- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ cần ăn vài hạt rẻ bèo này vào sáng sớm để nhận 6 lợi ích sức khỏe bất ngờ
Hạt lạc hay còn gọi là đậu phộng luôn được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là nếu bạn biết ăn lạc vào đúng thời điểm.
Lạc không chỉ có nhiều lợi ích sức khỏe mà còn ngon miệng, đa dạng cách chế biến và giá rẻ, dễ kiếm. Không phải ai cũng biết rằng loại hạt nhỏ bé này giàu dinh dưỡng đến thế nào. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g lạc có chứa: 567 calo, 25.8g protein, 8.5g chất xơ, 4.5mg sắt, 92mg canxi, 18mg natri, 705mg kali. Lạc còn rất giàu vitamin E, vitamin K, vitamin B1, B3, B9, selen, lecithin, choline…
Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn lạc vào lúc nào trong ngày cũng được và cũng tốt. Tuy nhiên, có một thời điểm ăn lạc sẽ phát huy được tối đa tác dụng, đó là sáng sớm khi bụng đói. Tạp chí "Cooking Light" của Mỹ cũng đã nhiều lần đưa ra những lợi ích khi ăn một ít lạc vào sáng sớm hoặc dùng lạc để chế biến bữa sáng. Trong đó phải kể đến 6 điều sau đây:
1. Giảm cân
Nếu bạn muốn giảm cân mà vẫn khỏe mạnh thì lạc là một lựa chọn tuyệt vời. Bởi vì lạc giúp bạn nhanh no nhưng lại duy trì cảm giác no lâu hơn.
Thời điểm ăn lạc tốt nhất trong ngày là sáng sớm khi bụng đói (Ảnh minh họa)
Casey McManus, trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Brigham And Women's ở Mỹ đề cập đến việc nếu ăn một ít bơ đậu phộng vào buổi sáng, sẽ tăng cảm giác no lâu và giảm được lượng thức ăn vào ngày hôm đó. Ngoài axit folic, lạc cũng chứa nhiều cellulose hữu ích để đẩy nhanh quá trình làm sạch chất thải đường ruột, giúp chống lại béo phì.
Rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên ăn một ít lạc để kiểm soát sự thèm ăn khi giảm cân.Tiến sĩ Mattes, giáo sư thuộc Khoa khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Purdue (Mỹ) cho biết: “Cảm giác no cao của đậu phộng không chỉ là kết quả của hàm lượng chất béo, chất xơ và protein, mà là sức mạnh tổng hợp của tất cả các yếu tố”.
Tuy vậy, lạc cũng giàu chất béo và calo, đặc biệt là các món chế biến sẵn từ đậu phộng tuy rất ngon nhưng nó lại chứa hàm lượng calo rất cao. Vì vậy, những người muốn giảm cân chỉ nên ăn chúng trong mức hạn chế.
2. Tiêu hóa khỏe, bảo vệ dạ dày
Lạc rất giàu chất xơ, có thể trợ giúp nhu động đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Từ đó đẩy nhanh quá trình đại tiện, giảm tình trạng táo bón. Ăn lạc vào sáng sớm rất phù hợp để trung hòa axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày. Bởi Bởi vì có một lượng lớn axit dạ dày được tiết ra sau khi thức dậy vào buổi sáng.
Ngoài chất xơ, lạc còn giàu axit béo không bão hòa. Nhờ vậy mà sau khi nhai và tiêu hóa dịch vị, nó có thể tạo thành một chất nhờn giống như bột nhão, bám vào niêm mạc dạ dày và đóng vai trò bảo vệ. Lạc cũng làm sạch ruột, giúp bạn ăn ngon miệng hơn, trao đổi chất tốt hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa.
3. Tốt cho tim mạch
Lạc được mệnh danh là ‘thần dược” với những người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não hoặc cholesterol cao. Nếu muốn phòng các bệnh này, bạn cũng nên duy trì thói quen ăn một ít lạc vào sáng sớm.
Lạc có nhiều tác dụng cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều một lúc (Ảnh minh họa)
Một bài báo trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ chỉ ra rằng những người khỏe mạnh ăn nhiều đậu phộng có thể giảm 35% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nguyên nhân được cho là do axit béo trong đậu phộng sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, có lợi cho tim và thúc đẩy tuần hoàn máu.
Chưa kể, trong lạc có chứa axit folic, nó chứa rất nhiều axit không bão hòa đơn béo, làm giảm cholesterol trong máu cao. Chất xơ và chất béo không bão hòa trong lạc còn giúp ngăn ngừa, giảm các cục máu đông hiệu quả.
