Bất ngờ công dụng của quả khế nhiều người thường bỏ qua

Nếu thích món khế ngọt, bạn hãy duy trì bởi hiện nay khế được xem là loại quả sạch, không hóa chất và đặc biệt là những công dụng hữu hiệu đối với sức khỏe.

Nếu thích món khế ngọt, bạn hãy duy trì bởi hiện nay khế được xem là loại quả sạch, không hóa chất và đặc biệt là những công dụng hữu hiệu đối với sức khỏe.

Lợi thế của khế là chứa ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa nên được xem là món quà vặt ngon, bổ, rẻ được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Mặc dù có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng đối với nhóm người người có dấu hiệu sau đây thì nên nói không với khế:


Thời điểm khế chín rộ ngon nhất là vào khoảng tháng 2, tháng 3 hàng năm. Ảnh minh họa.

Thời điểm khế chín rộ ngon nhất là vào khoảng tháng 2, tháng 3 hàng năm. Ảnh minh họa.

- Người có tiền sử bệnh thận tốt nhất không nên ăn vì khế chứa nhiều axit oxalic gây bất lợi cho thận và dễ gây sỏi thận.

- Người mắc bệnh xương khớp: Chất axít tron g khế có tác hại cản trở sự hấp thu canxi trong cơ thể nên những người còi xương, có vấn đề xương khớp, trẻ dưới năm tuổi nên hạn chế ăn.

- Người bị bệnh dạ dày: Người bị bệnh dạ dày nên nói không với khế bởi nếu ăn vào tình trạng bệnh sẽ trầm trọng hơn. Ngoài ra, người đang đói, bụng rỗng cũng không nên ăn khế, đặc biệt là khế chua.


Đối với người có thận không khỏe mạnh thì tốt nhất nên nói không với khế. Ảnh minh họa.

Đối với người có thận không khỏe mạnh thì tốt nhất nên nói không với khế. Ảnh minh họa.

Dưới đây là những công dụng của khế với sức khỏe bị nhiều người bỏ qua:

Thải độc cho da

Theo nghiên cứu, ăn một quả khế mỗi ngày sẽ cung cấp 1/3 lượng vitammin C cần thiết giúp bạn tăng đề kháng, giảm các triệu chứng mệt mỏi, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, đẩy nhanh quá trình thải độc cho da, bổ sung những vitamin và khoáng chất có lợi, giúp cho da mềm mại, mịn màng, tươi sáng.

Giảm cân

Giảm cân. Vitamin C trong khế tác động trực tiếp đến quá trình kiểm soát và loại bỏ chất béo cho cơ thể, bổ sung năng lượng từ các vi chất, chất khoáng tự nhiên, đốt cháy lớp mỡ thừa dưới da một cách an toàn và hiệu quả. Một bữa ăn có sự xuất hiện của khế chính là bữa ăn khôn ngoan cho người thừa cân, vừa giúp ngon miệng, vừa làm cơ thể thanh mát, tăng đề kháng, giảm cân nhanh chóng.


Khế chua được kết hợp nhiều trong chế biến món ăn, ví dụ thịt bò, tép, canh trai nấu khế. Ảnh minh họa.

Khế chua được kết hợp nhiều trong chế biến món ăn, ví dụ thịt bò, tép, canh trai nấu khế. Ảnh minh họa.

Tốt cho tim mạch

Khế còn chứa các vitamin A, B5 giúp quá trình trao đổi chất hoạt động trơn tru và suôn sẻ hơn. Ngoài ra, khế còn là nguồn vitamin B9 (axit folic) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, làm giảm lượng cholesterol.

Ngừa rụng tóc

Ăn khế cũng rất có lợi cho việc ngăn ngừa rụng tóc, giúp tóc tăng trưởng nhanh do trong khế có chứa hàm lượng vitamin B cao. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, khế chua còn được nhiều người dùng dùng để trị tóc bạc sớm…


Theo GĐXH

Thải độc

quả khế

Giảm Cân


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.