- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bệnh loét dạ dày ngày một tăng, có khi cả gia đình cùng mắc: Chuyên gia chỉ 5 nguyên nhân
Viêm loét dạ dày mãn tính tại Việt Nam đang tăng trong những năm gần đây. Bệnh gặp ở bất cứ ai, lứa tuổi mắc nhiều từ 40 - 49 tuổi.
Cả nhà cùng điều trị viêm dạ dày
Theo GS.Hoàng Công Đắc, Chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa (Bệnh viện Thanh Nhàn), Nguyên Giám đốc Bệnh viện E viêm dạ dày mãn tính là bệnh khá phổ biến trong cộng đồng. Việc cả gia đình cùng phải đi điều trị viêm loét dạ dày mãn tính không phải là chuyện hiếm.
GS. Đắc đã từng điều trị cho trường hợp gia đình có 6 người thì tới 5 người cùng bị viêm loét dạ dày mãn tính. Khi xét nghiệm HP cho 5 bệnh nhân, chỉ có 2 bệnh nhân dương tính.
Qua điều tra bệnh sử GS nhận thấy nguyên nhân gây ra đau dạ dày của gia đình này chủ yếu là do thói quen ăn uống và sinh hoạt. Cả gia đình thường ăn đồ muối chua và có thói quen thức khuya, căng thẳng trong công việc và học tập.
Viêm loét dạ dày là do sự phá huỷ làm mất lớp niêm mạc dạ dày, có thể lan xuống lớp dưới niêm mạc, lớp cơ thậm chí đến lớp thanh mạc và có thể gây thủng (viêm loét).
5 thủ phạm khiến viêm loét dạ dày "lây lan" nhanh
Theo nhận định của GS. Đắc bệnh viêm loét dạ dày hiện nay đang ngày một tăng nguyên nhân phần lớn đến từ thói quen sinh hoạt, lối sống nhanh và gấp.
Stress tăng nguy cơ bị viêm loét
Áp lực công việc dẫn tới những sự căng thẳng về thần kinh khiến cho con người mất ngủ, ăn uống kém… Căng tâm lý gây ra rối loạn tiết dịch dạ dày.
Theo GS.Đắc stress là một trong những nguyên nhân khiế cho bệnh bị viêm loét dạ dày tăng.
Đặc biệt vớ người có thói quen làm việc thức khuya thường xuyên nguy cơ bị viêm loét dạ dày cao. Vì ban đêm là thời điểm dạ dày tiết dịch axit mạnh nên bệnh nhân đau dạ dày hay bị đau về đêm.
"Người đã có bệnh lý bị đau dạ dày thì tuyệt đối không thức khuya để bệnh không tiến triển nặng", GS. Đắc nói.
Cảnh giác với vi khuẩn HP
GS.Đắc cho biết gần như ai cũng có vi khuẩn HP. Đây là loại vi khuẩn sống và sinh sôi trong lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày. Bình thường thì HP không gây bệnh, nhưng khi lớp nhầy bao phủ niêm mạc bị phá vỡ nó có thể gây viêm và dẫn đến loét dạ dày.
Vi khuẩn HP có thể lây từ người sang người qua tiếp xúc (nước bọt, cao răng), lây qua ăn uống khi dùng chung bắt, đĩa, cốc, thìa…
Thường xuyên ăn đồ muối chua
Ở các nước phát triển số lượng người bị bệnh viêm loét dạ dày cao có liên quan tới chế độ ăn thực phẩm muối như: thịt muối, cá muối, thịt hun khói…
Còn ở Việt Nam số lượng bệnh nhân viêm loét dạ dày mãn tính tăng nhanh có liên quan trực tiếp tới thói quen ăn mặn. Ăn mặn khiến cho lớp niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương. Đây là điều kiện rất thuận lợi để cho vi khuẩn HP phát triển và bệnh.
Sử dụng thuốc giảm đau bừa bãi
Thói quen dùng thuốc giảm đau không theo chỉ định của bác sĩ dễ gây ra viêm loét dạ dày mà ít người ngờ tới. Các loại thuốc giảm đau aspirin, ibuprofen gây kích thích niêm mạc đường tiêu hóa và viêm loét.
Cần phải uống thuốc giảm đau theo khuyến cáo của bác sĩ. Khi uống thuốc thì cần phải ăn no trước khi uống.
Uống thuốc, rượu bia
GS. Đắc khuyến cáo thói quen hút thuốc, rượu bia gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng tới dạ dày.
Hút thuốc có thể là tăng loét dạ dày ở người có vi khuẩn HP. Uống rượu gây ra kích thích làm tăng sản sinh axit dạ dày và làm bào mòn lớp chất nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày.
Để viêm dạ dày mãn tính không "lây lan"
Đối với người đã bị viêm dạ dày mãn tính cần phải điều trị tích cực, theo dõi thường xuyên để kiểm soát bệnh. Tránh stresss, thức khuya, ăn uống đảm bảo vệ sinh. Kiêng thực phẩm gây biến đổi gen thuận lợi cho ung thư phát triển.
Với người chưa bị mắc cần phòng bệnh bằng chế độ ăn đảm bảo có rau xanh. Hạn chế những tác nhân đã nêu ở trên để tránh nguy cơ mắc viêm loét dạ dày. Duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, thường xuyên thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe cho cơ thể.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.