Căn bệnh dễ bùng phát thành dịch tấn công trẻ nhỏ trong thời điểm hiện tại, dắt túi ngay 4 bài thuốc chữa bệnh cho con

Nếu phát hiện sớm theo các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ, bố mẹ hãy bình tĩnh và áp dụng một trong những bài thuốc cho con ngay dưới đây!

Thời tiết giao mùa, cẩn trọng nguy cơ trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết

Vào thời điểm giao mùa hiện nay, dịch sốt xuất huyết có nguy cơ lan rộng. Cụ thể, tại TP.HCM, nhiều ca bệnh sốt xuất huyết có xu hướng chuyển nặng do phát hiện chậm được đưa vào cấp cứu tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. 

Trong khi đó, thời gian qua tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc, mưa kéo dài cũng dấy lên nỗi lo dịch sốt xuất huyết bùng phát. Nhất là tình trạng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ rất đáng lo ngại vì trẻ có sức đề kháng kém, chưa có vắc-xin tiêm phòng, trong khi dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp, việc đi thăm khám tại bệnh viện ít nhiều khiến chúng ta e dè hơn xưa.

Căn bệnh dễ bùng phát thành dịch tấn công trẻ nhỏ trong thời điểm hiện tại, dắt túi ngay 4 bài thuốc chữa bệnh cho con-1

Trước tình hình đó, cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) khuyên, mọi người nên chú ý mặc quần áo dài tay, khi ngủ cho trẻ ngủ trong màn, không cho trẻ ở nơi ẩm thấp, tối tăm để tránh muỗi đốt. Thường xuyên diệt muỗi bằng các liệu pháp như phun diệt muỗi quanh nhà, dùng vợt điện bắt muỗi...

"Hiện nay chưa có vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết. Do đó, để phòng tránh bệnh cho trẻ, bố mẹ cần chú ý kiểm soát côn trùng trung gian truyền bệnh như tránh muỗi đốt, diệt bọ gậy (loăng quăng), diệt muỗi trưởng thành, vệ sinh môi trường để loại bỏ các ổ chứa nước đọng, phun thuốc diệt muỗi... để bảo vệ sức khỏe cho con trẻ cũng như mọi thành viên trong gia đình", lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo.

Trong trường hợp trẻ chẳng may bị bệnh sốt xuất huyết (nhất là khi trong nhà hoặc xung quanh có người bị sốt xuất huyết hãy lưu tâm đến điều này) với các dấu hiệu nhận biết như lên cơn sốt cao, xuất hiện xuất huyết dưới da, niêm mạc, tay, chân, mí mắt, cổ..., cha mẹ có thể cho con sử dụng một trong những bài thuốc dưới đây để điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Căn bệnh dễ bùng phát thành dịch tấn công trẻ nhỏ trong thời điểm hiện tại, dắt túi ngay 4 bài thuốc chữa bệnh cho con-2
Cha mẹ có thể cho con sử dụng một trong những bài thuốc dưới đây để điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Bài thuốc trị bệnh sốt xuất huyết cho trẻ ngay tại nhà, cha mẹ có thể áp dụng kịp thời khi con có dấu hiệu bệnh

Theo lương y Bùi Hồng Minh, khi nhận thấy dấu hiệu sốt xuất huyết ở trẻ, cha mẹ có thể thực hiện một trong những bài thuốc dưới đây để điều trị kịp thời:

Bài 1

- Lá cúc tần 12g, cỏ nhọ nồi 16g, mã đề 16g, sắn dây củ 20g, trắc bách diệp (sao đen) 16g, rau má 16g, lá tre 16g, gừng tươi 3 lát. Nếu không có lá trắc bách diệp có thể thay thế bằng lá sen sao đen 12g hoặc kinh giới sao đen 12g. Không có sắn dây thay bằng lá dâu 16g.

- Cách dùng: Toàn bộ số thuốc trên rửa sạch (trừ thuốc được sao) cho vào ấm, đổ 600ml nước đun sôi 30 phút sau đó đổ vào phích để ấm, ngày uống 3 lần.

Căn bệnh dễ bùng phát thành dịch tấn công trẻ nhỏ trong thời điểm hiện tại, dắt túi ngay 4 bài thuốc chữa bệnh cho con-3
Những bài thuốc này chỉ phù hợp với trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết độ I, II (nhiệt tà độc xâm phạm phần vệ khí).

Bài 2

- Cỏ nhọ nồi 20g, rễ cỏ tranh 20g, sài đất 20g, hòe hoa sao vàng 12g, cối xay sao vàng 8g, kim ngân (hoa, lá, cuống) 12g, hạ khô thảo 12g, gừng tươi 3 lát. Nếu không có hạ khô thảo thì thay bằng bồ công anh 12g.

- Cách dùng: Toàn bộ thuốc trên rửa sạch (trừ hòe hoa) cho vào ấm, đổ 600ml nước, đun sôi 30 phút, để ấm uống 3 lần trong ngày.

Bài 3

- Cỏ nhọ nồi 20g, cam thảo 6g, hoạt thạch 12g, mã đề 16g, gừng tươi 3 lát. Nếu không có hoạt thạch thay bằng lá cối xay 12g. Không có mã đề thay bằng lá tre 16g.

- Cách dùng: Tất cả rửa sạch trừ cam thảo, hoạt thạch, cho vào ấm đổ 600ml nước, đun sôi 30 phút, để ấm, uống ngày 3 lần.

Căn bệnh dễ bùng phát thành dịch tấn công trẻ nhỏ trong thời điểm hiện tại, dắt túi ngay 4 bài thuốc chữa bệnh cho con-4
Nên căn cứ tình trạng cây thuốc ở địa phương mà mua thuốc dùng cho hợp lý.

Bài 4:

- Hoạt thạch 240g, cam thảo 40g.

- Tất cả đều tán bột, sắc với 1,5 lít nước, đun sôi 30 phút để lắng, chắt ra chia 4 lần uống trong ngày. Uống thấy hết sốt thì dừng ngay.

Lưu ý: Nên căn cứ tình trạng cây thuốc ở địa phương mà mua thuốc dùng cho hợp lý. Lương y Bùi Hồng Minh cũng khuyến cáo, những bài thuốc trên chỉ phù hợp với trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết độ I, II (nhiệt tà độc xâm phạm phần vệ khí). 

Tuy nhiên cần lưu ý, trẻ tùy từng độ tuổi, tình trạng sức khỏe... sẽ được tư vấn cụ thể số lượng thuốc mỗi bài giảm đi bao nhiêu để phù hợp nhất. Tốt nhất nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ Đông y trong trường hợp cụ thể của con. Nếu trẻ bị sốt xuất huyết xuất hiện chuyển biến nặng như hạ huyết áp, vật vã li bì... cần nhanh chóng đưa trẻ nhập viện và điều trị kịp thời.

Theo Nhịp Sống Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/can-benh-de-bung-phat-thanh-dich-tan-cong-tre-nho-trong-thoi-diem-hien-tai-dat-tui-ngay-4-bai-thuoc-chua-benh-cho-con-2220212899385441.htm

sốt xuất huyết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.