- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái 20 tuổi bị chẩn đoán mắc ung thư dạ dày chỉ sau nửa năm uống nước kiểu này, bác sĩ cảnh báo thói quen nguy hại
Uống nước là điều cần thiết trong cuộc sống hằng ngày nhưng dùng sai cách chẳng những không giúp thuyên giảm các triệu chứng đau dạ dày mà còn khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.
Tiểu Giả (20 tuổi, Quảng Đông, Trung Quốc) thường xuyên bị đau dạ dày, trào ngược axit cùng nhiều vấn đề khác. Sau khi tìm kiếm trên mạng và vô tình thấy thông tin về việc uống nước nóng có thể khiến cơn đau thuyên giảm, cô gái đã thực hiện theo.
Nhưng không ngờ, chỉ vài tháng sau, Tiểu Giả nhận ra triệu chứng đau dạ dày không hề thuyên giảm mà còn nặng thêm. Sau khi đến bệnh viện nội soi thì phát hiện mình mắc ung thư dạ dày.
Phó trưởng khoa tại Bệnh viện Tập đoàn La Hồ (Thâm Quyến, Trung Quốc), bác sĩ Triệu Nghị cho biết, hiện nay có nhiều người đang hiểu nhầm về việc uống nước nóng có thể làm giảm các triệu chứng khó chịu của đau dạ dày hoặc đau bụng kinh. Tuy nhiên, theo bác sĩ, việc uống nước quá nóng thậm chí còn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và tạo gánh nặng, khiến dạ dày càng tổn thương nghiêm trọng.
Không chỉ vậy, việc uống nước hoặc sử dụng thực phẩm quá nóng (trên 60 độ C) có thể gây tổn thương nhiệt cho cổ họng và thực quản, từ đó dẫn đến viêm nhiễm và hình thành các tế bào ung thư.
Bác sĩ Triệu Nghị
Tuy nhiên, dù uống nước nóng có thể khiến cơn đau dạ dày trầm trọng hơn nhưng không thể khẳng định đây là nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Nguyên nhân gây ung thư dạ dày có liên quan đến thói quen ăn uống, môi trường, tiền sử di truyền gia đình và nhiễm trùng Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) trong dạ dày.
7 triệu chứng thường gặp của ung thư dạ dày
1) Khó tiêu dai dẳng, chán ăn, khó chịu sau khi ăn
2) Sụt cân nhanh
3) Nôn mửa, thậm chí nôn ra máu
4) Đi ngoài ra máu hoặc phân có màu đen
5) Thiếu máu, mệt mỏi và suy nhược
4 thói quen để có dạ dày khoẻ mạnh
1. Ăn nhiều rau củ quả
Trái cây và rau quả nói chung rất giàu các loại vitamin như C, A, E; caroten, axit folic và flavonoid. Những dưỡng chất này có khả năng ngăn ngừa sự hình thành chất gây ung thư, giảm tổn thương DNA và có tác dụng ức chế nhất định đối với tế bào ung thư, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Đồng thời, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu đảm bảo lượng rau và trái cây ăn vào hơn 4 ngày trong tuần có thể giảm tới 44% nguy cơ ung thư dạ dày.
2. Hạn chế hút thuốc và uống rượu
Mọi người đều biết rằng hút thuốc lá làm tổn thương phổi, nhưng hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày. Bất kể hành vi hút thuốc là trong quá khứ hay hiện tại đều làm tăng từ 2 đến 3 lần nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Cùng với đó, thuốc lá có thể gây đột biến protein khối u P53 và một số enzym và từ đó tạo ra các chất gây ung thư khác nhau như dimethylnitrosamine, benzopyrene... Những chất này sẽ xâm nhập vào đường tiêu hóa thông qua tuần hoàn máu và làm tổn thương niêm mạc dạ dày và cuối cùng gây ra ung thư.
Rượu cũng là một trong những thứ gây hại với dạ dày. Những người uống nhiều rượu thường phải đối diện với nguy cơ viêm loét dạ dày và kéo theo đó là khả năng mắc ung thư dạ dày cũng tăng cao.
3. Ăn đều đặn đúng giờ, không nên ăn quá no
Nhiều người có thói quen ba bữa ăn mỗi ngày không đều đặn vào cố định một khung giờ. Dạ dày có đồng hồ sinh học của nó, nếu ăn không cố định khung giờ ăn uống trong thời gian dài sẽ dễ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Đồng thời, khi ăn quá no, thức ăn sẽ khó được tiêu hóa hết, khiến dạ dày thấy khó chịu. Những thói quen ăn uống không tốt này có thể tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.
Cùng với đó, các chuyên gia cũng khuyên mọi người không nên dùng các loại đũa ăn chung ngoài quán cũng như hạn chế việc gắp thức ăn cho nhau trên bàn ăn. Việc này không chỉ đẩy lùi nguy cơ ung thư dạ dày mà còn giảm nguy cơ mắc một số vi khuẩn lây truyền qua thực phẩm khác như Helicobacter pylori, vi rút viêm gan A...
4. Giữ tinh thần thoải mái
Sự xuất hiện của các bệnh về dạ dày có liên quan nhiều đến cảm xúc tâm lý của con người. Trong một nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày của những người trong trạng thái suy nhược tinh thần trong thời gian dài và sang chấn tâm lý trong nặng trong vòng 10 năm lần lượt cao gấp 1,7 lần và 2,1 lần so với người tâm lý ổn định bình thường. Những người quá u uất, cô đơn, trầm cảm và sống nội tâm cũng là những đối tượng rất dễ mắc ung thư dạ dày.
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ai cũng phải trải qua chịu nhiều áp lực và lo lắng thường trực, hãy cố gắng trút bỏ những cảm xúc tiêu cực và áp lực tâm lý với gia đình, bạn bè.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe5 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe10 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe17 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.