- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Chữa" dị ứng bằng đốt vỏ tôm uống, cô gái 17 tuổi nguy kịch
Sau khi ăn tôm biển 30 phút, bệnh nhân bị đau quặn bụng, tiếp đó nổi ban đỏ, ngứa toàn thân. Nghe người quen mách "mẹo" chữa dị ứng bằng cách đốt vỏ tôm biển thành tro và uống, bệnh nhân nôn dữ dội.
Mới đây, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận nữ bệnh nhân 17 tuổi phản vệ mức độ nguy kịch với tôm.
Khi được đưa đến cấp cứu trong đêm, bệnh nhân nổi ban đỏ toàn thân, khó thở, gọi hỏi đáp ứng chậm, mạch nhanh nhỏ khó bắt, đau bụng từng cơn, huyết áp không đo được.
Ngay khi xác định bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch với tôm, bác sĩ áp dụng phác đồ cấp cứu phản vệ, tiêm bắp adrenaline nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện. Tiếp đó, bệnh nhân được truyền tĩnh mạch liên tục mới dần ổn định.
Người nhà bệnh nhân cho biết bệnh nhân có tiền sử dị ứng với tôm (tôm đồng), cua, lạc. Vì thế, bản thân người bệnh nghĩ ăn tôm biển không sao nên thử ăn. Sau 30 phút ăn tôm biển, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau quặn bụng.
Chữa dị ứng tôm bằng "mẹo" uống vỏ tôm đốt thành tro, cô gái nguy kịch (Ảnh minh họa: Getty).
2 giờ sau đó, toàn thân người bệnh nổi ban đỏ, sẩn cục toàn thân, ngứa, người nhà cho uống thuốc chống dị ứng nhưng triệu chứng không thuyên giảm.
Sau ăn tôm 4 giờ, bệnh nhân tiếp tục đau bụng, nôn và đại tiện phân lỏng 2 lần. Tuy nhiên, thay vì đưa đến viện, được người quen mách mẹo đốt vỏ tôm thành tro và uống để chữa dị ứng, người nhà đã làm theo và cho cô gái uống.
Ngay sau khi uống tro vỏ tôm, bệnh nhân nôn dữ dội, dần lịm đi, gọi hỏi đáp ứng khó... gia đình vội đưa đi cấp cứu.
Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn, vừa xuất viện trở về nhà.
Bác sĩ khuyến cáo, những người có tiền sử dị ứng thực phẩm cần thận trọng khi ăn uống, tuyệt đối không ăn lại thực phẩm đã gây dị ứng. Khi xảy ra tình trạng dị ứng, sốc phản vệ, cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện, thay vì chữa mẹo dân gian rất nguy hiểm đến tính mạng.
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe13 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.