- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chị em đi chợ vào mùa thu đừng quên mua 8 loại trái cây và rau củ cực tốt cho sức khỏe
Dưới đây là 8 loại trái cây và rau củ mùa thu không thể thiếu để tăng miễn dịch, sống khỏe mạnh.
Mùa thu với nhiệt độ mát mẻ làm chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi vào bếp. Nó sẽ còn tuyệt vời hơn nếu bạn lựa chọn đúng thực phẩm mùa thu để giữ cơ thể khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật khi thời tiết thay đổi.
Theo BS Mai Việt (Viện Dinh dưỡng quốc gia), mùa thu là thời điểm thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, dễ phát sinh nhiều bệnh. Để phòng tránh bệnh tật, cải thiện sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng khuyên chị em đi chợ vào mùa thu đừng quên mua 8 loại trái cây và rau củ mùa thu có nhiều:
1. Táo
"Ăn một quả táo mỗi ngày, cả đời không phải gặp bác sĩ", nghe có vẻ hơi quá nhưng loại quả này thực sự đem lại những lợi ích sức khỏe ấn tượng.
Theo Eating Well, táo chứa nhiều chất xơ. Một quả táo cỡ vừa chứa 4g chất xơ, tương đương 16% lượng chất xơ khuyến nghị mỗi ngày. Chúng cũng chứa các hợp chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, một số loại ung thư.
Mùa thu là mùa táo chín rộ, vừa bổ dưỡng vừa không lo nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản thực vật... Ăn táo vào mùa thu sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.
2. Bí đỏ
Bí đỏ có thể được trữ dùng dần trong nhà bạn trong một thời gian tương đối dài sau khi mua về. Không chỉ tránh lãng phí, ăn bí đỏ còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cơ thể cần.
Các chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt nhấn mạnh, mọi người nên ăn bí đỏ thường xuyên vào mùa thu. Nó không chỉ cung cấp lượng chất xơ dồi dào, cải thiện sức khỏe làn da dễ bị khô hơn vào mùa thu mà còn tăng cường miễn dịch, tốt cho tim mạch.
3. Rau lá xanh đậm
Những loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, cải rổ, cải chíp, cải bó xôi... luôn tốt cho sức khỏe dù bạn ăn vào mùa nào. Các nghiên cứu cho thấy, ăn rau lá xanh đậm thường xuyên giúp cải thiện từ sức khỏe não bộ đến xương khớp.
Nếu bạn ăn rau lá xanh đậm vào mùa thu một cách thường xuyên thì sẽ còn tốt hơn nữa. Nhiều loại rau lá xanh đậm chịu lạnh và phát triển tốt trong mùa thu ở hầu hết các vùng miền. Nếu được bảo quản đúng cách, bạn có thể lưu trữ rau lá xanh đậm khoảng một tuần trong tủ lạnh.
4. Lê
Lê cung cấp lượng chất xơ dồi dào, mỗi quả cỡ vừa có đến 6g chất xơ. Chúng không chỉ hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm khỏe đường ruột mà còn chống lại các tổn thương gốc tự do đối với tế bào của bạn.
Vào mùa thu, không khí lạnh khô dần dần tràn về, đường hô hấp dễ bị tấn công. Ăn lê thường xuyên vào mùa thu còn là cách phòng chống bệnh đường hô hấp, giúp bổ phổi, cả người lớn và trẻ nhỏ đều nên dùng.
5. Súp lơ
Theo Healthline, súp lơ là loại rau cung cấp folate và kali dồi dào. Chúng rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt hàm lượng vitamin C trong súp lơ rất dồi dào.
Do đó, giới chuyên gia khuyên bổ sung súp lơ, nhất là súp lơ trắng vào mùa thu. Nó không chỉ tăng miễn dịch mà còn rất bổ phổi, phòng tránh hiệu quả bệnh đường hô hấp.
6. Cải Brussels
Cải Brussels cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe xương, chống lại bệnh gan.
Loại rau cải này được thu hoạch chính vụ vào mùa thu. Chúng giàu vitamin C nên rất tốt để ăn thường xuyên nhằm tăng đề kháng vào mùa thu.
7. Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm bổ dưỡng. Chúng cung cấp chất xơ, vitamin C dồi dào giúp hỗ trợ miễn dịch, tăng đề kháng để cơ thể khỏe mạnh vào mùa thu. Chúng cũng rất giàu kali, tốt cho sức khỏe tim mạch.
8. Củ cải trắng
Củ cải trắng là thực phẩm có nhiều vào mùa thu với hàm lượng calo thấp, lượng chất xơ rất cao. Ăn đều đặn vào mùa thu giúp cải thiện tiêu hóa, hạ cholesterol và quản lý cân nặng. Nó cũng chứa nhiều khoáng chất như kali, magiê, kẽm và sắt... tốt cho sức khỏe tim mạch.
Y học cổ truyền còn nhận định, củ cải trắng có tác dụng chữa ho, long đờm. Thậm chí đây còn được coi là khắc tinh của những bệnh đường hô hấp, kích thích tiêu hóa nên cực tốt khi được dùng thường xuyên vào mùa thu.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.