- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nào để nhận biết thực phẩm dùng chất tẩy trắng?
Những loại thực phẩm được người dân ưa chuộng sẽ trở nên độc hại nếu dùng chất tẩy trắng. Vì vậy, người tiêu dùng nên biết cách nhận biết những loại thực phẩm có chứa chất tẩy trắng để bảo vệ sức khỏe của mình.
Thời gian gần đây, nhiều người hoang mang khi cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ việc thực phẩm tẩy trắng
bằng hóa chất. Việc sử dụng những hóa chất phụ gia này trong thực phẩm
sẽ có những tác động đến gì sức khỏe và cách nào để nhận biết?
Để trả lời câu hỏi trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với tiến sĩ Trần Thị Ngọc Lan (Giảng viên Hóa, ĐH Khoa học tư nhiên TP.HCM).
Về các hóa chất tẩy trắng được dùng trong bảo quản, làm trắng thực phẩm, tiến sĩ Lan cho biết có một số loại chính, phổ thông nhất là chất làm trắng có nguồn gốc từ họ Sulfit như SO2, Natri Sulfit (Na2SO3), Natri Bisunfit (NaHSO3) và hay được dùng nhiều là chất Hydro Sunfit (Na2S2O5).
Theo tiến sĩ, Hydro Sunfit là chất có khả năng tẩy trắng nhanh, mạnh, được dùng nhiều trong tẩy rửa công nghiệp.“Nếu như các chất trên được dùng nhưng giới hạn dư lượng thì Hydro Sunfit bị cấm hoàn toàn trong tẩy rửa công nghiệp vì hoạt tính cao và độc hại”, bà Lan cho biết.
Ngoài ra, một số hóa chất làm trắng khác cũng được sử dụng nhiều như nước Javen (NaClo), Oxalic axit (H2C2O4), nước Oxy già (H2O2)…
Không dễ nhận biết thực phẩm có ngâm chất tẩy trắng
Về cách nhận biết thực phẩm có sử dụng chất tẩy trắng, theo tiến sĩ Lan, việc này không dễ nhận biết. “Thông thường, để nhận biết một cách chính xác đồ ăn, thức uống có hóa chất làm trắng và sử dụng nhiều hay ít thì phải dùng chất thử. Cũng có thể nhận biết bằng mắt thường một số loại thực phẩm nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng để ý kỹ khi đi mua”, bà Lan giải thích. Một số loại thực phẩm có thể nhận biết bằng cảm quan như:Măng: Dựa vào cảm quan có thể phân biệt được măng tươi tự nhiên và măng ngâm hóa chất. Theo đó măng tươi tự nhiên khi đã muối thường có màu vàng tươi nhạt, còn măng ngâm hóa chất màu trắng nhợt nhạt hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng. Nếu măng tự nhiên để một thời gian sẽ có màu hơi thâm đen trong khi hàng ngâm hóa chất có màu trắng phau. Ngoài ra măng không ngâm hóa chất thường dai, không giòn; còn măng bị ngâm hóa chất giòn, bẻ dễ gãy.
Măng tươi tự nhiên khi đã muối thường có màu vàng tươi nhạt, còn măng ngâm hóa chất màu trắng nhợt nhạt. (Ảnh minh họa)
“Theo cơ chế từ nhiên, dừa khi lột vỏ chỉ khoảng 15 phút là sẽ bị thâm.Vì vậy tốt hơn cả là người dân không nên mua dừa nguyên quả thay vì đã lột vỏ sẵn. Nếu thấy dừa trắng sáng quá mức, không có dấu hiệu bị thâm đen thì không nên mua”, tiến sĩ cho biết.
Tuy nhiên, nếu mua phải dừa đã ngâm chất tẩy trắng, người dân cũng không nên quá lo lắng vì các chất này rất khó để thấm qua lớp sọ và ngấm vào nước, cơm dừa. Bà nói: “Nếu dừa ngâm trắng bằng các chất như SO2, Natri Sulfit (Na2SO3), Natri Bisunfit (NaHSO3) thì không đáng lo, chỉ cần rửa kỹ bằng nước sạch là có thể sử dụng. Nhưng đối với dừa non mà ngâm bằng Hydro Sunfit (Na2S2O5) thì không nên dùng vì có thể chất này sẽ ngấm vào bên trong, làm thay đổi mùi vị nước dừa”.
Chất tẩy trắng khó để thấm qua lớp sọ và ngấm vào nước, cơm dừa. (Ảnh minh họa)
Một số hải sản cũng bị ngâm chất tẩy trắng. (Ảnh minh họa)
Độ trắng của bún tùy theo chất lượng gạo. (Ảnh minh họa)
Nếu bún có phát sáng huỳnh quang thì có thể đã bị tẩy trắng. (Ảnh minh họa)
Đường cũng là sản phẩm được sử dụng chất tẩy trắng tuy nhiên phải đúng các loại hóa chất nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế. Natri Hydrosulphite có tên khoa học là NaHSO3 là hóa chất được dùng nhiều trong công nghiệp được dùng để tẩy đường. Theo bà, tốt nhất người dân nên mua đường có nguồn gốc, nhãn mác, thương hiệu rõ ràng thay vì các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe14 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.