- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có 1 loại quả mọng nước được gọi là "vua dưỡng thận", bổ như "insulin tự nhiên", giúp hạ đường huyết tốt
Nếu bạn đang cần tìm 1 loại rau củ quả có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, giúp giải nhiệt, đẹp da, dưỡng thận... thì nhất định không nên bỏ qua: Quả bí đao.
Loại quả mọng nước được gọi là "vua dưỡng thận", bổ như "insulin tự nhiên"
Trong thời đại ngày nay, bệnh tiểu đường ngày càng phổ biến, do đó việc phòng ngừa từ sớm được cả người cao tuổi lẫn người trẻ quan tâm. Cũng bởi vậy mà nhu cầu tìm kiếm các loại thực phẩm có tác dụng ổn định đường huyết, tốt ngang "insulin tự nhiên" cũng lớn hơn.
Nếu bạn đang cần tìm 1 loại rau củ quả có tác dụng ổn định lượng đường trong máu, giúp giải nhiệt, đẹp da, dưỡng thận... thì nhất định không nên bỏ qua quả bí đao.
Thứ quả dân dã này thực sự tốt hơn bạn tưởng rất nhiều. Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết: Trong y học cổ truyền, bí đao thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, phù khi mang thai... Bí đao có vị ngọt tính hàn, chứa hàm lượng nước lớn nên công dụng được biết đến nhiều nhất là thanh nhiệt giải độc, làm mát ruột, lợi tiểu và hết khát.
Lượng chất xơ dồi dào giúp bí đao trở thành loại thực phẩm lý tưởng để ổn định lượng đường trong máu. Nhờ chứa chất xơ không tiêu hóa được mà bí đao giữ cho đường huyết không tăng sau khi ăn. Ngoài ra, đây cũng là món có chứa chỉ số đường huyết thấp, phù hợp để người bệnh tiêu thụ.
Hơn nữa, bí đao còn được mệnh danh là "vua dưỡng thận", ăn bí đao giúp đào thải lượng nước dư thừa ra ngoài cơ thể, từ đó thúc đẩy quá trình đào thải axit uric duy trì chức năng thận bình thường. Hơn nữa, chất ức chế protease trong bí đao có thể giúp hạ huyết áp, giảm gánh nặng cho thận, giúp loại bỏ độc tố nhiệt ra khỏi cơ thể, giảm viêm và tổn thương thận.
Những lợi ích sức khỏe tuyệt vời khác của bí đao
1. Ngăn ngừa các bệnh mãn tính
Bí đao chứa chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.
Quá nhiều gốc tự do tạo ra stress oxy hóa. Theo thời gian, stress oxy hóa gây tổn thương tế bào và tạo nền tảng cho sự phát triển của bệnh. Những chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim.
Beta-carotene là chất chống oxy hóa có trong bí đao. Các nghiên cứu cũng đã cho thấy beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm: ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư bàng quang...
2. Giúp duy trì sức khỏe của xương
Bí đao rất giàu khoáng chất, trong đó có canxi. Canxi giúp xây dựng, duy trì xương và răng khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin A và C trong bí còn giúp xương chắc khỏe hơn.
3. Bổ máu
Bí đao là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Thiếu sắt có thể gây ra nhiều vấn đề, bao gồm cả thiếu máu.
3. Hỗ trợ sức khỏe và chức năng của tim
Bí đao chứa magie, chất cần thiết cho hơn 300 chức năng trong cơ thể bạn. Magie duy trì nhịp tim và giúp tạo ra DNA. Nó cũng có thể giúp bạn luôn tràn đầy sinh lực.
Thực phẩm giàu kali như bí đao cũng giúp cơ thể bạn hoạt động bằng cách hỗ trợ tim và có thể giúp giảm huyết áp. Nghiên cứu đã cho thấy beta-carotene trong bí có khả năng ngăn ngừa bệnh tim.
4. Bảo vệ sức khỏe mắt
Bí đao là một món ăn giàu vitamin, bao gồm vitamin A và C. Các nghiên cứu cho thấy vitamin A có thể giúp bảo vệ mắt của bạn, đóng vai trò ngăn ngừa bệnh quáng gà và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
5. Giữ làn da khỏe mạnh
Các nghiên cứu cho thấy vitamin C và beta-carotene rất tốt cho sức khỏe làn da. Vitamin C cũng có liên quan đến việc ngăn ngừa nếp nhăn và chữa lành vết thương.
Lưu ý:
Không nên dùng bí đao ăn hoặc uống sống vì chúng có tính chất xà phòng, có thể gây rối loạn và gây bệnh cho hệ tiêu hóa.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe4 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe14 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.