- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bé trai chưa đầy 1 tuổi chân tay tím tái chỉ sau một cốc nước mật ong của bà nội, nguyên nhân gây bất ngờ
Mật ong là một thực phẩm tưởng chừng bổ dưỡng nhưng với trẻ sơ sinh rất dễ gây ngộ độc.
Bác sĩ cấp cứu khoa nhi Bệnh viện Chang Hua (Trung Quốc) Hoàng Sĩ Luân cho biết, vài ngày trước, có bé chưa đầy một tuổi đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tinh trạng co giật toàn thân, kèm theo môi và tứ chi tím tái do thiếu oxy trong máu. Qua điều tra bệnh sử, được biết bà nội do lo lắng cháu trai thường xuyên bị táo bón nên đã lén cho cháu ăn mật ong.
Bà nội của bé trai 8 tuần tuổi cho biết, sau khi ăn trẻ khóc quấy gần một ngày, đặc biệt khi chạm vào bụng bên phải sẽ càng khóc lớn và hầu như không thể bú được. Bé dù sinh đủ tháng, cử động và phát triển bình thường, tuy nhiên bé chưa được tiêm phòng vaccine định kỳ. Bé trai thường được bổ sung vitamin D và không có phản ứng dị ứng với thuốc.
Bác sĩ cho biết, thóp trước của trẻ không bị trũng, nhịp tim nhanh và đều, hơi thở bình thường, không có gan lách to, không phát ban tren da và bạch cầu ở mức ổn định. Sau 6 giờ nhập viện, bé chuyển sang tình trạng hôn mê, khó thở, nồng độ oxy trong máu giảm chỉ còn 85%. Kèm theo đó là những triệu chứng khác như chân không có cử động tự phát, cơ bắp yếu, protein trong dịch não tủy tăng cao. Từ đó, các bác sĩ đã chuẩn đoán bé bị ngộ độc botulinum.
Bác sĩ Hoàng Sĩ Luân cho biết, đây đều là các triệu chứng ngộ độc thần kinh điển hình. Các triệu chứng bắt đầu từ buồn nôn và nôn, đau bụng, các cơ yếu dần từ trên xuống... Vì những triệu chứng ban đầu khá nhẹ nên nhiều người thường không đưa trẻ đến bệnh viện sớm và các y bác sĩ cũng dễ có chẩn đoán sai. Tuy nhiên, khi độc tố biểu hiện rõ, các triệu chứng nghiêm trọng như mệt mỏi, chán ăn, khó nuốt, lực cơ yếu... có thể dẫ đến suy hô hấp và thậm chí là tử vong. Điều này chiếm đến 5% trong những hội chứng gây ra đột tử ở trẻ.
Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc là bởi khi trẻ dưới 1 tuổi, các cơ quan nội tạng phát triển chưa hoàn thiện cũng như chức năng trao đổi chất chưa tốt. Mật ong có thể chứa độc tố botulinum. Đặc biệt với trẻ dưới 6 tháng tuổi có chức năng tiêu hóa yếu và khả năng giải độc gan kém càng dễ bị ngộ độc. Chính vì vậy, không nên cho trẻn dưới 1 tuổi sử dụng mật ong cũng như những sản phẩm chứa mật ong.
Cùng với đó, mật ong có thể chứa một số estrogen khiến trẻ phát triển sớm nếu tiêu thụ trong thời gian dài. Vì vậy, ngay cả trẻ trên hai tuổi không nên ăn mật ong quá nhiều. Tuy nhiên, thỉnh thoảng sử dụng với số lượng ít cũng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Khi trẻ hơn 10 tuổi, có thể ăn với lượng tương đương người lớn.
Để tránh ngộ độc ở trẻ sơ sinh, bên cạnh việc tránh cho trẻ ăn mật ong, bác sĩ Hoàng Sĩ Luân cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh nên để trẻ tiêm vaccine định kỳ đúng hạn để đảm bảo sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.
Nguồn: ETtoday
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.