- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cặp vợ chồng 9x liên tiếp mắc ung thư không rõ lý do, bác sĩ nói: Tiếc là đã duy trì ăn loại trái cây này quá nhiều
Trái cây chứa lượng vitamin, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng khi chúng bị hỏng mốc thì lại có thể gây bệnh cho người ăn.
- Cô gái 26 tuổi mắc ung thư ruột, di căn gan vì gần 10 năm qua đã ăn nhiều món ăn vặt "vạn người mê"
- Người đàn ông 51 tuổi có 3 đời vợ đều chết vì ung thư gan, "thủ phạm" chính là loại thực phẩm quen thuộc trong bếp
- Bé gái 13 tuổi phát hiện ung thư sau vài tuần lên cơn sốt, bác sĩ nói: 2 thói quen tai hại mà rất nhiều người cũng mắc phải chính là lý do
Tờ Sohu trích dẫn 1 thống kê cho thấy mỗi năm trên thế giới có khoảng 854.000 ca ung thư gan mắc mới, hơn một nửa trong số đó xảy ra ở Trung Quốc.
Gan được gọi là cơ quan “câm” vì nó không có dây thần kinh đau đớn. Gan khi bị tổn thương hay hình thành ung thư giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng rõ ràng. Đó là lý do vì sao hầu hết bệnh nhân đều đi khám khi bệnh đã bước vào giai đoạn giữa và cuối, do đó họ đã bỏ lỡ thời điểm điều trị tốt nhất.
Cặp vợ chồng 9x Tiểu Vũ và Tiểu Mỹ (Trung Quốc) chính là một trong số đó. Đang trong lúc công việc tiến triển nhất thì cả hai vợ chồng đều bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.
(Hình minh họa).
Ban đầu, vợ chồng họ chỉ cảm thấy mệt mỏi, đuối sức. Nhưng dần dần, màu mắt và màu da của Tiểu Vũ bắt đầu chuyển sang màu vàng và sút cân không phanh. Cũng trong thời gian đó, Tiểu Mỹ thấy mình có triệu chứng ăn uống không ngon miệng, cơ thể suy nhược, vì vậy họ đã quyết định đến viện khám, kết quả cho thấy họ đã mắc bệnh ung thư gan.
Bác sĩ nói, nguyên nhân gây bệnh là một loại quả mà họ đã ăn quá nhiều.
Loại quả gây ung thư cho gia đình Tiểu Vũ là gì?
Sau khi vợ chồng nhập viện, các bác sĩ bệnh viện đã tạo điều kiện để họ có thể ở cùng một phòng bệnh. Trong suốt thời gian chữa trị, vợ chồng họ đã tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh ung thư gan rồi mới biết nguyên nhân gây bệnh.
Hóa ra trong nhiều năm, vợ chồng Tiểu Vũ đã kinh doanh cửa hàng trái cây. Để công việc kinh doanh tốt hơn, cả hai thường thức khuya dậy sớm để lo cho cửa hàng. Dù đã mở cửa hàng trái cây nhưng họ không bao giờ sử dụng loại trái cây tươi ngon mà chỉ khi nào có trái cây thối, hỏng họ mới loại bỏ phần mốc và ăn nốt phần còn lại.
Ăn quá nhiều trái cây hỏng là nguyên nhân khiến vợ chồng Tiểu Vũ mắc ung thư.
Không ngờ, chính thói quen đó đã làm hại họ. Theo bác sĩ, hoa quả bị héo, thối, xuất hiện nấm mốc thì sẽ mất đi hương vị tự nhiên, mất dinh dưỡng, thậm chí gây rối loạn tiêu hóa. Trong một số trường hợp, ăn trái cây có nấm mốc sẽ xuất hiện một số triệu chứng giống rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, ói, chướng bụng và tiêu chảy.
Nấm mốc xuất hiện trên trái cây có thể là nấm Aspergillus flavus hoặc A. parasiticus. Các loại nấm này sản sinh ra độc tố aflatoxin. Aflatoxin mang độc tính cực kỳ mạnh, thậm chí độc gấp 68 lần asen và 10 lần so với kali xyanua, có khả năng phá hủy mô gan nghiêm trọng. Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư gan, và 20mg có thể gây tử vong.
Chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư gan, và 20mg có thể gây tử vong.
Ngoài quả mốc, những món ngon lành này cũng không nên ăn kẻo làm hại gan
1. Sữa chua hết hạn
Sữa chua hết hạn, nổi váng mốc, vón có thể bị nhiễm độc tố aflatoxin, gây tổn thương gan, ung thư gan. Do đó dù sữa chua trông không hề bị hỏng nhưng khi đã hết hạn sử dụng thì tốt nhất bạn nên vứt đi.
2. Hạt đắng
Các loại hạt dù rất tốt cho sức khỏe nhưng một khi chúng trở nên đắng, chúng rất dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin, đặc biệt là đậu phộng và hạnh nhân.
3. Gạo mốc
Gạo có "mùi mốc", chuyển màu vàng hay màu xanh lá cây thì rất dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin do loại độc tố này có xu hướng phát triển nhiều trên thực phẩm giàu tinh bột.
Để bảo vệ gan cần thực hiện 2 nhiều, 2 ít
2 nhiều gồm:
- Cười nhiều hơn
Một tâm trạng thoải mái không chỉ khiến bạn được hạnh phúc về mặt tinh thần mà còn thay đổi nội tiết tố, tăng tiết adrenaline và các chất có lợi khác cho sức khỏe gan. Ngoài ra, nó còn có thể ức chế sản xuất các chất có hại, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, đồng thời tăng cường sức đề kháng tự nhiên.
- Chăm đi khám sức khỏe hơn
Gan là cơ quan "không đau", do vậy cần phải hình thành thói quen đi khám sức khỏe thường xuyên. Đặc biệt người trên 40 tuổi, hay uống rượu bia lâu năm, bệnh nhân tiểu đường thì tốt nhất nên đến bệnh viện để khám sức khỏe 2 lần/năm.
2 ít gồm:
- Ít thức khuya
Thức khuya gây rối loạn nội tiết trong cơ thể, tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến quá trình tự sửa chữa của gan, dẫn đến lão hóa gan sớm, tăng khả năng mắc bệnh gan. Vì vậy, hãy cố gắng giảm thức khuya, đảm bảo ngủ đủ giấc.
- Ít chất béo hơn
Ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ sẽ làm tăng gánh nặng cho gan, dễ dẫn đến gan nhiễm mỡ và làm tổn hại đến sức khỏe của gan. Mỗi người cần kết hợp cân bằng giữa thịt và rau quả để đảm bảo sức khỏe của gan.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.