- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cây thuốc quý không trồng vẫn mọc um tùm đầy vườn, nhiều người thấy lại ngó lơ
Cây mã đề là một loại cây mọc hoang dại quen thuộc ở Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loài cây tưởng cỏ dại này lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của cây mã đề mà không phải ai cũng biết.
Cây mã đề giúp thanh nhiệt, giải độc
Theo Đông y, cây mã đề có tính hàn (lạnh), vị ngọt, không độc. Tính hàn giúp làm mát cơ thể, giảm nhiệt, còn vị ngọt có tác dụng bổ dưỡng, điều hòa. Mã đề có tác dụng lợi tiểu rõ rệt, giúp tăng cường đào thải nước tiểu, từ đó giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Các nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng mã đề có chứa các hoạt chất có khả năng kháng khuẩn, chống viêm. Điều này giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, giảm viêm nhiễm, từ đó góp phần thanh lọc cơ thể. Mã đề cũng giàu các chất chống oxy hóa như flavonoid, tanin. Các chất này giúp trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, từ đó giúp giải độc và tăng cường sức khỏe.
Cây mã đề là vị thuốc quý, cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Health line
Tăng cường sức đề kháng
Mã đề chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, tanin, vitamin C... Các chất này giúp trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, từ đó tăng cường hệ miễn dịch. Các hoạt chất trong mã đề có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, giảm viêm nhiễm, từ đó tăng cường sức đề kháng.
Mã đề giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Bằng cách thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, mã đề giúp giảm gánh nặng cho hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch tập trung vào việc chống lại các tác nhân gây bệnh.
Cây mã đề chống viêm, giảm đau
Mã đề chứa các hợp chất như flavonoid, terpenoid, glycosid và tannin. Các chất này đã được chứng minh có khả năng ức chế các cytokine gây viêm, đồng thời kích thích sản xuất glucocorticoid tại mô, giúp giảm phản ứng viêm trong cơ thể.
Nhờ khả năng chống viêm, mã đề cũng có thể giúp giảm đau hiệu quả. Khi tình trạng viêm được kiểm soát, các tín hiệu đau cũng sẽ giảm đi. Các hoạt chất trong mã đề cũng có khả năng kháng khuẩn, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, từ đó giảm viêm nhiễm và đau nhức.
Tóm lại, nhờ sự kết hợp của các đặc tính trên, cây mã đề có thể giúp chống viêm, giảm đau một cách tự nhiên và hiệu quả. Nó thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để điều trị các bệnh lý liên quan đến viêm nhiễm như viêm đường tiết niệu, viêm họng, viêm da,...
Cây mã đề có tác dụng chống viêm, giảm đau cực hiệu quả. Ảnh: Getty Images
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Mã đề chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid và tanin, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác. Một số nghiên cứu cho thấy mã đề có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride, góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Mã đề có tính chất chống viêm, giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể, bao gồm cả viêm nhiễm liên quan đến bệnh tim mạch. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những lợi ích trên chỉ mang tính chất hỗ trợ, không thể thay thế các biện pháp bảo vệ sức khỏe tim mạch khác như chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn và kiểm soát các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, tiểu đường.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt mã đề chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp tăng khối lượng phân, làm mềm phân và kích thích nhu động ruột, từ đó hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả. Chất nhầy trong hạt mã đề có tác dụng nhuận tràng nhẹ, giúp cải thiện tình trạng táo bón mà không gây kích ứng ruột. Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ cây mã đề có khả năng ức chế tiết axit dạ dày, tăng cường các yếu tố bảo vệ niêm mạc, giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.
Theo VOV
-
Sức khỏe58 phút trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
1 ngày trước
-
1 ngày trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.