- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bán đầy chợ Việt với giá “rẻ như cho”, loại rau này lại bổ dưỡng ngang nhân sâm
Tuy giá thành rất rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng của rau đay lại bổ dưỡng sánh ngang với nhân sâm khi giàu các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính vì vậy rau đay cũng có thể mang lại vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một trong những lợi ích nổi bật của rau đay là góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Hàm lượng chất xơ cao có trong loại rau này có thể góp phần làm giảm mức cholesterol có hại. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, bổ sung các chất xơ hòa tan từ rau đay có thể làm giảm nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.
Trong khi đó, các vitamin và khoáng chất trong rau đay giúp tim hoạt động hiệu quả, tăng cường sức khỏe tim mạch hiệu quả. Ăn rau đay còn được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Rau đay được cho bổ dưỡng ngang với nhân sâm. Ảnh: Getty Images
Tăng cường miễn dịch
Với hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa ấn tượng, rau đay có thể giúp tăng cường đáng kể hệ thống miễn dịch. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu, Vitamin C được tìm thấy với số lượng lớn trong lá đay, có thể tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
Ngoài ra, sự hiện diện của vitamin A và E còn củng cố thêm phản ứng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh tật. Sắt và kẽm trong rau đay giúp tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch và thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe mắt
Rau đay rất giàu vitamin A – một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe của mắt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thiếu vitamin A được cho là có thể gây quáng gà và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở trẻ em.
Ngoài ra, vitamin A còn có thể giúp phòng ngừa chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Một nghiên cứu được công bố trên Archives of Ophthalmology cho thấy chế độ ăn giàu vitamin A có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong rau đay có tác động đáng kể đến sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ hỗ trợ cải thiện tiêu hóa bằng cách bổ sung số lượng lớn vào chế độ ăn và hỗ trợ duy trì nhu động ruột thường xuyên. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, chất xơ còn có thể hoạt động như một prebiotic, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho vi khuẩn thân thiện với đường ruột, góp phần giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Rau đay cũng cực tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Times of India
Ngăn ngừa ung thư
Vitamin B9 có trong rau đay được coi là thành phần thiết yếu để giảm sự xuất hiện của các tế bào ung thư trong cơ thể con người. Loại vitamin này giúp loại bỏ khả năng mắc bệnh ung thư ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung và ung thư phổi. Chỉ thông qua cách thêm rau đay vào khẩu phần ăn, bạn đã có thể cung cấp 22,5% lượng vitamin B9 được các bác sĩ khuyên bổ sung cho cơ thể hàng ngày.
Giúp xương và răng chắc khỏe
Lá rau đay có nhiều canxi, magie và vitamin K rất cần thiết trong việc duy trì sức khỏe của xương và giúp răng chắc khỏe. Canxi giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa loãng xương trong khi magiê giúp tăng cường mật độ xương và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Vitamin K giúp cơ thể sản xuất protein, hỗ trợ quá trình đông máu và bảo vệ xương khớp.
Tốt cho sức khỏe làn da
Các vitamin và chất chống oxy hóa có trong rau đay cực kỳ có lợi cho sức khỏe làn da. Các chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy, ngăn ngừa lão hóa da và các rối loạn về da khác. Theo Tạp chí Journal of the American College of Nutrition, các chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và E, có thể bảo vệ da khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra, từ đó thúc đẩy làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn.
Theo VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.