4. Ngăn ngừa tiểu đường, thiếu máu
Lạc là thực phẩm rất tốt cho người thiếu máu. Bởi vì nó giàu sắt và cung cấp thêm nhiều vitamin, chất dinh dưỡng phục hồi cơ thể.
Ngoài ra, lạc còn giúp chống lại bệnh tiểu đường. Nghiên cứu tại Mỹ phát hiện ra rằng nếu sử dụng lạc trong chế độ ăn uống thay cho thịt đỏ, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể giảm 21%.
Điều này là do lạc có thể làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate của cơ thể. Đặc biệt ăn một ít lạc vào buổi sáng có thể cải thiện cảm giác no. Nó cũng có thể ngăn chặn lượng đường tăng quá mức.
5. Tốt cho não bộ
Lạc có chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể con người, nếu bổ sung đủ các axit amin này có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào não. Khi chức năng não được cải thiện, khả năng ghi nhớ và khả năng tư duy cũng được củng cố thêm.
Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ăn lạc có khả năng tăng cường được sức khỏe cho não, nhất là về cải thiện trí nhớ. Lý do là trong củ lạc có chứa nhiều vitamin B6 hay còn gọi là niacin. Đây là chất giúp não hoạt động bình thường và tăng cường trí nhớ. Trong hạt lạc cũng có chứa một lượng nhỏ canxi và vitamin D tốt cho não bộ, trì hoãn lão hóa não bộ.
6. Giảm nguy cơ mắc ung thư
Ăn nhiều lạc và các loại hạt khác có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Lý do là vì isoflavone, resveratrol và axit phenolic cùng chất oxy hóa được tìm thấy trong lạc có đặc tính chống ung thư.
Ở nhiều quốc gia, lạc được xem là thực phẩm giúp “trường thọ” với rất nhiều cách chế biến (Ảnh minh họa)
Một nghiên cứu được thực hiện ở Hà Lan cho thấy rằng ăn lạc cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú sau mãn kinh. Lạc cũng được công nhận về khả năng ngăn ngừa ung thư dạ dày và thực quản ở người lớn tuổi ở Mỹ.
Các nghiên cứu cũng cho thấy những phụ nữ ăn lạc ít nhất 2 lần 1 tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 58%, còn đàn ông thì giảm 27%. Các nhà khoa học nhận ra có thể là do axit folic đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loại ung thư này.
Một số lưu ý khi ăn lạc:
Lạc tốt nhưng loại hạt này không phù hợp với tất cả mọi người. Ngoài những người bị dị ứng lạc thì người mắc bệnh gout hay rối loạn mỡ máu cũng nên tránh xa lạc. Người đã phẫu thuật cắt túi mật, từng mắc hoặc đang mắc bệnh viêm loét dạ dày, viêm ruột mạn tính, khó tiêu cũng nên hạn chế hoặc tốt nhất là không ăn lạc. Nhất là các lạc chế biến sẵn được đóng gói hoặc các món lạc nhiều dầu mỡ.
Người khỏe mạnh cũng không nên ăn quá nhiều lạc. Dù ăn vào sáng sớm hay thời điểm nào trong ngày cũng chỉ nên kiểm soát lượng ăn 1 ngày khoảng 10 - 25g. Bởi lạc giàu calo, dinh dưỡng, chất béo nên dễ dẫn tới khó tiêu hóa, tăng cân, áp lực cho gan… Nó cũng chứa chất dễ gây rối loạn đông máu.
Đặc biệt, cần chú ý trong bảo quản lạc vì loại hạt này rất dễ nấm mốc. Lúc này, nó có thể biến thành “thuốc độc” bởi sản sinh ra độc tố gây ung thư hàng đầu aflatoxin. Khi lạc bị mốc hãy lập tức vứt bỏ, chất độc không nhưng không thể rửa sạch mà vẫn gây hại cho con người sau khi nấu chín.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe51 phút trướcMột lô thuốc Temozolomid Ribosepharm 100 mg điều trị một số loại ung thư não vừa bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế yêu cầu thu hồi do vi phạm mức độ 3.
-
Sức khỏe1 giờ trướcThịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.
-
Sức khỏe1 giờ trướcBí quyết sống thọ của cụ bà Trung Quốc là chìa khóa duy trì và kéo dài tuổi thọ mà ai cũng có thể học hỏi.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột nghiên cứu mới đã phát hiện, đặc điểm của cơ thể cũng dự đoán được nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hay thấp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe21 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe1 ngày trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.