- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Co giật vì sán làm tổ trong não, 'thủ phạm' là món ăn khoái khẩu của nhiều người
Não người đàn ông tổn thương sau nhiều năm có thói quen ăn tiết canh, thịt tái.
Ông T.V.H. (61 tuổi) ở Sơn La gần đây thường xuyên bị đau đầu, đôi khi thấy chóng mặt. Thời gian trước ông bị co giật 2 lần, lần đầu xảy ra vào tháng 11/2023, ông được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương. Bác sĩ chẩn đoán ông bị huyết áp cao và thần kinh yếu, khuyên ông về nhà nghỉ ngơi và theo dõi.
10 tháng sau, ông H. co giật lần thứ hai. Sáng hôm đó, ông thức dậy và cảm thấy đầu đau nhói, chóng váng, rồi co giật và ngã quỵ. Gia đình hoảng loạn đưa ông đến bệnh viện, các bác sĩ chụp CT não, kết quả nhiều tổn thương rải rác khắp não bộ của ông H., nghi ngờ nhiễm sán não.
Hình ảnh phim chụp tổn thương não của bệnh nhân.
Người đàn ông được chuyển đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ để điều trị. Quá trình xét nghiệm, chẩn đoán, bác sĩ xác nhận ông H. mắc sán với nhiều tổn thương trong não bộ. Ông trải qua liệu trình điều trị kéo dài, sử dụng các loại thuốc tẩy sán đặc trị. Đến nay, ông nằm viện được 20 ngày.
Người đàn ông chia sẻ, trước thường xuyên được mời ăn tiết canh lợn rừng, đây có thể là nguyên nhân ông mắc sán não.
Bác sĩ Phùng Xuân Hách, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, chia sẻ ông H. là một trong những trường hợp điển hình về nhiễm sán não do ăn thực phẩm chưa nấu chín kỹ. Các tổn thương trong não của ông H. là dấu hiệu đặc trưng của sán não, với các triệu chứng như đau đầu, co giật, buồn nôn, máy giật cơ và yếu liệt.
Theo bác sĩ Hách, nguyên nhân nhiễm sán não chủ yếu do con người ăn phải ấu trùng sán lợn từ thực phẩm chưa được nấu chín. Các món ăn như tiết canh lợn, thịt lợn sống, nem chạo thường tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cao. Bác sĩ cảnh báo ngay cả khi thịt lợn được nuôi trong điều kiện tốt, vẫn rất khó để đảm bảo 100% không có ký sinh trùng.
Thực hiện an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn rất quan trọng. Mọi người nên ăn chín uống sôi, không ăn các món tiết canh hay thực phẩm thịt lợn chưa nấu chín kỹ để phòng ngừa nhiễm sán não cũng như nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Theo VTC News
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.