- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bánh trung thu “ngập” giữa tin đồn
Gần đây một số trang mạng xã hội đưa ra nhiều cảnh báo về bánh trung thu: nhân đậu xanh giả làm từ tinh bột; khay làm bánh của cơ sở gia truyền toàn bằng nhựa độc hại; chất màu nhũ kim trên vỏ hộp dễ thôi nhiễm vào bánh… khiến người tiêu dùng vừa ăn vừa… lo.
Gần đây một số trang mạng xã hội đưa ra nhiều cảnh báo về bánh trung thu: nhân đậu xanh giả làm từ tinh bột; khay làm bánh của cơ sở gia truyền toàn bằng nhựa độc hại; chất màu nhũ kim trên vỏ hộp dễ thôi nhiễm vào bánh… khiến người tiêu dùng vừa ăn vừa… lo.
Cảm giác bất an thường trực của người tiêu dùng với thị trường thực phẩm là lý do bánh trung thu đang “ngập” giữa tin đồn. Ảnh: Lê Kiên
Tiếng xấu râm ran
Tại TPHCM, bà Chu Thị Ngọc Lan (quận 6) kể, nghe nói làm bánh trung thu rất dễ, thế là bà ra chợ mua hai gói nhân trộn sẵn là đậu xanh và khoai môn về tập làm. Khi ăn thử bà phát hiện, khoai môn màu tím có vị… khoai lang, còn đậu xanh là bột được ướp màu. Một câu chuyện khác, nhà có vách liền kề với cơ sở làm bánh trung thu nhưng bà Nguyễn Thị Ba (quận 11) tuyệt đối không mua bánh để ủng hộ hàng xóm. Người thân hỏi bà mới tiết lộ, nhà kế bên sử dụng một loại nguyên liệu gì đó có màu vàng, sau đó gọt thành hình viên tròn rồi mang đi nướng, tò mò hỏi thêm bà mới biết “nướng để dậy lên mùi hột vịt muối”.
Ngoài hai chuyện trên, chúng tôi ghi nhận được thắc mắc của nhiều người, rằng bánh để cả tháng không bị mốc chắc chắn có hoá chất, nào là bánh quá hạn nên mới đại hạ giá… Những lời rỉ tai ấy cũng xuất hiện nhiều trên các nhật ký trực tuyến, một trang mạng cá nhân còn đưa thông tin một thương hiệu bánh trung thu khá lớn làm nhân bánh bằng tinh bột giả đậu xanh, để với giá vốn chỉ 5.000 đồng thành cái bánh thơm phức trên kệ có giá 80.000 đồng (?) Không chỉ vậy, còn có thông tin lớp nhũ kim lóng lánh phủ bên ngoài hộp nhựa sẽ phai ra, bám vào bánh và như vậy ăn rất độc. Đó là chưa kể chất lượng của loại nhựa làm ra cái vỏ này, nào ai biết nó xuất xứ từ đâu và thành phần là gì!
Tìm hiểu tại một số chợ, chúng tôi thấy có nhiều loại nhân bánh trung thu trộn sẵn như đậu xanh, khoai môn, đậu đỏ, trà xanh, mè đen… được đóng trong gói nilông, giá 50.000 – 60.000đ/kg. Còn nhân thập cẩm thì có thể mua các loại mứt làm sẵn về trộn tuỳ thích. Khay nhựa đựng bánh trung thu tại các chợ, có nhiều loại như sáng trong, trắng đục, trắng ngà, vàng… giá 10.000 – 15.000đ/100g, chủ yếu làm từ hạt nhựa PP, ứng dụng kỹ thuật cán màng định hình. Một số loại khay được phủ thêm một lớp nhũ hoặc trộn nhũ vào trong nhựa trước khi cán màng cho bắt mắt. Theo anh Trần Minh Trung, giám đốc một công ty ép nhựa ở quận Tân Phú, khay bánh sử dụng nhựa PP nguyên sinh thì không vấn đề gì, còn nhựa PP tái chế không được sử dụng cho đóng gói thực phẩm.
Cần tỉnh táo chọn lựa
ThS Trần Trọng Vũ, giảng viên khoa công nghệ thực phẩm, đại học Công nghệ Sài Gòn, cho rằng: “Nếu nhân bánh đậu xanh chỉ làm từ tinh bột mà có cấu trúc, trạng thái giống đậu xanh, vẫn ngon và an toàn thì tôi cho rằng việc này cũng không có gì to tát, bởi không ai ăn bánh trung thu vì giá trị dinh dưỡng của nó cả, thậm chí có người còn muốn ăn bánh trung thu ít dinh dưỡng một chút để đảm bảo sức khoẻ”.
Ông Vũ cho biết, chuyện hoá chất từ bao bì thôi nhiễm vào thực phẩm thông qua tiếp xúc trực tiếp đã được biết đến và nghiên cứu từ lâu. “Tuy nhiên, do bản chất bao bì nhựa là một khối rắn và có cấu trúc chặt chẽ, nên hiện tượng thôi nhiễm cũng phụ thuộc nhiều yếu tố, như quá trình tổng hợp vật liệu, lượng phụ gia, quá trình in ấn trên bao bì… Thông thường tỷ lệ phụ gia trong bao bì sẽ tăng theo tỷ lệ vật liệu tái chế. Thời gian và mức độ tiếp xúc của bao bì với thực phẩm cũng là một yếu tố ảnh hưởng. Với các bao bì đảm bảo tiêu chuẩn tiếp xúc với thực phẩm thì 1 – 3 tháng là ngắn và nguy cơ thôi nhiễm không cao”, ông Vũ khẳng định.
Riêng về các khay nhựa chứa bánh trung thu có thôi nhiễm vào thực phẩm hay không và mức độ an toàn thế nào, các chuyên gia cho rằng chỉ có thể nhờ cơ quan chức năng kiểm tra theo các quy định chi tiết về bao bì tiếp xúc với thực phẩm và giới hạn thôi nhiễm cho phép. Thông thường, các cơ sở sản xuất thực phẩm không thể tự kiểm tra độ an toàn hoá chất của bao bì mà chỉ có thể yêu cầu các cơ sở sản xuất bao bì cung cấp giấy chứng nhận bao bì đảm bảo an toàn khi chứa thực phẩm mà thôi.
Theo TS Trần Bích Lam, giảng viên bộ môn công nghệ thực phẩm, khoa kỹ thuật hoá học, đại học Bách khoa TP.HCM, cách tốt nhất là không mua hàng trôi nổi, nên chọn mua sản phẩm của những công ty đã đăng ký chất lượng. Các thương hiệu có uy tín đều ghi hạn sử dụng trên bao bì. Khi mua bánh người tiêu dùng nên chọn loại có bao bì nguyên vẹn, hàn kín, không bị thủng; có tên bánh, cơ sở sản xuất, thành phần, hạn sử dụng rõ ràng; bánh không dấu hiệu bị mốc hay giập vỡ, không có mùi lạ…
Theo Trọng Văn - Sa Đồng
Sài Gòn tiếp thị
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.