- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bị bệnh dạ dày, tuyệt đối phải "kiêng" 4 món này
Viêm dạ dày mãn tính là căn bệnh gây phiền toái thường nhật đối với người bệnh. Những lời khuyên hữu ích này giúp bạn sống khỏe hơn kể cả khi mắc bệnh.
Viêm dạ dày mãn tính là căn bệnh gây phiền toái thường nhật đối với người bệnh. Những lời khuyên hữu ích này giúp bạn sống khỏe hơn kể cả khi mắc bệnh.
4 kiêng kỵ đặc biệt đối với người mắc bệnh dạ dày
Viêm dạ dày mãn tính là căn bệnh phổ biến, gây phiền toái không nhỏ đối với người bệnh. Thói quen ăn uống và sinh hoạt không đúng cách không chỉ khiến bệnh không khỏi mà còn ngày càng trầm trọng hơn.
Sau đây là 5 điều kiêng kị cần tránh để người bị viêm dạ dày mãn tính có thể làm giảm các triệu chứng đau, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.
1. Không hoặc hạn chế hút thuốc
Một cuộc khảo sát vừa được tiến hành với hơn 200 bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính cho thấy, những người không hút thuốc có tỉ lệ tái phát bệnh 38,3%, trong khi những người hút thuốc có tỷ lệ tái phát cao tới 61,7%.
Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn được bác sĩ khuyên rằng bạn nên bỏ hút thuốc lá, hoặc hạn chế ở mức tối đa, để tạo điều kiện thuận lợi trong trong việc chữa trị sớm.
2. Tránh ăn cay
Theo một kết quả khảo sát với 200 người khỏe mạnh tham gia nội soi dạ dày để điều tra thói quen ăn uống của họ.
Trong số này, có 126 người ăn ớt, 73 người không ăn ớt, kết quả cho thấy những người ăn ớt có tỉ lệ bị viêm dạ dày cao hơn đáng kể so với người không ăn ớt.
Đặc biệt là những người không ăn ớt có tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày mức độ nhẹ thấp hơn đáng kể. Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính, tốt nhất là không nên ăn ớt.
3. Không uống nước có gas khi ăn
Nước ngọt có chứa carbon dioxide trong đồ uống có ga khi uống vào mùa hè có tác dụng giải nhiệt tức thì nên nhiều người rất thích uống.
Nhưng nếu bạn bị viêm dạ dày, thì việc uống nước ngọt trong bữa ăn lại gây tổn hại nhiều hơn lợi cho cơ thể.
Bởi vì uống nước ngọt, soda, là một dạng axit pha loãng, bất lợi cho hệ tiêu hóa, carbon dioxide trong soda hay nước ngọt có gas gây kích thích niêm mạc, giảm tiết acid dạ dày, ảnh hưởng đến sự hình thành sản xuất pepsin, làm suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày.
Ngoài ra, nước ngọt cũng chứa natri bicarbonate, có thể trung hòa axit trong dạ dày, làm giảm nồng độ axit dạ dày, protease tiêu hóa suy yếu.
Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nếu uống nước ngọt trong bữa ăn, sẽ cảm thấy khó chịu và đau bụng, đầy hơi cùng các triệu chứng bất thường khác.
4. Không ăn lạc sống
Lạc (đậu phộng) là món ăn bổ dưỡng cho cơ thể, thậm chí còn được giới Đông y gọi với mỹ từ là hạt trường sinh hay hạt trường thọ.
Nhưng đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày mãn tính, lạc lại là món ăn không thích hợp. Đặc biệt là nếu ăn phải lạc sống có thể khiến người bị viêm dạ mắc chứng khó tiêu nặng.
Lạc chứa chất béo và protein, nếu không được nấu chín với nhiệt độ cao, các enzym trong lạc sẽ không phát huy được tác dụng, có thể dẫn đến chứng khó tiêu.
Nên ăn một lượng sữa chua phù hợp
Một trong những triệu chứng phổ biến của viêm dạ dày mạn tính là đầy hơi, tiêu chảy.
Một số bệnh nhân sau khi uống thuốc không thấy hiệu quả rõ ràng, nhưng ăn sữa chua vào lại có cảm giác hết đầy hơi nhanh chóng. Hễ ngưng ăn sữa chua là triệu chứng đầy hơi tiêu chảy lại xuất hiện trở lại.
Vì vậy, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nên duy trì thói quen ăn sữa chua.
Sữa chua được lên men trong quá trình chế biến, không chỉ duy trì các chất dinh dưỡng ban đầu, mà còn giàu axit lactic, axit lactase và acid lactic, rất phù hợp với người bị viêm dạ dày.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.