- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bán đầy chợ Việt với giá “rẻ như cho”, loại rau này lại bổ dưỡng ngang nhân sâm
Tuy giá thành rất rẻ nhưng giá trị dinh dưỡng của rau đay lại bổ dưỡng sánh ngang với nhân sâm khi giàu các loại vitamin, chất xơ và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính vì vậy rau đay cũng có thể mang lại vô số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một trong những lợi ích nổi bật của rau đay là góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch. Hàm lượng chất xơ cao có trong loại rau này có thể góp phần làm giảm mức cholesterol có hại. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, bổ sung các chất xơ hòa tan từ rau đay có thể làm giảm nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.
Trong khi đó, các vitamin và khoáng chất trong rau đay giúp tim hoạt động hiệu quả, tăng cường sức khỏe tim mạch hiệu quả. Ăn rau đay còn được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
Rau đay được cho bổ dưỡng ngang với nhân sâm. Ảnh: Getty Images
Tăng cường miễn dịch
Với hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa ấn tượng, rau đay có thể giúp tăng cường đáng kể hệ thống miễn dịch. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu, Vitamin C được tìm thấy với số lượng lớn trong lá đay, có thể tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu, rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
Ngoài ra, sự hiện diện của vitamin A và E còn củng cố thêm phản ứng miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh tật. Sắt và kẽm trong rau đay giúp tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch và thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
Tốt cho sức khỏe mắt
Rau đay rất giàu vitamin A – một chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe của mắt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thiếu vitamin A được cho là có thể gây quáng gà và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở trẻ em.
Ngoài ra, vitamin A còn có thể giúp phòng ngừa chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Một nghiên cứu được công bố trên Archives of Ophthalmology cho thấy chế độ ăn giàu vitamin A có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong rau đay có tác động đáng kể đến sức khỏe tiêu hóa. Chất xơ hỗ trợ cải thiện tiêu hóa bằng cách bổ sung số lượng lớn vào chế độ ăn và hỗ trợ duy trì nhu động ruột thường xuyên. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, chất xơ còn có thể hoạt động như một prebiotic, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho vi khuẩn thân thiện với đường ruột, góp phần giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Rau đay cũng cực tốt cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Times of India
Ngăn ngừa ung thư
Vitamin B9 có trong rau đay được coi là thành phần thiết yếu để giảm sự xuất hiện của các tế bào ung thư trong cơ thể con người. Loại vitamin này giúp loại bỏ khả năng mắc bệnh ung thư ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung và ung thư phổi. Chỉ thông qua cách thêm rau đay vào khẩu phần ăn, bạn đã có thể cung cấp 22,5% lượng vitamin B9 được các bác sĩ khuyên bổ sung cho cơ thể hàng ngày.
Giúp xương và răng chắc khỏe
Lá rau đay có nhiều canxi, magie và vitamin K rất cần thiết trong việc duy trì sức khỏe của xương và giúp răng chắc khỏe. Canxi giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa loãng xương trong khi magiê giúp tăng cường mật độ xương và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Vitamin K giúp cơ thể sản xuất protein, hỗ trợ quá trình đông máu và bảo vệ xương khớp.
Tốt cho sức khỏe làn da
Các vitamin và chất chống oxy hóa có trong rau đay cực kỳ có lợi cho sức khỏe làn da. Các chất chống oxy hóa giúp chống lại stress oxy, ngăn ngừa lão hóa da và các rối loạn về da khác. Theo Tạp chí Journal of the American College of Nutrition, các chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và E, có thể bảo vệ da khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra, từ đó thúc đẩy làn da khỏe mạnh và trẻ trung hơn.
Theo VOV
-
Sức khỏe22 phút trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe51 phút trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe57 phút trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe1 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe21 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.