- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bất ngờ công dụng của quả khế nhiều người thường bỏ qua
Nếu thích món khế ngọt, bạn hãy duy trì bởi hiện nay khế được xem là loại quả sạch, không hóa chất và đặc biệt là những công dụng hữu hiệu đối với sức khỏe.
Nếu thích món khế ngọt, bạn hãy duy trì bởi hiện nay khế được xem là loại quả sạch, không hóa chất và đặc biệt là những công dụng hữu hiệu đối với sức khỏe.
Lợi thế của khế là chứa ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa nên được xem là món quà vặt ngon, bổ, rẻ được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Mặc dù có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng đối với nhóm người người có dấu hiệu sau đây thì nên nói không với khế:
Thời điểm khế chín rộ ngon nhất là vào khoảng tháng 2, tháng 3 hàng năm. Ảnh minh họa.
- Người có tiền sử bệnh thận tốt nhất không nên ăn vì khế chứa nhiều axit oxalic gây bất lợi cho thận và dễ gây sỏi thận.
- Người mắc bệnh xương khớp: Chất axít tron g khế có tác hại cản trở sự hấp thu canxi trong cơ thể nên những người còi xương, có vấn đề xương khớp, trẻ dưới năm tuổi nên hạn chế ăn.
- Người bị bệnh dạ dày: Người bị bệnh dạ dày nên nói không với khế bởi nếu ăn vào tình trạng bệnh sẽ trầm trọng hơn. Ngoài ra, người đang đói, bụng rỗng cũng không nên ăn khế, đặc biệt là khế chua.
Đối với người có thận không khỏe mạnh thì tốt nhất nên nói không với khế. Ảnh minh họa.
Dưới đây là những công dụng của khế với sức khỏe bị nhiều người bỏ qua:
Thải độc cho da
Theo nghiên cứu, ăn một quả khế mỗi ngày sẽ cung cấp 1/3 lượng vitammin C cần thiết giúp bạn tăng đề kháng, giảm các triệu chứng mệt mỏi, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, đẩy nhanh quá trình thải độc cho da, bổ sung những vitamin và khoáng chất có lợi, giúp cho da mềm mại, mịn màng, tươi sáng.
Giảm cân. Vitamin C trong khế tác động trực tiếp đến quá trình kiểm soát và loại bỏ chất béo cho cơ thể, bổ sung năng lượng từ các vi chất, chất khoáng tự nhiên, đốt cháy lớp mỡ thừa dưới da một cách an toàn và hiệu quả. Một bữa ăn có sự xuất hiện của khế chính là bữa ăn khôn ngoan cho người thừa cân, vừa giúp ngon miệng, vừa làm cơ thể thanh mát, tăng đề kháng, giảm cân nhanh chóng.
Khế chua được kết hợp nhiều trong chế biến món ăn, ví dụ thịt bò, tép, canh trai nấu khế. Ảnh minh họa.
Tốt cho tim mạch
Khế còn chứa các vitamin A, B5 giúp quá trình trao đổi chất hoạt động trơn tru và suôn sẻ hơn. Ngoài ra, khế còn là nguồn vitamin B9 (axit folic) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, làm giảm lượng cholesterol.
Ngừa rụng tóc
Ăn khế cũng rất có lợi cho việc ngăn ngừa rụng tóc, giúp tóc tăng trưởng nhanh do trong khế có chứa hàm lượng vitamin B cao. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, khế chua còn được nhiều người dùng dùng để trị tóc bạc sớm…
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.