHiện nay, bệnh lý xương khớp ngày càng trở nên phổ biến, nhiều người lựa chọn phương pháp tiêm khớp để giảm đau nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc làm này tiềm ẩn nhiều hệ lụy khôn lường.