- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cơ thể bị ngứa 2 chỗ thì cần cảnh giác với bệnh tiểu đường, 3 thực phẩm là "insulin tự nhiên" nên ăn để hạ đường huyết
Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường dần dần tăng lên và dần dần có xu hướng trẻ hóa.
Bệnh tiểu đường gây ra bởi sự gia tăng lượng đường trong máu trong cơ thể đến một mức độ nhất định. Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng và không còn là bệnh "độc quyền" của người cao tuổi. Ngày càng có nhiều người trẻ tuổi cũng bị bệnh tiểu đường, chủ yếu do ảnh hưởng của chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt. Trong số này, bệnh tiểu đường loại 2 là phổ biến nhất.
Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến việc điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt để ổn định đường huyết, phòng bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, cần chú ý đến một số dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường đang "tìm đến" bạn để xử trí kịp thời. Nếu hai nơi này trên cơ thể xuất hiện một số hiện tượng ngứa, chúng ta nên nâng cao cảnh giác, rất có thể là bệnh tiểu đường đang đến gần lắm rồi.
1. Ngứa tai
Ngứa tai dường như là một biểu hiện tương đối bình thường nhưng nếu thường xuyên xuất hiện thì bạn cũng nên cảnh giác với bệnh tiểu đường. Nguyên nhân chính là tai trong một số bụi bẩn, khi lượng đường trong máu trong cơ thể tăng lên chắc chắn sẽ dẫn đến tuyến bã nhờn sản xuất bụi bẩn, từ đó làm cho triệu chứng ngứa tai thêm trầm trọng.
Nhiều bệnh nhân tiểu đường chủ quan, bỏ qua dấu hiệu này nên đã không kịp thời điều trị bệnh ở giai đoạn sớm. Do vậy, nếu tình trạng ngứa tai thường xuyên xảy ra, ngày càng nặng nề thì bạn nên kiểm tra lượng đường huyết của mình.
2. Ngứa da
Đối với bệnh nhân tiểu đường, ngoài tình trạng ngứa tai cũng sẽ xuất hiện ngứa da, đó là bởi vì bệnh nhân tiểu đường thường xuyên đi tiểu, dẫn đến cơ thể thiếu độ ẩm và thiếu độ ẩm, da cũng sẽ xuất hiện hiện tượng ngứa khô.
Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường do có lượng đường trong máu cao nên tạo môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển, trong khi đó da không được cung cấp dinh dưỡng từ máu nên dễ bị tổn thương. Vì những nguyên nhân trên nên bệnh nhân thường bị những bệnh nhiễm trùng da, viêm chân tóc, viêm chân lông... gây ngứa da nghiêm trọng.
3 thực phẩm là "insulin tự nhiên", ăn nhiều có thể làm tăng tiết insulin, ổn định đường huyết
Thói quen ăn uống xấu có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, vì vậy chúng ta phải cẩn thận hơn trong chế độ ăn uống. Trong cuộc sống, hãy thêm một số thực phẩm được coi là "insulin tự nhiên" vào bữa ăn để giúp ổn định đường huyết của bạn. 3 thực phẩm dưới đây chính là những thứ bạn cần, chúng không chỉ có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu mà còn có thể ngăn ngừa ung thư và chống ung thư.
1. Rong biển
Rong biển rất giàu polysaccharides, carotene, protein cùng một loạt các vitamin, trong đó polysaccharides có thể làm giảm lượng đường trong máu rất tốt. Bạn có thể ăn súp rong biển khi bụng đói và chờ khoảng 15 phút rồi mới ăn sáng hoặc ăn trưa.
Ngoài ra, rong biển là một loại thực phẩm chống ung thư, đặc biệt có tác dụng rõ ràng trong việc ức chế ung thư tuyến giáp.
2. Rau diếp
Rau diếp rất giàu giá trị dinh dưỡng, chứa protein, đường, carotene, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C và canxi phốt pho, sắt... Hơn nữa, rau diếp cũng có hàm lượng carbohydrate thấp và đặc biệt là chứa nhiều niacin. Niacin là chất kích hoạt insulin. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường ăn rau diếp với số lượng vừa phải có thể cải thiện sự trao đổi chất của đường.
Rau diếp cũng có thể kích thích nhu động dạ dày và ruột, nhờ đó hỗ trợ điều trị táo bón do bệnh tiểu đường gây ra.
3. Mướp đắng
Mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết nhờ chứa protein tương tự như insulin. Insulin được biết là có tác dụng chuyển đổi glucose trong máu thành nhiệt. Điều này có thể điều chỉnh lượng đường trong máu của cơ thể và giữ nó ở trạng thái bình thường. Tương tự như vậy, chiết xuất trái cây hoặc hạt giống của mướp đắng cũng có thể thúc đẩy sự phân hủy đường, có tác dụng chuyển đổi đường dư thừa thành nhiệt và cải thiện sự cân bằng chất béo trong cơ thể.
Tóm lại, bệnh nhân tiểu đường trong chế độ ăn uống bình thường để kiểm soát lượng đường, ngăn ngừa tăng lượng đường trong máu trong cơ thể và làm trầm trọng thêm bệnh.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.