- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Co giật vì sán làm tổ trong não, 'thủ phạm' là món ăn khoái khẩu của nhiều người
Não người đàn ông tổn thương sau nhiều năm có thói quen ăn tiết canh, thịt tái.
Ông T.V.H. (61 tuổi) ở Sơn La gần đây thường xuyên bị đau đầu, đôi khi thấy chóng mặt. Thời gian trước ông bị co giật 2 lần, lần đầu xảy ra vào tháng 11/2023, ông được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương. Bác sĩ chẩn đoán ông bị huyết áp cao và thần kinh yếu, khuyên ông về nhà nghỉ ngơi và theo dõi.
10 tháng sau, ông H. co giật lần thứ hai. Sáng hôm đó, ông thức dậy và cảm thấy đầu đau nhói, chóng váng, rồi co giật và ngã quỵ. Gia đình hoảng loạn đưa ông đến bệnh viện, các bác sĩ chụp CT não, kết quả nhiều tổn thương rải rác khắp não bộ của ông H., nghi ngờ nhiễm sán não.
Hình ảnh phim chụp tổn thương não của bệnh nhân.
Người đàn ông được chuyển đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ để điều trị. Quá trình xét nghiệm, chẩn đoán, bác sĩ xác nhận ông H. mắc sán với nhiều tổn thương trong não bộ. Ông trải qua liệu trình điều trị kéo dài, sử dụng các loại thuốc tẩy sán đặc trị. Đến nay, ông nằm viện được 20 ngày.
Người đàn ông chia sẻ, trước thường xuyên được mời ăn tiết canh lợn rừng, đây có thể là nguyên nhân ông mắc sán não.
Bác sĩ Phùng Xuân Hách, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, chia sẻ ông H. là một trong những trường hợp điển hình về nhiễm sán não do ăn thực phẩm chưa nấu chín kỹ. Các tổn thương trong não của ông H. là dấu hiệu đặc trưng của sán não, với các triệu chứng như đau đầu, co giật, buồn nôn, máy giật cơ và yếu liệt.
Theo bác sĩ Hách, nguyên nhân nhiễm sán não chủ yếu do con người ăn phải ấu trùng sán lợn từ thực phẩm chưa được nấu chín. Các món ăn như tiết canh lợn, thịt lợn sống, nem chạo thường tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cao. Bác sĩ cảnh báo ngay cả khi thịt lợn được nuôi trong điều kiện tốt, vẫn rất khó để đảm bảo 100% không có ký sinh trùng.
Thực hiện an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn rất quan trọng. Mọi người nên ăn chín uống sôi, không ăn các món tiết canh hay thực phẩm thịt lợn chưa nấu chín kỹ để phòng ngừa nhiễm sán não cũng như nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Theo VTC News
-
Sức khỏe24 phút trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe53 phút trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.
-
Sức khỏe59 phút trướcTrải qua 30 phút, ekip nội soi đã gắp thành công dị vật là cây đinh vít dài 4cm từ trong dạ dày của bé trai 3 tuổi ra ngoài.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe1 giờ trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe14 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe17 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe20 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe21 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe23 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.