- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Căn bệnh khiến nhiều người không bao giờ tỉnh lại vào ngày hôm sau
Nhiều người trước khi đi ngủ không có biểu hiện bất thường nhưng qua một đêm đã hôn mê hoặc tử vong có thể do đột quỵ gây ra.
3 giây thế giới có 1 người đột quỵ
Thông tin trên được Phó giáo sư Nguyễn Văn Chi, Chủ tịch danh dự Hội Đột quỵ Hà Nội, cho biết tại Hội nghị Đột quỵ quốc tế năm 2024 do Hội Đột quỵ Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tổ chức ngày 9/11.
Theo bác sĩ Chi, tử vong do đột quỵ vượt qua cả ung thư, ngày càng trẻ hóa. Nhiều người khi đi ngủ trông vẫn khỏe mạnh nhưng sáng hôm sau đã hôn mê sâu hoặc tử vong trong đêm. Những trường hợp này có tỷ lệ không nhỏ liên quan tới đột quỵ.
Đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam. Mỗi năm, trên thế giới có hơn 12,2 triệu ca mới, tức là trung bình 3 giây trôi qua có 1 người đột quỵ và 6,5 triệu ca tử vong mỗi năm, trong đó hơn 6% xảy ra ở người trẻ.
Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận hơn 200.000 ca bệnh và con số đáng báo động này đang ngày càng tăng. Tỷ lệ người bệnh đột quỵ vào viện quá thời gian vàng còn cao, nguy cơ tử vong, di chứng lớn.
Bác sĩ Chi cho biết nhờ các hoạt động tuyên truyền, tỷ lệ người dân vào cấp cứu đột quỵ trong giờ vàng tăng hơn trước. Vì vậy, số ca bệnh được can thiệp với các kỹ thuật công nghệ cao, lấy huyết khối, tái tưới máu cũng tăng hơn nhưng bệnh lý này vẫn là gánh nặng tử vong.
Giáo sư Nguyễn Văn Chi chia sẻ bên lề hội nghị. Ảnh: Thế Anh.
Phó giáo sư Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết tại trung tâm, tỷ lệ người bệnh được cứu sống khoảng 60% sau đó trở lại công việc bình thường, 30% có di chứng, 10% tử vong. Để giảm tình trạng di chứng, tử vong, Việt Nam cần đẩy mạnh tuyên truyền cho cộng đồng về đột quỵ, dấu hiệu nhận biết sớm và đưa người bệnh đi cấp cứu trong giờ vàng.
Ngoài ra, hệ thống cấp cứu đột quỵ cần được mở rộng, ưu tiên hơn. Theo bác sĩ Tôn, hiện nay rất ít địa phương có trung tâm, khoa đột quỵ ở bệnh viện tỉnh, đơn vị đột quỵ ở bệnh viện tuyến huyện. Nếu xây dựng các đơn vị điều trị chuyên biệt đột quỵ, bệnh nhân sẽ được chăm sóc, phục hồi chức năng, dự phòng tái phát tốt hơn.
Các bước phòng đột quỵ
Phó giáo sư Chi khẳng định đột quỵ nguy hiểm nhưng hoàn toàn dự phòng được. Những yếu tố nguy cơ của đột quỵ là huyết áp cao, rung nhĩ, bất thường bệnh tim, van tim, béo phì, thừa cân, đái tháo đường. Để phòng tránh đột quỵ, người có các bệnh lý trên cần kiểm soát tốt, đưa về các chỉ số an toàn.
Ví dụ, người cao huyết áp cần điều trị thường quy huyết áp ở mức dưới 140-85mmhg. Nếu bạn bị bệnh rối loạn mỡ máu, kiểm soát cholesterol xấu (LDL) về mức dưới 2,6mmol/l, nếu có tổn thương mạch máu cần ở mức 1,8mmol/l. Trường hợp đái tháo đường cần điều trị đường huyết về dưới 7mmol/l. Nếu kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ trên, người bệnh tránh được nguy cơ đột quỵ trong tương lai.
Hằng ngày, người dân cần vận động thể dục thể thao; hạn chế ăn mặn, sử dụng các thực phẩm giàu chất béo, cholesterol. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện bản thân có bị các bệnh lý như trên không. Các xét nghiệm đường máu, mỡ máu… không tốn kém nhưng giúp dự phòng đột quỵ.
Khi có một trong các biểu hiện giảm thị lực, yếu tay chân, nói ngọng/nói khó, đau đầu, chóng mặt… cần đưa người bệnh đến ngay các đơn vị điều trị đột quỵ.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe13 giờ trướcTỏi đen, một loại "siêu thực phẩm" được tạo ra từ quá trình lên men tỏi tươi trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ, đang ngày càng được thế giới ưa chuộng bởi những lợi ích sức khỏe vượt trội.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột người ở tỉnh Quảng Ngãi có mắt phải bị hỏng, không nhìn thấy nhưng vẫn được một phòng khám ở tỉnh Quảng Nam kết luận thị lực 10/10!
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgười phụ nữ 29 tuổi mê cảm giác được tiêu tiền, mua sắm nhưng sau đó lại thấy hối hận, u uất, buồn bã. Bác sĩ chẩn đoán cô mắc bệnh lý rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe21 giờ trướcQuả khế không phải là loại trái cây đắt tiền nhưng mang đến nhiều lợi ích tốt cho cơ thể, dưới đây là các bài thuốc từ quả khế chua.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTheo các bác sĩ, các triệu chứng ung thư có thể xuất hiện ngay sau khi thức dậy, dưới đây là 4 dấu hiệu buổi sáng cảnh báo ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTim gà, một nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, bộ phận nhỏ bé này lại là một "siêu thực phẩm" chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 48 tuổi đang lái xe ô tô bất ngờ khởi phát cơn đột quỵ đã gây ra va chạm giao thông. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định nam bệnh nhân bị nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgủ với điện thoại bên cạnh là thói quen phổ biến của nhiều người, dù là để lướt mạng xã hội trước khi đi ngủ hay sử dụng như một đồng hồ báo thức.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChè xanh là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước chè xanh mỗi ngày có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau chân vịt, súp lơ xanh, quả bơ… chứa nhiều chất tốt cho mạch máu, ngăn ngừa một số bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù thịt vịt nhiều tác dụng như bồi bổ cơ thể, bổ hư, lợi tiểu, ích tạng nhưng một số nhóm người cần lưu ý khi ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn thịt lợn một cách thoải mái. Vậy ai không nên ăn hoặc phải hạn chế ăn thịt lợn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrứng chim cút, dù có kích thước nhỏ bé, lại là một nguồn dinh dưỡng dồi dào với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Được xem như một "nhân sâm của động vật”, trứng chim cút chứa đầy đủ các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu, mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể.