- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bị suy đa tạng nghiêm trọng vì ăn phần cực nguy hiểm của cá, nhiều người cũng thích ăn nó
Mọi người đều biết cá làm một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn cá không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Trong “Hướng dẫn chế độ ăn uống của Trung Quốc” năm 2016 khuyến nghị người lớn nên ăn 280g đến 525g cá mỗi tuần để có sức khỏe tốt. Có rất nhiều câu nói về việc ăn cá như “ăn đầu cá bổ não”, “ăn mắt cá giúp mắt sáng”, “ăn mật cá giúp giải nhiệt”… tuy nhiên, cũng chính vì những hiểu lầm này, mà có người suýt mất mạng.
Ông Châu trước khi nhập viện có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, da vàng... và bị chuẩn đoán là ngộ độc
Gần đây, ông Châu năm nay 50 tuổi, ở thành phố Chu Hải, Quảng Đông (Trung Quốc) cho biết, 2 ngày trước ông bị đau bụng, buồn nôn, da biến đổi thành màu vàng.
Ông Châu được chuyển đến Bệnh viện nhân dân tỉnh Quảng Đông để điều trị. Sau khi tìm hiểu chi tiết về lịch sử bệnh và kiểm tra đánh giá chi tiết, xác định nguyên nhân là do bệnh nhân đã ăn mật cá trắm cỏ sống gây tổn thương gan thận nghiêm trọng. Chỉ số men gan (transaminase) vượt quá 2000 IU/L, creatinin vượt quá 700umol /l, vượt quá giá trị bình thường và gây xuất huyết tiêu hóa.
Sau khi chẩn đoán rõ ràng, bệnh nhân bị ngộ độcmật cá, suy đa tạng (gan, thận, tim) và chảy máu đường tiêu hóa cấp, các bác sĩ đã tiến hàn lọc máu khẩn cấp, đồng thời vẫn phải bảo vệ các cơ quan nội tạng và tăng cường sự trao đổi chất.
Trải qua 10 ngày điều trị tại EICU, bệnh tình của người bệnh dần dần ổn định, chỉ số máu và chức năng gan thận cũng được cải thiện.
Thủ phạm gây ngộ độc của ông Châu chính là mật cá trắm.
Sau khi tình trạng của bệnh nhân dần ổn định, ông được chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt. Trước mắt chức năng gan đã trở lại bình thường, chức năng thận đang vào giai đoạn được phục hồi.
Tại sao mật cá có sự tàn sát lớn như vậy?
Bác sĩ tại Bệnh viện nhân dân tỉnh Quảng Đông cho biết: Sau khi ăn mật cá, bệnh nhân trúng độc thường xuất hiện các phản ứng sớm nhất và nhiều nhất là ở đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tán huyết cấp tính, máu trong phân và chảy máu da, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Mật cá có chứa các hợp chất độc hại như axit cholic và axit hydrocyanic, bất luận là nuốt sống hay nấu chín, chất độc không dễ bị phá vỡ, nếu ăn phải sẽ gây ra mức độ trúng độc khác nhau. Bác sĩ cảnh báo các loại cá mua trên thị trường thường thấy như cá trắm cỏ, trắm đen, cá mè, cá diếc, mật đều có độc. Hầu hết mật các loại cá đều có động tính, mức độ nặng nhẹ khác nhau, tuy nhiên độc tính của mật cá thường thấy đều tương đối nặng. Từ quan điểm y học kiến nghị, tất cả mọi người đều không được ăn mật cá.
Ngộ độc mật cá có thể gây suy đa tạng, đe dọa tính mạng
Sách y học Trung Quốc cổ đại có ghi chép về việc sử dụng mật cá, nhưng nó được yêu cầu khi sử dụng: Mật cá nên kết hợp với các loại thuốc khác, và nó được sử dụng như một loại thuốc bôi thay vì uống trực tiếp. Ngay cả khi muốn sử dụng mật cá như một loại thuốc để điều trị, cũng cần phải có sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu khi làm cá vô tình đánh vỡ mật cá, cá cần phải được làm sạch nhiều lần trước vòi nước, trước khi cho cá vào nấu.
Ngoài ra bộ phận dưới đây của cá cũng không nên ăn
Ăn não cá dễ có nguy cơ nhiễm kim loại nặng
Não cá: Thực ra đầu cá cũng có chất dinh dưỡng, bởi chúng có hàm lượng DHA giúp phát triển trí não, vì vậy nhiều người thích ăn đầu cá. Nhưng ăn não cá sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc kim loại nhất là các loại cá sống ở tầng đáy cao hơn so với cá tầng mặt. Mức độ nhiễm độc kim loại và thủy ngân sẽ tăng lên nếu như cá đó sống trong điều kiện bị ô nhiễm. Ăn cá có nhiễm thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể và ảnh hưởng tới sức khỏe đặc biệt là gan.
Ruột cá cũng có thể chế biến thành món ngon, nhưng cũng khuyến cáo không ăn bởi dễ nhiễm ký sinh trùng
Ruột cá: Hiện nay, có rất nhiều người thích ăn ruột cá. Tuy nhiên, ruột cá cũng là cơ quan chứa nhiều độc tố, nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước (trứng sán, trứng giun và giun xoắn). Nếu ăn ruột cá nhiễm ký sinh trùng khi bị nhiễm vào cơ thể có thể gây hại cho gan và một số cơ quan khác.
Theo Khám phá
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe9 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe17 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.